Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khuyến cáo cần hạn chế tối đa khai thác cát để giảm sạt lở ven sông, trong bối cảnh lượng phù sa, bùn cát của sông Mekong đang trên đà giảm mạnh.
Hàng trăm người tình nguyện gia cố bờ Biển Cửa Đại, Hội An Hàng trăm người tình nguyện gia cố bờ Biển Cửa Đại, Hội An
Cảnh báo cấp độ 4 với rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất tại Quảng Bình và Hà Tĩnh Cảnh báo cấp độ 4 với rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất tại Quảng Bình và Hà Tĩnh
Cảnh báo nguy cơ sạt lở ven sông vì khai thác cát quá mức
WWF cảnh báo nguy cơ sạt lở ven sông vì khai thác cát quá mức (Ảnh minh họa)

Ngày 21/10, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) có buổi làm việc với ngành chức năng TP. Cần Thơ.

Tại buổi làm việc, đại diện WWF nhấn mạnh lưu vực sông Mekong đóng góp lượng trầm tích cho Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là các nghiên cứu cho thấy, lượng phù sa, bùn cát của sông Mekong đã giảm hơn 50%, từ 160 triệu tấn vào năm 1992 xuống còn 75 triệu tấn năm 2014.

Nguyên nhân của việc sụt giảm này, theo WWF, là do các đập thủy điện trên dòng chính chặng trầm tích di chuyển về hạ nguồn và tình trạng khai thác cát quá mức. Hệ quả của tình trạng thiếu hụt trầm tích bổ sung cho nguồn bị lấy đi là những rủi ro thiên tai, sạt lở trầm trọng ở khu vực ven sông.

Với mong muốn cùng chung tay góp phần phát triển bền vững khu vực ĐBSCL, WWF đã tham gia Dự án "Giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu và phòng, chống thiên tai thông qua sự tham gia của khối công - tư trong khai thác cát bền vững vùng ĐBSCL".

Với thời gian thực hiện từ tháng 7/2019 tới tháng 6/2023, dự án sẽ góp phần duy trì các chức năng sinh thái quan trọng, đồng thời giảm thiểu rủi ro về kinh tế - xã hội do biến đổi khí hậu ở ĐBSCL.

Song song với việc thực hiện các nội dung của dự án, WWF cũng sẽ thực hiện một chiến dịch truyền thông về tác động của việc khai thác cát sỏi không bền vững ở ĐBSCL nhằm thúc đẩy hành động khẩn cấp để giải quyết vấn đề - Bà Trịnh Thị Long, Quản lý Dự án của WWF tại Việt Nam cho biết.

Về phía TP. Cần Thơ, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Cần Thơ Trần Thái Nghiêm cho biết nguồn cát san lấp tại các công trình được khai thác từ sông Hậu.Theo quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản đến năm 2020, Cần Thơ có 13 khu vực khai thác cát san lấp với tổng diện tích 634 ha với trữ lượng gần 14 triệu m3.

Đến năm 2030, tổng diện tích cho phép khai thác cát giảm còn 588 ha với trữ lượng gần 10 triệu m3. Trong đó, 10 mỏ tiếp tục khai thác và 3 khu vực thăm dò khai thác mới. Tất cả các vị trí thăm dò và khai thác đều nằm trên sông Hậu đoạn qua địa phận địa phương quản lý.

Đã tìm thấy đủ 6 người trong gia đình bị sạt lở vùi lấp ở Quảng Trị Đã tìm thấy đủ 6 người trong gia đình bị sạt lở vùi lấp ở Quảng Trị

Chiều 18/10, ông Lê Minh Tuấn, Bí thư huyện ủy huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết, đã tìm thấy thi thể của 6 ...

Miền Trung còn tiếp tục có mưa lớn, nhiều địa phương ở trạng thái báo động Miền Trung còn tiếp tục có mưa lớn, nhiều địa phương ở trạng thái báo động

Theo báo cáo từ Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, tình hình mưa lũ ở miền Trung vẫn còn tiếp diễn, ...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi giúp đỡ người nghèo, đồng bào vùng lũ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi giúp đỡ người nghèo, đồng bào vùng lũ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã gửi lời thăm hỏi cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các tỉnh bị bão lũ, đồng thời ...

In bài viết

Truyền hình