Trang chủ Chuyện ngoại giao Chơi với người
07:18 | 15/01/2025 GMT+7

Cần có các giải pháp đột phá nhằm nâng cao giá trị thương mại hai chiều Việt-Nga

aa
Hai Thủ tướng thống nhất cần có các giải pháp đột phá nhằm nâng cao giá trị thương mại hai chiều, trong đó có tận dụng hiệu quả FTA giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu mà Nga là thành viên.
Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga
Thủ tướng Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14-15/01/2025.

Cần có các giải pháp đột phá nhằm nâng cao giá trị thương mại hai chiều Việt-Nga
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin chụp ảnh chung. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chiều 14/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì lễ đón chính thức, hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Mikhail Mishustin.

Tham dự hội đàm về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành khác.

Về phía Liên bang Nga, có Phó Thủ tướng Chính phủ Aleksei Overchuk, Phó Thủ tướng Chính phủ Dmitry Chernyshenko, Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Bộ Văn hóa, Bộ Phát triển kinh tế, Bộ Tài chính, Bộ Phát triển số, Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng…, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko, cùng nhiều quan chức cấp cao và lãnh đạo các tập đoàn lớn của Nga.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chào mừng Thủ tướng Chính phủ Mikhail Mishustin lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam, khởi động cho năm kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm và tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho việc củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Mikhail Mishustin bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam, nhấn mạnh chuyến thăm là dịp quan trọng để Chính phủ hai nước rà soát các thỏa thuận đã đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua, triển khai những nhiệm vụ cụ thể nhằm đưa quan hệ hợp tác song phương phát triển hiệu quả, thực chất trong thời gian tới.

Trong không khí hữu nghị, tin cậy, chân thành và hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Mikhail Mishustin đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế-xã hội mỗi nước; cùng điểm lại những kết quả đạt được trong hợp tác song phương và trao đổi ý kiến sâu rộng về thực trạng, triển vọng cũng như thống nhất các phương hướng thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước. Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Thủ tướng Chính phủ Nga bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội mà Việt Nam đã đạt được thời gian qua, góp phần quan trọng nâng cao đời sống của người dân, vị thế và uy tín của đất nước tại khu vực và trên trường quốc tế; khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, nhấn mạnh Nga coi Việt Nam là đối tác hàng đầu tại Đông Nam Á, mong muốn nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương cùng có lợi với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam chúc mừng những thành tựu mà Liên bang Nga đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin và sự điều hành của Chính phủ Nga, cũng như sự chỉ đạo của cá nhân Thủ tướng Chính phủ Mikhail Mishustin; khẳng định Việt Nam nhất quán triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, luôn coi quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện với Nga là một trong những ưu tiên hàng đầu; mong muốn cùng Nga thúc đẩy bảo đảm an ninh, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường đối thoại, củng cố tin cậy chính trị, thúc đẩy tiếp xúc, trao đổi đoàn ở các cấp và trên các kênh, tạo cơ sở cho hợp tác song phương phát triển toàn diện, nhất là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, đầu tư, năng lượng-dầu khí, giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch, khoa học-công nghệ và hợp tác địa phương...

Hai bên ghi nhận kim ngạch thương mại song phương đạt mức tăng trưởng tích cực thời gian qua, tuy nhiên, còn nhiều dư địa để khai thác; thống nhất cần có các giải pháp đột phá nhằm nâng cao giá trị thương mại hai chiều, trong đó có tận dụng hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu mà Nga là thành viên; tiếp tục nghiên cứu tạo điều kiện mở cửa cho hàng hóa của nhau như nông sản, dược phẩm...

Cần có các giải pháp đột phá nhằm nâng cao giá trị thương mại hai chiều Việt-Nga
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Mikhail Mishustin khẳng định vai trò quan trọng của cơ chế hợp tác Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Nga, ghi nhận những đóng góp tích cực của các Bộ, ngành hai nước và đề nghị Ủy ban và các bộ, ngành tiếp tục tăng cường đề xuất các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương, chủ trì triển khai các thỏa thuận, trong đó có Biên bản Khóa họp lần thứ 25 của Ủy ban.

Hai Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ; mong muốn tiếp tục hợp tác trong triển khai xây dựng Trung tâm Nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Mikhail Mishustin đánh giá cao các kết quả hợp tác nghiên cứu khoa học thời gian qua, khẳng định Nga hợp tác với nhiều nước trong phát triển điện hạt nhân và sẵn sàng tham gia xây dựng ngành công nghiệp điện hạt nhân của Việt Nam; đề nghị thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực y tế, lao động, hoá dược.

