Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:48 | 02/09/2017 GMT+7

Câu chuyện đầy ám ảnh của cô gái trẻ Anneliese Michel, nguyên bản Emily Rose trong bộ phim đình đám của Hollywood

aa
Năm 2005, khi bộ phim kinh dị The Exorcism of Emily Rose (Lễ Trừ Tà của Emily Rose) ra mắt, khán giả khắp thế giới được một phen rợn tóc gáy vì những tình tiết trong phim quá ám ảnh. Đáng sợ hơn, Emily Rose được lấy cảm hứng từ một nhân vật thật với cái chết đầy đau thương và gây tranh cãi cho đến ngày nay.

Cô gái tội nghiệp ấy chính là Anneliese Michel, sinh ngày 21/9/1952 tại một vùng quê ở Bavaria, phía tây nước Đức. Theo như lời kể của mọi người, Anneliese là một con chiên ngoan đạo, hết mực yêu thương và tôn sùng Chúa, bên cạnh đó cô cũng là một cô gái trẻ siêng năng, ngọt ngào, dễ mến và cực kỳ nghe lời mẹ.

cau chuyen day am anh cua co gai tre anneliese michel nguyen ban emily rose trong bo phim dinh dam cua hollywood

Trước đó, vào năm 1948, mẹ của Anneliese, bà Anna đã sinh một người con ngoài giá thú là Martha, khiến cho gia đình vô cùng xấu hổ đến nỗi trong ngày cưới, bà bị buộc phải mặc áo cưới màu đen.

Sau khi sinh Anneliese, bà Anna đã nuôi dạy con gái thành một con chiên sùng đạo, cống hiến hết mình vì Chúa để giúp bà bù đắp lại những tội lỗi năm xưa. Đến năm 8 tuổi, Martha qua đời do biến chứng của ca phẫu thuật cắt khối u ở thận. Là một cô bé nhạy cảm, Anneliese càng lớn càng cảm thấy mình phải có trách nhiệm hơn để thay mặt mẹ mình đền tội với Chúa.

Anneliese lúc nào cũng lo lắng đến mức ám ảnh bởi những tội lỗi mà con người gây ra và muốn thoát ly khỏi chúng. Khi các cô cậu thanh niên ở những năm thập niên 60 ngày đêm chỉ nghĩ đến việc khám phá giới hạn tự do của bản thân thì Anneliese mỗi tối đều ngủ trên sàn nhà để chuộc tội cho những người nghiện ma túy ngủ vất vưởng ở ga xe lửa.

cau chuyen day am anh cua co gai tre anneliese michel nguyen ban emily rose trong bo phim dinh dam cua hollywood

Năm 1968, Anneliese bắt đầu gặp các cơn co giật, không thể kiểm soát được cơ thể. Mặc dù được các bác sĩ chẩn đoán là biểu hiện của động kinh nhưng từ đó trở đi, Anneliese cho biết, cô thường xuyên thấy những ảo giác ma quỷ mỗi lần cầu nguyện.

Đến năm 1973, mọi việc càng lúc càng tệ hơn. Anneliese rơi vào trạng thái trầm cảm, khủng hoảng nặng nề đến mức muốn kết liễu cuộc đời. Anneliese còn luôn nghe thấy những giọng nói văng vẳng bên tai nguyền rủa cô trong khi chẳng ai nghe thấy gì cả. Hai lần cô cầu cứu mục sư địa phương xin được làm lễ trừ khử “con quỷ” trong người đều bị từ chối.

Ngày qua ngày, Anneliese càng trượt sâu hơn vào vực thẳm. Mỗi ngày cô quỳ gối đến 600 lần đến mức đứt luôn dây chằng đầu gối. Cô bò lết dưới sàn nhà, không kiểm soát được hành vi, tiểu tiện bừa bãi, thậm chí là ăn cả côn trùng và gào thét, chửi rủa suốt cả ngày. Những người xung quanh đều khuyên gia đình đưa Anneliese đến bệnh viện tiếp tục chữa trị nhưng họ vẫn tin rằng “con quỷ” trong người Anneliese chỉ bị chế ngự và trục xuất bằng lễ trừ tà.

Tới tháng 9/1975, đức giám mục Wurzburg, cuối cùng đã chấp thuận cho phép Cha Arnold Renz và Cha Ernst Alt được thi hành lễ trừ tà với Anneliese.

cau chuyen day am anh cua co gai tre anneliese michel nguyen ban emily rose trong bo phim dinh dam cua hollywood

“Tôi chưa bao giờ hối hận với quyết định của mình”, bà Anna nói với báo giới. “Chẳng còn cách nào khác để cứu con bé”.

Trong giai đoạn này, Anneliese đã từ chối sự can thiệp y khoa từ bệnh viện. Các triệu chứng của cô sau này được so sánh với bệnh tâm thần phân liệt mà đáng lẽ ra có thể điều trị bằng các liệu pháp tâm lý và thuốc men lúc bấy giờ.

Có rất nhiều ý kiến cho rằng, tình trạng của Anneliese ngày một tồi tệ là do cô bị ảnh hưởng bởi một cuốn sách về trừ tà của tác giả William Friedkin ra mắt vào năm 1973. Bên cạnh đó, các nghi thức trừ tà ròng rã và liên tục quá kinh khủng trong nhiều tháng trời cũng có thể là thứ khiến cho căn bệnh tâm lý của Anneliese ngày càng nặng, cô gặp nhiều ảo giác và trở nên điên loạn hơn.

