Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
13:00 | 31/01/2025 GMT+7

Catholic Relief Services: Dìu bạn trên hành trình hạnh phúc

aa
Đó là tâm nguyện và hành động của tổ chức Catholic Relief Services (CRS) đã có nhiều dự án để hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam trong những năm qua.
CRS/Hoa Kỳ hỗ trợ trẻ em, thanh niên khuyết tật tại Quảng Trị
CRS hỗ trợ Quảng Trị nâng cao khả năng chống chịu biến đối khí hậu

Hòa nhập để vươn lên

Phan Bá Quang (sinh năm 2015 tại Quảng Trị), giờ đây đã tự tin hòa mình vào các hoạt động nhóm, tự tay gấp quần áo, sắp xếp sách vở gọn gàng và hoàn thành nhiều công việc khác trong sinh hoạt hằng ngày. Những hành động tưởng chừng đơn giản ấy lại là cả hành trình nỗ lực đối với một cậu bé mắc hội chứng Down.

Cô Lưu Thị Hoài Linh, giáo viên trường Tiểu học và THCS Trung Nam (xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị), đồng thời là giáo viên chủ nhiệm của Quang kể: Trước đây, Quang gặp nhiều khó khăn trong học tập và sinh hoạt. Hoàn thành chương trình học lớp 1, em chỉ có thể đọc và phân biệt được hai chữ cái “o” và “i”, nhầm lẫn các số từ 1 đến 10 và thường xuyên quên những gì đã học. Về mặt xã hội, Quang gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động nhóm, thường xuyên la hét và tức giận.

Tháng 11/2023, nhờ sự can thiệp từ Dự án “Tăng cường hòa nhập xã hội, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và sinh kế đối với người khuyết tật” (Dự án Em tỏa sáng) do tổ chức CRS thực hiện, Quang được cô giáo chủ nhiệm thực hiện các tiết dạy cá nhân với những phương pháp giáo dục đặc thù. Quang cũng tham gia Câu lạc bộ Em tỏa sáng tại trường. Đây là nơi Quang được tương tác, học hỏi, nhận sự giúp đỡ từ thầy cô, bạn bè cũng như các anh, chị khóa trên. Nhờ đó, em phát triển kỹ năng xã hội, cải thiện giao tiếp, có thêm bạn bè và nhiều trải nghiệm mới.

Bên cạnh đó, Dự án tổ chức các khóa tập huấn chuyên sâu nhằm trang bị thêm kiến thức và kỹ năng cho giáo viên về phương pháp dạy học cho học sinh khuyết tật; duy trì Câu lạc bộ người chăm sóc của trẻ khuyết tật, nơi các bậc cha mẹ cùng chia sẻ kinh nghiệm và nhận được sự hỗ trợ thiết thực. Dự án còn hỗ trợ gia đình Quang 1 con bò góp phần cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Quang (bên phải) tham gia hoạt động nhóm tại Câu lạc bộ Em tỏa sáng. (Ảnh: CRS)
Quang (bên phải) tham gia hoạt động nhóm tại Câu lạc bộ Em tỏa sáng. (Ảnh: CRS)

Cô Linh cho biết, sau hơn 1 năm tham gia Dự án, đến nay, Quang đã đạt được nhiều tiến bộ rõ rệt. Em đã học được cách cầm bút đúng, có thể di chuyển theo nhịp điệu của các bài hát, nhận diện được nhiều chữ cái và con số hơn, gọi tên chính xác một số loài cây, động vật, đồ dùng học tập… Quang cũng hiểu và thực hiện tốt các yêu cầu từ giáo viên, dần phát triển kỹ năng làm việc nhóm, biết hợp tác với bạn bè trong các hoạt động chung và không còn la hét, tức giận.

“Dự án đã đem đến những tác động toàn diện không chỉ với Quang mà còn với cả gia đình, nhà trường và xã hội. Qua đó tạo nền tảng giúp Quang có thêm động lực để vươn lên, phát huy khả năng của mình, trở thành một cá nhân tự lập và đóng góp cho xã hội”, cô Linh nói.

