Đại diện Tổng cục QLTT cho biết khẩu trang y tế loại sử dụng một lần, sau khi đeo sẽ được vứt bỏ, nhưng có hiện tượng thu gom để bán lại, nên rất nguy hiểm đối với sức khỏe của người sử dụng. 
canh bao viec gom khau trang da dung roi ban lai WHO: Các ca nhiễm virus corona đang có xu hướng giảm
canh bao viec gom khau trang da dung roi ban lai Sẽ xử lý người tung tin đồn ăn trứng luộc chống được virus corona
canh bao viec gom khau trang da dung roi ban lai
Cục QLTT kiểm tra việc bán khẩu trang tại một nhà thuốc ở Hà Nội

Chiều 7/2, tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ ứng phó dịch virus corona của Bộ Công Thương, ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, khẩu trang y tế loại sử dụng một lần, sau khi đeo sẽ được vứt bỏ, nhưng có hiện tượng thu gom để bán lại, nên rất nguy hiểm đối với sức khỏe của người sử dụng.

Ông Linh thông tin thêm, trường hợp này phát hiện ở Hà Nội, dù số lượng không quá lớn nhưng vì tính chất nghiêm trọng nên đang phối hợp với công an điều tra làm rõ.

Ngoài ra, còn có những nơi làm giả khẩu trang không đủ tiêu chuẩn, chất lượng nhằm trục lợi cá nhân.

Sau một tuần kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường đã xử phạt 3.000 vụ việc, yêu cầu các nhà thuốc ký cam kết với quản lý thị trường, gắn tuyên truyền vận động với kiểm tra xử phạt. Hầu hết các hành vi vi phạm chủ yếu là găm hàng với khung hình phạt cao nhất; hành vi không niêm yết giá tại cửa hàng; hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và nhãn mác.

Bên cạnh đó, còn có hiện tượng sản xuất dung dịch rửa tay, nước sát khuẩn giả. Theo đó, nước rửa tay sau khi các gia đình dùng hết, nhiều nơi đã sử dụng lại chai lọ và bơm các loại nước tự chế vào để bán kiếm lời.

Trước tình trạng này, lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường cho biết đã cảnh báo đến tất cả các Cục QLTT trên cả nước để tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý. Đồng thời, phối hợp với lực lượng công an để xử lý nghiêm, có thể xử lý hình sự các trường hợp vi phạm.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu quản lý thị trường kiểm soát chặt các mặt hàng thiết bị y tế phòng dịch kém chất lượng. Theo ông, cần làm việc với Bộ Y tế để có cơ chế tiêu hủy với khẩu trang đã qua sử dụng.

Bộ trưởng Công Thương yêu cầu Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Cục Thương mại điện tử & kinh tế số ngăn chặn hành vi bán hàng giả, kém chất lượng hay tăng giá bán trên kênh thương mại điện tử. Bộ này sẽ sớm lập Tổ công tác kiểm tra, chống đầu cơ găm hàng, tăng giá vật phẩm y tế, đặc biệt ở địa bàn có nguy cơ cao.

canh bao viec gom khau trang da dung roi ban lai Có thể sẽ miễn thuế nhập khẩu cho khẩu trang y tế, nước khử trùng phòng chống dịch nCoV

Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ để trình việc miễn thuế với khẩu trang nhập khẩu, các loại nước khử trùng phục ...

canh bao viec gom khau trang da dung roi ban lai Công an Hà Nội công bố thêm danh sách 25 cửa hàng "chặt chém" giá khẩu trang

Công an TP.Hà Nội vừa công bố thêm 25 cửa hàng, tiệm thuốc kinh doanh vật tư y tế có hành vi “chặt chém” người dân ...

canh bao viec gom khau trang da dung roi ban lai Kiến nghị xử lý hình sự cửa hàng treo biển không bán khẩu trang

Đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết sẽ kiểm tra, xử lý theo quy định đối với nhà thuốc vẫn mặt hàng ...

Truyền hình