Hai bên nhấn mạnh mong muốn làm sâu sắc hơn hợp tác trong lĩnh vực nhân văn, ghi nhận tầm quan trọng của hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, tăng cường giảng dạy tiếng Việt tại Nga và tiếng Nga tại Việt Nam, thúc đẩy hợp tác thông qua Mạng lưới các trường Đại học Kỹ thuật Việt Nam-Nga; Nga tiếp tục cấp học bổng đào tạo nhân lực cho Việt Nam trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, nghệ thuật…

Hai bên hoan nghênh thúc đẩy giao lưu nhân dân, mở rộng hợp tác giữa các địa phương hai nước nhằm giáo dục thế hệ trẻ hai nước về quan hệ hữu nghị truyền thống; thống nhất tổ chức thường xuyên các hoạt động giao lưu văn hóa, biểu diễn nghệ thuật… đặc biệt là trong năm kỷ niệm 75 Năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao để tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Hai Thủ tướng đã cùng trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch. Việc hai nước nối lại các chuyến bay thẳng thường xuyên và thuê chuyến đã góp phần thúc đẩy lượng khách du lịch giữa hai nước. Hai bên cũng đã nhất trí thúc đẩy hợp tác kết nối giao thông, trong đó có hàng hải, đường sắt và giao thông đô thị.

Đối với các vấn đề còn tồn tại vướng mắc, hai Thủ tướng giao cho các bộ, ngành liên quan của Việt Nam và Nga trao đổi, nghiên cứu và tham mưu các biện pháp tháo gỡ trên tinh thần bảo đảm hài hòa lợi ích của các bên.

Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hợp tác trên các diễn đàn quốc tế; khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị phía Nga ủng hộ việc bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, nhất là UNCLOS 1982.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn Lãnh đạo, Chính phủ Nga về những tình cảm và sự quan tâm dành cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga và mong tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi và có các bảm đảm an toàn về người, tài sản cho cộng đồng người Việt Nam; khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm và sẽ bảo đảm thuận lợi cho công dân Nga sinh sống, học tập tại Việt Nam.

Hai Thủ tướng tin tưởng rằng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ tạo thêm nhiều đột phá cho hợp tác Việt Nam-Nga phát triển toàn diện, vì lợi ích của nhân dân hai nước, hòa bình, ổn định tại khu vực và trên thế giới.

Sau hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Mikhail Mishustin đã ký Thông cáo chung về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Nga và cùng chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác trong lĩnh vực khoa học, thông tin truyền thông, văn hóa...

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Mishustin đã đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (đường Bắc Sơn, Ba Đình, Hà Nội).

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/can-co-cac-giai-phap-dot-pha-nham-nang-cao-gia-tri-thuong-mai-hai-chieu-viet-nga-post1007539.vnp

Tổ chức Chương trình tư vấn, tuyển sinh học bổng Liên bang Nga năm 2025 tại Nghệ An Tổ chức Chương trình tư vấn, tuyển sinh học bổng Liên bang Nga năm 2025 tại Nghệ An
Hợp tác Việt - Nga 2024: Đa lĩnh vực, nhiều kết quả tích cực Hợp tác Việt - Nga 2024: Đa lĩnh vực, nhiều kết quả tích cực

Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

Ngày 26/01, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức sự kiện “Ngày MGIMO”. Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, “Ngày MGIMO” còn là không gian đối thoại học thuật với chuỗi hoạt động đa dạng: các bài giảng tương tác về kinh tế – thương mại, ngoại giao năng lượng, đố vui về quan hệ Việt – Nga...
Cơ hội để lãnh đạo Việt-Nga trao đổi toàn diện các vấn đề hợp tác song phương

Cơ hội để lãnh đạo Việt-Nga trao đổi toàn diện các vấn đề hợp tác song phương

Chuyến thăm của Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin đến Việt Nam là cơ hội để lãnh đạo hai nước trao đổi toàn diện các vấn đề hợp tác song phương cũng như hợp tác giữa Quốc hội hai nước.
Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Trong chuyến bay từ Moscow đến Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã trực tiếp hỗ trợ một hành khách 50 tuổi gặp tình trạng tăng huyết áp, giúp ổn định sức khỏe và hoàn thành hành trình an toàn.

Các tin bài khác

Thúc đẩy hợp tác Nghị viện giữa Việt Nam với các nước Đông Nam Á

Thúc đẩy hợp tác Nghị viện giữa Việt Nam với các nước Đông Nam Á

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn đã trả lời báo chí nhân chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Đại hội đông liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46) và thăm chính thức Malaysia từ ngày 16-20/9/2025.
Việt Nam luôn là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của AIPA

Việt Nam luôn là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của AIPA

Đại sứ Đinh Ngọc Linh nhấn mạnh vai trò tích cực của Việt Nam tại AIPA-46 và mối quan hệ chiến lược toàn diện với Malaysia, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững.
Angola xem Việt Nam như một điểm đến để học hỏi và hợp tác

Angola xem Việt Nam như một điểm đến để học hỏi và hợp tác

Ông Manuel Domingos Augusto, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng phụ trách đối ngoại của Đảng Phong trào Nhân dân Giải phóng Angola (MPLA), đánh giá cao mối quan hệ giữa Việt Nam và Angola. Ông cho rằng, Việt Nam là một điểm đến quan trọng để học hỏi và hợp tác.
Singapore đồng hành cùng Việt Nam trên con đường phát triển và hợp tác thịnh vượng

Singapore đồng hành cùng Việt Nam trên con đường phát triển và hợp tác thịnh vượng

Chiều 21/7, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Hành động Nhân dân Singapore (Đảng PAP) đã đến thăm và làm việc tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Đọc nhiều

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động