Tạo nền tảng cho tương lai

Bà Đinh Thị Nguyệt, Quản lý chương trình hỗ trợ người khuyết tật, tổ chức CRS cho biết, Dự án Em tỏa sáng do Bộ Ngoại giao và thương mại Úc (DFAT), tổ chức Caritas Úc tài trợ thông qua tổ chức CRS, triển khai tại Việt Nam từ tháng 8/2019, dự kiến đến tháng 5/2027 trên địa bàn hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Nam. Dự án nhằm tăng cường hòa nhập xã hội, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và sinh kế đối với người khuyết tật thông qua các hành động chung của địa phương.

Theo bà Đinh Thị Nguyệt, tổ chức CRS đã tham gia hỗ trợ tăng cường hòa nhập và chất lượng cho người khuyết tật tại Việt Nam trên 20 năm qua. Dự án Em tỏa sáng thực hiện từ năm 2019 đến nay đã cùng đối tác mang lại sự thay đổi cho 395 người khuyết tật, trong đó có 196 trẻ em khuyết tật tại huyện Hải Lăng và huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị thông qua các hoạt động giáo dục, hỗ trợ y tế, cải thiện thu nhập cho hộ gia đình qua hoạt động sinh kế, dạy nghề và việc làm đối với thanh niên và phụ nữ khuyết tật.

Ngoài ra, 150 hộ gia đình người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ sinh kế và mở rộng nguồn thu nhập để chăm sóc tốt hơn cho người khuyết tật. Gần 500 giáo viên, cán bộ y tế, cán bộ các ban ngành, đoàn thể cấp huyện và cấp xã được nâng cao kiến thức, kỹ năng hỗ trợ người khuyết tật nhờ các lớp tập huấn do dự án tổ chức; gần 350 cha mẹ, người chăm sóc được tăng cường hiểu biết cũng như kĩ năng chăm sóc về sức khỏe, giáo dục cho trẻ em, thanh niên khuyết tật.

Lớp dạy tại nhà cho trẻ khuyết tật do CRS tổ chức. (Ảnh: CRS)
Lớp dạy tại nhà cho trẻ khuyết tật do CRS tổ chức. (Ảnh: CRS)

Bà Đinh Thị Nguyệt cho biết, trong thời gian tới, tổ chức CRS sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật và gia đình. Trong đó có một số lĩnh vực ưu tiên như: cung cấp những hỗ trợ trực tiếp về giáo dục, chăm sóc sức khỏe và an toàn cho người khuyết tật; hỗ trợ gia đình người khuyết tật tiếp cận với các sáng kiến sinh kế cải thiện thu nhập; trang bị kĩ năng chăm sóc cho người khuyết tật và kĩ năng dạy tại nhà cho người chăm sóc. Đồng thời, dự án sẽ tiếp tục nâng cao năng lực cho các bên liên quan để đảm bảo tính bền vững trong cung cấp các dịch vụ hỗ trợ người khuyết tật.

CRS là tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hoa Kỳ. Hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994, CRS đã hỗ trợ cho các cộng đồng ở Việt Nam hướng tới một cuộc sống bền vững, có khả năng thích ứng và hòa nhập hơn. Hiện CRS đang triển khai hoạt động trên 4 lĩnh vực chính, gồm: Quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai; Giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu; Hành động bom mìn; Thúc đẩy hòa nhập của người khuyết tật. Trong năm 2023, CRS Việt Nam đã hỗ trợ trực tiếp cho 720.000 người, hỗ trợ gián tiếp cho 2 triệu người trên toàn quốc.
CRS/Hoa Kỳ hỗ trợ trẻ em, thanh niên khuyết tật tại Quảng Trị CRS/Hoa Kỳ hỗ trợ trẻ em, thanh niên khuyết tật tại Quảng Trị
Sở Ngoại vụ Quảng Trị vừa cùng với UBND huyện Vĩnh Linh và tổ chức Catholic Relief Services (CRS/Hoa Kỳ) xúc tiến kế hoạch hợp tác xây dựng dự án “Tăng cường hòa nhập xã hội, chăm sóc sức khỏe và giáo dục trẻ em, thanh niên khuyết tật thông qua phối hợp hành động chung của địa phương” (tên viết tắt: “Em tỏa sáng”) trong 5 năm 2022-2027.
CRS hỗ trợ Quảng Trị nâng cao khả năng chống chịu biến đối khí hậu CRS hỗ trợ Quảng Trị nâng cao khả năng chống chịu biến đối khí hậu
UBND tỉnh Quảng Trị vừa phê duyệt Dự án “Tăng cường khả năng hấp thụ và lưu giữ các bon trong lâm nghiệp cộng đồng nhằm nâng cao khả năng chống chịu biến đối khí hậu của người dân tộc tại miền Trung Việt Nam” do tổ chức CRS tài trợ có vốn viện trợ không hoàn lại gần 1,4 tỷ đồng.

