Liên quan đến vấn đề ách tắc, ùn ứ xe chở hàng hóa tại TP Cần Thơ trong những ngày qua, UBND TP Cần Thơ vừa có báo cáo gửi Thủ tướng. Theo đó, Cần Thơ sẽ tạo điều kiện thuận lợi lưu thông, vận chuyển, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa, không gây ùn tắc giao thông và tăng cường hơn nữa cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Thủ tướng kiểm tra bệnh viện dã chiến ở Bình Dương Thủ tướng kiểm tra bệnh viện dã chiến ở Bình Dương
Từ 23/8, phương tiện vận chuyển hàng hóa đến Cần Thơ phải đăng ký trước Từ 23/8, phương tiện vận chuyển hàng hóa đến Cần Thơ phải đăng ký trước

Ngày 27/8, thông tin từ UBND TP Cần Thơ cho biết, liên quan đến việc ùn tắc tại điểm tập kết, trung chuyển và giao nhận hàng hóa của thành phố những ngày qua, UBND TP Cần Thơ đã có Báo cáo số 241/BC-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Theo UBND TP Cần Thơ, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn đang rất phức tạp. Trong đó, các lái xe và người đi cùng về từ vùng dịch giao nhận hàng hóa trong thành phố là một trong nhiều nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, nguồn lây khó kiểm soát. Do đó, UBND TP Cần Thơ đã ra 2 công văn về tăng cường phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo lưu thông, phân phối hàng hóa trên địa bàn thành phố.

Cần Thơ sẽ tạo điều kiện thuận lợi vận chuyển, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa
Phương tiện ùn ứ trong những ngày đầu TP Cần Thơ triển khai việc yêu cầu các phương tiện vận tải từ các tỉnh, thành khác đến Cần Thơ phải đăng ký trước.

Theo đó, các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh, thành khác vào Cần Thơ để giao nhận phải đăng ký trước với cơ quan chức năng. Việc này nhằm mục đích, để lực lượng chức năng nắm thông tin và hỗ trợ phân luồng, điều tiết tạo điều kiện thuận tiện lưu thông hàng hóa, tránh ùn tắc giao thông; đồng thời để kiểm tra phòng, chống dịch đối với lái xe và người đi cùng.

Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ khẳng định, “việc đăng kí này không phải là thủ tục xin phép “giấy phép con” mà là hình thức thông tin của doanh nghiệp đến các cơ quan chức năng của thành phố biết để hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời khi doanh nghiệp thực hiện giao nhận hàng hóa trên địa bàn TP được thuận lợi”.

Theo UBND TP Cần Thơ, thành phố đã lập 15 điểm tập kết, trung chuyển và giao nhận hàng hóa ở vùng ven thành phố để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, vừa bảo đảm hạn chế thấp nhất phương tiện vào trung tâm thành phố để tập trung cho công tác phòng, chống dịch. Hàng ngày, có khoảng 2.500 - 3.000 xe vào trung tâm thành phố.

Cần Thơ sẽ tạo điều kiện thuận lợi vận chuyển, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa
Cần Thơ sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc lưu thông, vận chuyển, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa, không gây ùn tắc giao thông.

Trường hợp không thể thực hiện việc giao nhận tại các điểm này, doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức đổi lái xe hoặc giao nhận tại bãi tập kết của doanh nghiệp và cơ quan chức năng sẽ kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các bãi tập kết của doanh nghiệp. Đối với lái xe và người đi cùng từ bên ngoài, thành phố đã bố trí các điểm nghỉ ngơi, ăn uống gần các điểm tập kết, trung chuyển và giao nhận hàng hóa nếu có nhu cầu.

UBND TP Cần Thơ cho rằng, Cần Thơ thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng về công tác phòng, chống dịch; Cần Thơ đề nghị Thủ tướng chấp thuận cho thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp như hiện nay. “UBND TP Cần Thơ sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc lưu thông, vận chuyển, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa, không gây ùn tắc giao thông và tăng cường hơn nữa cho công tác phòng, chống dịch Covid-19", báo cáo nêu.

Trước đó, từ ngày 23/8, TP Cần Thơ yêu cầu các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh, thành khác đến Cần Thơ để giao nhận hàng hóa đều phải đăng ký trước với Sở Công Thương, Ban Quản lý Các khu chế xuất và Khu công nghiệp, UBND các quận, huyện.

Các xe chở hàng hóa từ tỉnh, thành khác khi đến và đi qua địa bàn TP Cần Thơ không được phép vào thành phố mà phải chờ tại điểm tập kết tại để được hướng dẫn, chờ đổi tài xế là người địa phương hoặc chờ xe khác từ trong thành phố ra đến bốc dỡ hàng. Sau khi triển khai, có hàng trăm xe tải, xe container vận chuyển hàng hóa bị ùn ứ tại điểm tập kết bến xe khách Trung tâm TP Cần Thơ.

Bộ GTVT yêu cầu địa phương bãi bỏ quy định cản trở lưu thông hàng hoá Bộ GTVT yêu cầu địa phương bãi bỏ quy định cản trở lưu thông hàng hoá
Bộ GTVT vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành còn có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt.
Từ 23/8, phương tiện vận chuyển hàng hóa đến Cần Thơ phải đăng ký trước Từ 23/8, phương tiện vận chuyển hàng hóa đến Cần Thơ phải đăng ký trước
Theo UBND TP Cần Thơ, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP vẫn còn diễn biến rất phức tạp. TP đã chủ động áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo và hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương về công tác phòng, chống dịch và tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa.
TP. Hồ Chí Minh cam kết cung cấp đủ hàng hóa để người dân yên tâm chống dịch TP. Hồ Chí Minh cam kết cung cấp đủ hàng hóa để người dân yên tâm chống dịch
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cho biết, nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu vẫn ổn định, do đó người dân cần giữ bình tĩnh và không thu gom hàng hóa.
In bài viết

Truyền hình