Ngày 23/11, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore phối hợp Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ), Hội Hữu nghị Việt Nam - Singapore TP Cần Thơ (HHN Việt Nam - Singapore) tổ chức buổi Tọa đàm “Kinh nghiệm công tác tổ chức xây dựng và hoạt động Hội ở các địa phương” nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, phương thức hoạt động mới đáp ứng với nhu cầu hoạt động trong tình hình mới.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ: Phát huy tối đa vai trò, sức mạnh của đối ngoại nhân dân Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ: Phát huy tối đa vai trò, sức mạnh của đối ngoại nhân dân
Câu chuyện thành công của Việt Nam về Covid-19 tạo nguồn cảm hứng rất lớn cho công tác ĐNND Câu chuyện thành công của Việt Nam về Covid-19 tạo nguồn cảm hứng rất lớn cho công tác ĐNND
Cần Thơ: Tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm công tác tổ chức xây dựng và hoạt động Hội các địa phương
Quang cảnh tọa đàm “Kinh nghiệm công tác tổ chức xây dựng và hoạt động Hội ở các địa phương”.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, bà Lê Thị Thanh Giang - Chủ tịch Liên hiệp Cần Thơ cho biết, TP Cần Thơ với vị trí trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển, tạo bước đột phá trong mọi lĩnh vực. Trong thời gian qua, thành phố đã đạt được nhiều thành quả rất quan trọng trên các lĩnh vực, tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và đô thị có bước phát triển; Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân thành phố không ngừng nâng lên. Công tác đối ngoại, đặc biệt là đối ngoại nhân dân, hội nhập quốc tế ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu.

Cần Thơ: Tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm công tác tổ chức xây dựng và hoạt động Hội các địa phương
Bà Lê Thị Thanh Giang - Chủ tịch Liên hiệp Cần Thơ phát biểu tại buổi tọa đàm.

Chủ tịch Liên hiệp Cần Thơ cho rằng, HHN Việt Nam - Singapore TP Cần Thơ là một trong 21 Hội hữu nghị thành viên của Liên hiệp Cần Thơ, được thành lập năm 2012. Mặc dù là Hội mới thành lập với khoảng thời gian không dài, nhưng BCH Hội cùng với tất cả Hội viên đã nỗ lực, phấn đấu không ngừng, tích cực góp phần trong công tác nghiên cứu, dự báo tình hình phát triển kinh tế, tiềm năng của các đối tác Singaporre để kết nối hợp tác... góp phần có hiệu quả vào việc duy trì mối quan hệ hòa bình, đoàn kết, hữu nghị với Singapore.

Hội đã luôn bám sát các chủ trương của Đảng, Nhà nước, sự lãnh đạo của Thành ủy, mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đoàn kết quốc tế, giao lưu hữu nghị, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền đối ngoại làm cho bạn bè thế giới có cách nhìn toàn diện về đất nước con người Việt Nam, thành phố Cần Thơ.

Trong quá trình hoạt động, Hội luôn kiến nghị các giải pháp thích hợp để hợp tác với các đối tác Singapore, tranh thủ sự hỗ trợ, ủng hộ của ngành có liên quan: Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Xúc tiền Đầu tư Thương mại và Hội chợ triển lãm để góp phần cho các hoạt động chung. Hội đã tạo được bước phát triển mới trong công tác đối ngoại nhân dân và trong công tác xây dựng tổ chức của HHN, đồng thời khẳng định được vị trí, vai trò của HHN trong hoạt động đối ngoại nhân dân của thành phố, nâng cao uy tín của Hội trước các đối tác Singapore.

Chủ tịch Liên hiệp Cần Thơ mong rằng thời gian tới, Trung ương HHN Việt Nam - Singapore tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện cho HHN Việt Nam - Singapore TP Cần Thơ phát huy hơn nữa vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác với Singapore.

Bà Thanh Giang nhấn mạnh, Liên hiệp Cần Thơ luôn sẵn sàng đồng hành cùng với HHN Việt Nam - Singapore thành phố duy trì và sáng tạo thêm nhiều hình thức hoạt động. Đồng thời tích cực phối hợp Trung ương HHN Việt Nam - Singapore, với các cơ quan, ban, ngành của TP Cần Thơ trong việc tuyên truyền, kêu gọi các đối tác Singapore đến Cần Thơ tìm hiểu các cơ hội hợp tác đầu tư, đưa mối quan hệ hợp tác các đối tác Singapore ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Cần Thơ: Tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm công tác tổ chức xây dựng và hoạt động Hội các địa phương
Ông Vũ Viết Ngoạn - Chủ tịch Trung ương HHN Việt Nam - Singapore thông tin tại buổi tọa đàm.