Trong khoảng thời gian gần 10 tháng, Anneliese đã trải qua 67 buổi lễ trừ tà, mỗi tuần từ 1-2 lần, mỗi lần kéo dài đến 4 tiếng đồng hồ. Trong suốt quá trình đó, Anneliese đã bị xích lại và hành hạ một cách ghê rợn. Khám nghiệm tử thi của Anneliese cho thấy răng cô bị gãy, đầu gối nứt vỡ, mắt miệng bầm đen, tụ máu nhiều nơi trên người… Qua 40 cuốn băng ghi hình lại các buổi lễ trừ tà cũng thấy được mức độ khắc nghiệt đến ghê sợ mà Anneliese phải trải qua.

Từ một cô gái trẻ trung đầy sức sống, Anneliese đã sút cân nghiêm trọng, chỉ còn khoảng 30kg, chẳng khác gì một bộ xương khô khốc. Cô gái trẻ này tin rằng tự bỏ đói bản thân là một cách làm suy yếu năng lực của quỷ Satan đối với cô.

cau chuyen day am anh cua co gai tre anneliese michel nguyen ban emily rose trong bo phim dinh dam cua hollywood

Mùa xuân năm 1976, Anneliese bị viêm phổi và sốt mê man. Cô yếu đến mức không thể tự quỳ gối, phải nhờ đến bố mẹ đỡ trong suốt các buổi cầu nguyện. Anneliese tiếp tục chống chọi đến ngày 1/7/1976 thì qua đời. Báo cáo pháp y cho thấy, cô bị suy dinh dưỡng, cơ thể kiệt quệ và bị đói đến chết.

Vụ án của Anneliese cho đến ngày nay đã trở thành nỗi xấu hổ của các cư dân ở vùng Klingenberg. Christiana Metzler, 42 tuổi, một nhân viên làm việc tại văn phòng du lịch địa phương cho biết: “Rất nhiều chi tiết về cái chết của Anneliese đã bị che giấu. Không ai muốn nói về nó nữa. Có vẻ như bố mẹ của cô ấy đã quá sùng đạo đến mức không nhận ra được điều gì đã xảy ra cho con gái mình”.

Đó là một quá khứ mà cả Giáo hội cũng lấy làm xấu hổ. Năm 1984, các giám mục Đức đã kiến ​​nghị đến Rome về việc rà soát lại nghi lễ trừ tà. Mặc dù kiến nghị này không được thông qua nhưng Tòa Thánh Vatican đã đưa ra một sửa đổi cho nghi lễ vào năm 1999 - lần chỉnh sửa đầu tiên kể từ thế kỷ 17 - rằng tất cả những linh mục phải trải qua huấn luyện y tế mới đủ tư cách để thực hiện nghi lễ trừ tà.

cau chuyen day am anh cua co gai tre anneliese michel nguyen ban emily rose trong bo phim dinh dam cua hollywood

Sau một quá trình điều tra, các công tố viên cho rằng cả bố mẹ của Anneliese và các vị linh mục đã góp phần gây nên cái chết của cô gái. Năm 1978, cả 4 người này đều bị tòa tuyên án 6 tháng tù giam và 3 năm tù treo vì tội vô ý giết người. Phán quyết của tòa cho rằng nếu gia đình sớm đưa Anneliese vào bệnh viện thì có lẽ cô đã được cứu, thay vì suốt một thời gian dài bị dằn vặt, hành hạ cả thể xác lẫn tinh thần bằng các nghi lễ làm phép khiến cho sức khỏe cô bị yếu dần và chết.

Thi thể của Anneliese được chôn cất ngay cạnh phần mộ của Martha tại khu nghĩa trang dành riêng cho những đứa con ngoài giá thú và những người tự sát. Ngay cả sau khi chết, Anneliese vẫn không được giải phóng khỏi tất cả những tội lỗi mà cô đã cố gắng bù đắp trong suốt phần đời ngắn ngủi của mình.

Ulrich Niemann, một vị linh mục dòng Tên, cũng là bác sĩ - bác sĩ thần kinh mà các linh mục thường gọi đến trong các lễ trừ tà, nói với The Washington Post năm 2005: “Đứng trên cương vị là một bác sĩ, tôi cho rằng không có thứ gọi là quỷ ám ở đây. Đối với tôi, họ đều là những bệnh nhân mắc vấn đề về tâm thần. Tôi cầu nguyện cùng họ nhưng mặt khác tôi cũng phải đối mặt với họ với tư cách là một bác sĩ thần kinh. Với một bệnh nhân tin rằng họ bị chiếm giữ bởi quỷ dữ thì thật sai lầm nếu như tôi bỏ qua đức tin của họ".

Một học giả tên Heike Schwarz, tác giả của cuốn sách Beware of the Other Side(s): Multiple Personality Disorder and Dissociative cho rằng, những trường hợp được xem là bị quỷ nhập chỉ là biểu hiện của chứng rối loạn đa nhân cách.

cau chuyen day am anh cua co gai tre anneliese michel nguyen ban emily rose trong bo phim dinh dam cua hollywood

Câu chuyện ám ảnh của Anneliese Michel là cuộc đấu tranh giữa đức tin và khoa học. Nhiều người vẫn nghĩ rằng, nếu Anneliese không sinh ra trong một gia đình quá sùng đạo, không phải chịu ảnh hưởng từ sự cuồng tín của bố mẹ, không trải qua những buổi lễ trừ tà khắc nghiệt mà thay vào đó được đưa đến bệnh viện chữa trị sớm, có lẽ cô đã không phải chịu một cái chết đau đớn như vậy. Bên cạnh đó, vẫn nhiều người chọn tin vào câu chuyện quỷ xâm chiếm cơ thể của Anneliese, một bộ phận người sùng đạo vẫn hành hương đến ngôi mộ của cô gái trẻ để cầu nguyện mỗi năm.

(Nguồn: Telegraph, Unilad, Wikipedia)

Đinh Hương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thành công này đến từ một đường lối đối ngoại độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động