Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
15:01 | 28/04/2023 GMT+7

Cần chiến lược bài bản tăng cường “sức mạnh mềm” Việt Nam

aa
Đây là đề xuất của ông Vương Thừa Phong, nguyên Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương tại tọa đàm chuyên gia: “Những vấn đề đặt ra về đối ngoại và xây dựng đường lối đối ngoại Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045” do Ban Đối ngoại Trung ương tổ chức chiều 27/4 tại Hà Nội.
Tăng sự hiện diện của Việt Nam tại các sự kiện quốc tế Tăng sự hiện diện của Việt Nam tại các sự kiện quốc tế
Ngoại giao văn hóa - “sức mạnh mềm” của mọi thời đại Ngoại giao văn hóa - “sức mạnh mềm” của mọi thời đại
Cần chiến lược bài bản tăng cường “sức mạnh mềm” của Việt Nam
Hình ảnh về đất nước, văn hóa, lịch sử, con người, chính sách của Việt Nam được quảng bá, phổ biến, giúp nhân dân thế giới hiểu biết, yêu mến Việt Nam (Ảnh: Trọng Khang).

Theo ông Vương Thừa Phong, "sức mạnh mềm" Việt Nam đang được sử dụng, phát huy nhưng chưa tập hợp thành một chiến lược bài bản, cụ thể. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tới đây cần quan tâm làm rõ nội hàm "sức mạnh mềm" Việt Nam và có chiến lược phát huy nguồn sức mạnh này.

Nhiều ý kiến chuyên gia cũng thống nhất rằng, một chiến lược phù hợp để nuôi dưỡng, phát huy “sức mạnh mềm” sẽ giúp Việt Nam vững bước phát triển, khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Theo Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Phó Trưởng ban thường trực Ban Đối ngoại Trung ương: “Trong tiến trình hội nhập quốc tế, giá trị xã hội và truyền thống tốt đẹp của dân tộc, bản sắc văn hóa… là những thành tố quan trọng tạo nên "sức mạnh mềm" Việt Nam. Việc xây dựng chiến lược tận dụng nguồn lực, nhân rộng và phát huy sức mạnh đó trong tương lai là vấn đề cấp thiết cần được quan tâm đúng mức”.

Tại toạ đàm, các chuyên gia cũng đưa ra những nhận định về khó khăn, thách thức cũng như những cơ hội của Việt Nam trước những biến động của tình hình thế giới và khu vực. Thảo luận và đề xuất những định hướng để góp phần thực hiện nhiệm vụ của đối ngoại, trong đó có đối ngoại nhân dân là tạo dựng và gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định, trong huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển, nâng cao uy tín, vị thế của đất nước.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Ngô Lê Văn, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương cho biết: Ý kiến của các chuyên gia, nhà nghiên cứu tại tọa đàm sẽ cung cấp thêm cơ sở góp phần hoàn thiện nền tảng khoa học và thực tiễn xây dựng đường lối đối ngoại của Việt Nam trong trung và dài hạn. Kết quả nghiên cứu sẽ trực tiếp đóng góp xây dựng báo cáo tổng kết 30 năm triển khai Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Cương lĩnh 1991) do Đảng khởi xướng và lãnh đạo; tổng kết 40 năm công cuộc đổi mới đất nước, đặc biệt là trực tiếp đóng góp xây dựng nội dung đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Sức mạnh mềm Việt Nam trong chiến lược 'ngoại giao tâm công' Sức mạnh mềm Việt Nam trong chiến lược 'ngoại giao tâm công'
Sức mạnh mềm đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam Sức mạnh mềm đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam
Hải An - Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Ngày 12/8, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang cho biết đơn vị phối hợp Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và chính quyền địa phương tổ chức tiếp nhận 72 công dân Việt Nam do phía Campuchia trao trả.
Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Yêu cầu tăng tốc, bứt phá, thần tốc, táo bạo hơn nữa trong đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đặc biệt là nhằm phục vụ đắc lực, hiệu quả cho 2 mục tiêu quan trọng là vận hành bộ máy của hệ thống chính trị thông suốt, trơn tru, hiệu quả và tăng trưởng kinh tế từ 8,3-8,5% trong năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiều nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, như xây dựng chính sách đãi ngộ đặc biệt với nhân tài, chuyên gia hàng đầu, các tổng công trình sư, kiến trúc sư trưởng để triển khai các hệ thống chiến lược, các sáng kiến đột phá.
Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Với hai huy chương vàng, ba bạc và một đồng, Việt Nam đứng thứ 9/113 quốc gia và vùng lãnh thổ cử đoàn tới tham dự Olympic Toán quốc tế 2025.
Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57: Việt Nam xếp đồng hạng với Trung Quốc, Mỹ về số Huy chương Vàng

Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57: Việt Nam xếp đồng hạng với Trung Quốc, Mỹ về số Huy chương Vàng

Đội tuyển Việt Nam vừa xuất sắc giành 4 Huy chương vàng, trong đó có 2 thí sinh lọt top 10 tại Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57 năm 2025 tổ chức tại Dubai, UAE. Trong bảng tổng sắp huy chương, đoàn Việt Nam xếp đồng hạng với đoàn Trung Quốc và Mỹ về số Huy chương Vàng.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động