Tại buổi Tọa đàm, ông Vũ Viết Ngoạn - Chủ tịch Trung ương HHN Việt Nam - Singapore chia sẻ, đối ngoại giao nhân dân phải gắn kết và song hành với ngoại giao nhà nước. Đồng thời tranh thủ sự chỉ đạo hướng dẫn và hỗ trợ của Bộ ngoại giao, Ban đối ngoại, Liên hiệp Việt Nam… kịp thời nắm vững các ý kiến chỉ đạo, chủ trương chỉ đạo ngoại giao của nhà nước; dựa trên mối quan hệ ngoại giao của Đảng, nhà nước sẽ xây dựng các chương trình, hoạt động ngoại giao nhân dân phù hợp. Cạnh đó, muốn làm tốt được các hoạt động ngoại giao nhân dân phải đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác với các đối tác, thắt chặt mối quan hệ với Đại sứ - đây là “cầu nối” rất quan trọng kết nối ngoại giao giữa nhân dân hai nước và là nơi kết nối hỗ trợ nhiều hoạt động hướng về cộng đồng.

Ông Ngoạn cho rằng, để phát triển mạng lưới thành viên của Hội cần thực hiện theo hai phương châm đó là, trong BCH phải xây dựng được nhóm “hạt nhân”; thành viên nòng cốt của Hội là những doanh nghiệp của hai nước. Cũng theo ông Ngoạn, trong thực tế mối quan hệ ngoại giao nhân dân gắn kết giữa doanh nghiệp hai nước đóng vai trò rất quan trọng, đây cũng là lực lượng hỗ trợ rất nhiều cho các hoạt động xã hội, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa.

Chủ tịch Trung ương HHN Việt Nam - Singapore lưu ý, các hoạt động, chương trình ngoại giao nhân dân không chỉ phong phú, đa dạng mà còn phải đi vào thực tế, mang tính thiết thực, mang lại hiệu quả cao. Hội cần quan tâm đến những khó khăn vướng mắc của các hiệp hội, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, kịp thời chia sẻ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như những khó khăn vướng mắc, nhằm kịp thời có kiến nghị, giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn vướng mắc để hoạt động tốt hơn tại Việt Nam. Thường xuyên tổ chức các Đoàn giao lưu, kết nối với các đối tác, doanh nghiệp Singapore, cùng đồng hành tổ chức chương trình thiết thực phù hợp với nhu cầu nguyện vọng của hai bên, giúp doanh nghiệp và nhân dân hai nước hiểu nhau hơn, thắt chặt mối quan hệ, tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch Trung ương Hội HHN Việt Nam - Singapore cho biết thêm, hiện Trung ương Hội đã có sáng kiến, đề xuất phối hợp thành lập Diễn đàn HHN Việt Nam - Singapore với cơ chế cụ thể, tổ chức các nội dung phong phú. Khi sáng kiến này được triển khai, đi vào cuộc sống rất cần sự chung sức của các Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore các tỉnh, thành.

Cần Thơ: Tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm công tác tổ chức xây dựng và hoạt động Hội các địa phương
Ông Trần Trọng Khiếm, Chủ tịch HHN Việt Nam - Singapore TP Cần Thơ trao đổi thông tin tại buổi tọa đàm.

Chủ tịch HHN Việt Nam - Singapore TP Cần Thơ - Trần Trọng Khiếm cho biết, hiện các thành viên của Hội đa số là kiêm nhiệm với 80 Hội viên chính thức. BCH Hội luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của lãnh đạo các sở, ban, ngành đặc biệt là Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ. Thời gian qua do ảnh hưởng dịch Covid-19 nhiều hoạt động phải dừng lại, tuy nhiên với sự hỗ trợ của Liên hiệp, BCH Hội đã tổ chức đoàn đi thăm và làm việc với Trường quốc tế Singapore Cần Thơ; Trường cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ nhằm quảng bá hình ảnh của trường và giúp những người yêu mến đất nước Singapore có cơ hội tham gia các hoạt động hữu nghị của 2 nước, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Singapore, thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước.

BCH Hội cùng với lãnh đạo TP Cần Thơ tiếp và làm việc với Tổng Lãnh sự Singapore trong chuyến công tác tại Cần Thơ trao đổi về vấn đề phòng, chống biến đổi khí hậu đang diễn ra ở ĐBSCL nói chung và TP Cần Thơ nói riêng. Theo đó, thời gian tới, Tổng lãnh sự quán tại TP Hồ Chí Minh sẽ làm cầu nối để các doanh nghiệp Singapore tăng cường đầu tư ở thành phố trên các lĩnh vực, trong đó tập trung vào giáo dục, du lịch, xây dựng đô thị thông minh… Hàng năm, Hội phối hợp với Liên hiệp Cần Thơ duy trì thư chúc mừng đến Tổng Lãnh sự quán và Đại sứ quán Cộng hòa Singapore nhân dịp Quốc khánh và các sự kiện chính trị - ngoại giao giữa hai nước.

