Hàng tấn rác được người dân trong khu dân cư thả xuống dòng nước ở cảng cá này mỗi ngày khiến ai đi ngang cũng phải khiếp sợ. Do ý thức người dân còn chưa tốt, rác vứt thẳng xuống dòng nước khiến rác thải nơi đây không thể hết được. 

 

cang ca tho quang day rac thai Kỳ lạ tục kiêng kỵ đi biển đầy thú vị của ngư dân Đà Nẵng

Làm nghề biển, sống chung với biển nên những ngư dân Đà Nẵng có đời sống tâm linh phong phú.

cang ca tho quang day rac thai Tinh mơ ở cảng cá Thọ Quang: Xôn xao, tấp nập hơn ban ngày

Sớm tinh mơ, trên đường phố còn thưa người qua lại nhưng cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) đã tấp nập, xôn xao tiếng cười ...

cang ca tho quang day rac thai Lênh đênh phận chèo đò trên cảng cá

Ở cảng cá Thọ Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng) mỗi ngày có hàng trăm chiếc tàu công suất lớn thay nhau cập cảng bốc dỡ ...

cang ca tho quang day rac thai

Rác thải nhựa, túi nilon được xả thẳng xuống nước

Theo ghi nhận, tại khu vực vũng neo đậu tàu thuyền, dọc bờ cảng cá Thọ Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng) nơi nào cũng dày đặc rác thải. Từ chai lọ, bao nilon cho đến mọi thứ rác thải hàng ngày bị lưu cữu thành từng ụ lớn, gây ô nhiễm môi trường. 

cang ca tho quang day rac thai
Rác thải ngập tràn tại các khu vực của cảng cá Thọ Quang

Những ụ rác khổng lồ càng nặng mùi hơn trong những ngày nắng nóng, khiến nhiều người không khỏi ngao ngán. Vì tình trạng này nên nhiều người lo sợ ảnh hưởng sức khỏe của người dân. 

Theo một số người dân tại khu vực này cho biết khu vực cảng cá này không có dòng chảy nên chắc chắn không thể có rác từ thượng nguồn đổ về được. Rác thải tại đây chủ yếu do người dân sinh hoạt và xả thẳng xuống nước.

cang ca tho quang day rac thai
Các loại rác thải phổ biến nhất là chai nhựa, lon nước ngọt, bao nilon

Cảng cá Thọ Quang là nơi neo đậu của hàng trăm tàu đánh cá của các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi… Mỗi ngày, có hàng trăm tàu cập cảng, cùng với đó là đủ loại rác thải được tuôn xuống biển.

Được biết, khu vực cảng cá này cũng đã nhiều lần được chính quyền địa phương và các đoàn thể, tình nguyện viên dọn dẹp, nhưng do ý thức người dân còn chưa tốt, rác vứt thẳng xuống dòng nước khiến rác thải nơi đây không thể hết được. 

cang ca tho quang day rac thai
Đội công nhân vệ sinh của Công ty Môi trường Đô thị Đà Nẵng vớt rác tại cảng cá Thọ Quang

Đội công nhân vệ sinh của Công ty Môi trường Đô thị Đà Nẵng luôn túc trực để vớt rác thải nhưng vẫn không xuể. Ông Đỗ Bá Nghị, một người gắn bó với công việc vớt rác tại đây hơn 10 năm cho biết các công nhân vệ sinh của Công ty Môi trường Đô thị Đà Nẵng phải chèo khắp một vòng quanh cảng cá, vừa chèo vừa vớt rác, ngót nghét cũng phải mất vài tiếng đồng hồ. Sau đó họ mới chèo đò đến bãi tập kết, phân loại.

Trước bất cập này, chính quyền địa phương vẫn thường xuyên tuyên truyền vận động người dân và du khách hạn chế xả rác, tuy nhiên điều này vẫn chưa thực sự hiệu quả. Mỗi ngày, hàng tấn rác thải sinh hoạt đều xả trực tiếp ra môi trường xung quanh và đổ thẳng xuống biển gây ô nhiễm môi trường sống của người dân nơi đây.

Truyền hình