a1 Lớp dạy tại nhà cho trẻ khuyết tật do CRS tổ chức. (Ảnh: CRS)

a2 Quang (bên phải) tham gia hoạt động nhóm tại Câu lạc bộ Em tỏa sáng. (Ảnh: CRS)

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Ngày 23/12, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức CRS tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tượng trưng khoản viện trợ phục hồi sau thiên tai cho người dân tỉnh Gia Lai.
Chung tay vì xã hội không rào cản cho người khuyết tật

Chung tay vì xã hội không rào cản cho người khuyết tật

Chiều 02/12 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức CRS, Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET - Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc phòng) và Hội người khuyết tật thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình chào mừng Ngày Quốc tế về người khuyết tật (03/12). Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, thúc đẩy môi trường sống hòa nhập hướng tới một xã hội không rào cản.
CRS hỗ trợ Quảng Trị nâng cao khả năng chống chịu biến đối khí hậu

CRS hỗ trợ Quảng Trị nâng cao khả năng chống chịu biến đối khí hậu

UBND tỉnh Quảng Trị vừa phê duyệt Dự án “Tăng cường khả năng hấp thụ và lưu giữ các bon trong lâm nghiệp cộng đồng nhằm nâng cao khả năng chống chịu biến đối khí hậu của người dân tộc tại miền Trung Việt Nam” do tổ chức CRS tài trợ có vốn viện trợ không hoàn lại gần 1,4 tỷ đồng.

Các tin bài khác

Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách

Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách

Năm 2025, dự án "Làm bạn với sách" do Tổ chức Zhi Shan Foundation triển khai tiếp tục mở rộng quy mô tại khu vực miền Trung, hỗ trợ thiết lập hàng chục thư viện, hàng nghìn tủ sách lớp học, tạo điều kiện tiếp cận sách cho gần 345.200 học sinh, đồng thời thúc đẩy hình thành thói quen đọc bền vững trong nhà trường và gia đình.
Người dân vùng lũ nhận 175 căn nhà mới từ "Chiến dịch Quang Trung"

Người dân vùng lũ nhận 175 căn nhà mới từ "Chiến dịch Quang Trung"

Sau hơn một tháng triển khai "Chiến dịch Quang Trung", ngày 04/01, Quân khu 5 phối hợp Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng đồng loạt tổ chức khánh thành, bàn giao 175 căn nhà xây mới cho nhân dân vùng lũ tại các địa phương: Đắk Lắk, Gia Lai, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Khánh Hòa.
Quỹ Fred Hollows (Úc) hỗ trợ Lâm Đồng phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến cơ sở

Quỹ Fred Hollows (Úc) hỗ trợ Lâm Đồng phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến cơ sở

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có Quyết định số 2897/QĐ-UBND tiếp nhận khoản viện trợ hơn 6,8 tỷ đồng từ phi dự án “Thúc đẩy công bằng thông qua mô hình chăm sóc mắt tuyến cơ sở” giai đoạn 2025-2029 do Quỹ Fred Hollows, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc tài trợ.
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026

[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026

Từ 1/1/2026, quy định mới yêu cầu nền tảng mạng xã hội bảo vệ dữ liệu cá nhân, thông báo rõ ràng, không thu thập trái phép và tôn trọng quyền người dùng.

Đọc nhiều

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

Chào đón năm mới 2026, Giải Golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 chính thức khởi tranh từ ngày 4 - 6/01.
Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách

Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách

Năm 2025, dự án "Làm bạn với sách" do Tổ chức Zhi Shan Foundation triển khai tiếp tục mở rộng quy mô tại khu vực miền Trung, hỗ trợ thiết lập hàng chục thư viện, hàng nghìn tủ sách lớp học, tạo điều kiện tiếp cận sách cho gần 345.200 học sinh, đồng thời thúc đẩy hình thành thói quen đọc bền vững trong nhà trường và gia đình.
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động