Chủ tịch HHN Việt Nam - Singapore TP Cần Thơ đề xuất, nâng cao tầm quan trọng, vị trí của các Hội tương xứng với nhiệm vụ ngoại giao nhân dân. Bên cạnh đó, nên có cơ chế phối hợp HHN Việt Nam - Singapore ở các tỉnh, thành. Đề nghị, Trung ương Hội tạo cơ chế phối hợp với đối tác Singapore ở các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục. Hội hoạt động trên tinh thần nguyên tắc hoạt động tự nguyện, tất cả bằng xã hội hóa và nhờ vào sự hỗ trợ của Liên hiệp, kiến nghị Trung ương Hội đề xuất, tạo điều kiện, mở lối ra, hỗ trợ một phần kinh phí để Hội hoạt động tốt hơn. Hiện còn khó khăn khi phát triển các tổ chức Chi Hội ở doanh nghiệp, ở Trường, do hiện cơ chế chưa rõ ràng, cần có sự hướng dẫn từ phía Trung ương hội.

Cần Thơ: Tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm công tác tổ chức xây dựng và hoạt động Hội các địa phương
Ông Vũ Viết Ngoạn - Chủ tịch Trung ương HHN Việt Nam - Singapore chia sẻ thông tin tại buổi tọa đàm.

Ông Nguyễn Thanh Xuân - Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Cần Thơ, Chủ tịch HHN Việt Nam - Hàn Quốc TP Cần Thơ kiến nghị, cần sớm xem xét cụ thể hóa các Chỉ thị 38-CT/TW của Ban Bí thư và Nghị quyết số 41/NQ-CP của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi để Hội hoạt động tốt hơn. Trung ương Hội cần kiến nghị, tạo cơ chế, kết nối hệ thống ngành dọc, kịp thời hướng dẫn chỉ đạo các hoạt động của Hội thành viên ở các tỉnh, thành để tạo thành sức mạnh, góp phần thúc đẩy mối quan hệ nhân dân các nước. “Điển hình, Cần Thơ có Vườn ươm công nghệ Hàn Quốc đầu tiên của cả nước, tuy nhiên hiện tại chưa kết nối được nhiều doanh nghiệp đến hợp tác, đầu tư”, ông Xuân băn khoăn.

Ông Phạm Văn Hồng - Chủ tịch HHN Việt Nam - Singapore Hải Phòng cho rằng, các Hội địa phương mong muốn, cần có sự chính thức hóa về vị trí, vai trò cho các Hội địa phương; cần mở rộng, đẩy mạnh các Chi Hội, các Hội ở các địa phương xứng tầm với mối quan hệ của Việt Nam - Singapore hiện tại. Trung ương Hội cần tạo cơ hội cho các hội địa phương có các hoạt động giao lưu, tạo điều kiện, đồng thời hỗ trợ cho các Hội địa phương tổ chức các hoạt động giao lưu, đẩy mạnh mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước nói chung, giữa địa phương và các nước nói riêng.

Cần Thơ: Tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm công tác tổ chức xây dựng và hoạt động Hội các địa phương
Các đại biểu trao đổi thông tin tại buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu có nhiều ý kiến trao đổi, đề xuất thiết thực, mở ra trang mới cho các hoạt động của Hội hữu nghị trong thời gian tới.

Thông tin về mối quan hệ với Singapore, ông Nguyễn Đức Hùng - Phó Chủ tịch Trung ương HHN Việt Nam - Singapore cho biết, đến nay quan hệ giữa Việt Nam và Singapore về chính trị luôn ổn định, có chiều hướng tích cực và được duy trì. Về kinh tế kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt hơn 7,3 tỷ USD trong năm 2019; tính đến tháng 9/2020 kim ngạch thương mại song phương đạt 4,93 tỷ USD. Tính đến tháng 8/2020, Singapore vẫn là nước đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam với tổng vốn hơn 6,5 tỷ USD. Đáng chú ý có dự án đầu tư Nhà máy hóa lỏng khí tự nhiên (LNG) Bạc Liêu với tổng vốn đăng ký 4 tỷ USD.

Cần Thơ: Tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm công tác tổ chức xây dựng và hoạt động Hội các địa phương
Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi tọa đàm.

Các Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore tiếp tục hoạt động hiệu quả, thu hút hơn 720 nhà đầu tư từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng số vốn đầu tư khoảng 10 tỷ USD, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 32 tỷ USD và tạo việc làm cho khoảng 200.000 lao động. Hiện có hơn 12.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập ở Singapore.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ thăm nạn nhân, gia đình có người thân tử vong do TNGT Chủ tịch UBND TP Cần Thơ thăm nạn nhân, gia đình có người thân tử vong do TNGT

Chiều 17/11, ông Trần Việt Trường - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng lãnh đạo các sở, ngành thành ...

Câu chuyện thành công của Việt Nam về Covid-19 tạo nguồn cảm hứng rất lớn cho công tác ĐNND Câu chuyện thành công của Việt Nam về Covid-19 tạo nguồn cảm hứng rất lớn cho công tác ĐNND

Sáng 5/11, tại TP Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm công ...

Cần Thơ: Bệnh viện Ung bướu 500 giường được Hungary tài trợ sẽ hoàn thành trong năm 2021 Cần Thơ: Bệnh viện Ung bướu 500 giường được Hungary tài trợ sẽ hoàn thành trong năm 2021

Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ quy mô 500 giường, xây dựng bằng vốn ODA của Chính phủ Hungary, tổng mức đầu tư hơn ...

In bài viết

Truyền hình