Sáng 3/2, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), ban tổ chức Lễ hội đền Trần Thái Bình đã thực hiện các nghi thức truyền thống khai mở lễ hội lớn trong năm với quy mô cấp tỉnh.
Vũ điệu rồng bay tại Vũng Tàu lập kỷ lục Việt Nam Vũ điệu rồng bay tại Vũng Tàu lập kỷ lục Việt Nam
Tối 1/1, tại Ngày hội đồng diễn Lân - Sư - Rồng mở rộng năm 2023 tại TP. Vũng Tàu, 54 đội múa rồng cùng biểu diễn tại đường Quang Trung, Bãi Trước để xác lập kỷ lục Việt Nam.
Đến Than Uyên xem Lễ hội Lùng Tùng của người Thái Đến Than Uyên xem Lễ hội Lùng Tùng của người Thái
Ngày 29/1, đông đảo người dân và du khách đã tập trung về cánh đồng ở xã Mường Cang, huyện Than Uyên (Lai Châu) tham gia Lễ hội Lùng Tùng (Lễ hội xuống đồng) của người Thái.
Cặp bánh tại Lễ hội đền Trần Thái Bình xác lập Kỷ lục Guinness Việt Nam
Hàng nghìn khách thập phương đã đến dự các nghi thức truyền thống trong ngày đầu khai hội đền Trần Thái Bình sáng 3/2.

Đền Trần Thái Bình thờ các vua Trần và Đức thánh Trần Hưng Đạo được xây dựng uy nghi bề thế toạ lạc giữa trung tâm xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà. Người xưa gọi là Thái Đường Lăng, được coi là nơi phát tích, nơi sinh tồn phát triển và dựng nghiệp của triều đại nhà Trần.

Sau 3 năm tạm dừng tổ chức do đại dịch Covid-19, năm nay, Lễ hội đền Trần Thái Bình đã được nâng cấp lên quy mô cấp tỉnh với hàng loạt những hoạt động phong phú diễn ra từ ngày 13 đến 17 tháng Giêng âm lịch.

Bắt đầu từ sáng sớm hôm nay, lễ dâng cặp bánh xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam lên đền thờ các vị vua triều Trần tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần đã được thực hiện trang trọng.

Cặp bánh này do Công ty cổ phần Quốc tế Bảo Hưng thực hiện với mong muốn được thể hiện tấm lòng tưởng nhớ, tri ân đến công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp dựng nước, giữ nước; đồng thời tạo nên dấu ấn đặc sắc cho lễ hội đền Trần năm 2023

Sau đây là một số hình ảnh phóng viên Báo Nhân Dân ghi nhận.

Cặp bánh tại Lễ hội đền Trần Thái Bình xác lập Kỷ lục Guinness Việt Nam ảnh 1
Người dân các xã chung quanh di tích dâng lễ vật tại lăng mộ các vị vua triều Trần.
Cặp bánh tại Lễ hội đền Trần Thái Bình xác lập Kỷ lục Guinness Việt Nam ảnh 2
Hào khí nhà Trần còn vang vọng đến ngày nay với biểu trưng hình tượng rồng uyển chuyển, uy nghiêm.

Cặp bánh tại Lễ hội đền Trần Thái Bình xác lập Kỷ lục Guinness Việt Nam ảnh 3
Cặp bánh nướng, bánh dẻo xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam có tổng trọng lượng 400kg do Công ty cổ phần Quốc tế Bảo Hưng thực hiện.
Cặp bánh tại Lễ hội đền Trần Thái Bình xác lập Kỷ lục Guinness Việt Nam ảnh 4
Cặp bánh nướng, bánh dẻo xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam có tổng trọng lượng 400kg do Công ty cổ phần Quốc tế Bảo Hưng thực hiện.
Cặp bánh tại Lễ hội đền Trần Thái Bình xác lập Kỷ lục Guinness Việt Nam ảnh 5
Hai chiếc bánh được đặt trang trọng trước đền Vua trong Khu di tích đền Trần Thái Bình.
Cặp bánh tại Lễ hội đền Trần Thái Bình xác lập Kỷ lục Guinness Việt Nam ảnh 6
Trong lễ hội đền Trần Thái Bình không thể thiếu món cỗ cá gợi nhớ gốc gác nhà Trần làm nghề chài lưới.
Cặp bánh tại Lễ hội đền Trần Thái Bình xác lập Kỷ lục Guinness Việt Nam ảnh 7
Các đại biểu dâng hương trong đền Vua, thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần.
Cặp bánh tại Lễ hội đền Trần Thái Bình xác lập Kỷ lục Guinness Việt Nam ảnh 8
Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2023 lần đầu tiên được tổ chức với quy mô cấp tỉnh.
Bạc Liêu xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu Bạc Liêu xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu
Nhằm tôn vinh giá trị của con tôm và hạt muối Bạc Liêu trong ẩm thực, chiều ngày 28/11, UBND tỉnh phối hợp với Hiệp hội ẩm thực Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu, trong đó có lễ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu.
Lễ hội khai ấn đền Trần được tổ chức trở lại vào xuân Quý Mão 2023 Lễ hội khai ấn đền Trần được tổ chức trở lại vào xuân Quý Mão 2023
Sau 3 năm tạm dừng các hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19, Lễ hội khai ấn đền Trần (tỉnh Nam Định) sẽ được tổ chức trở lại vào dịp Xuân Quý Mão 2023, đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, tâm linh của các tầng lớp nhân dân.
nhandan.vn
In bài viết

Truyền hình