Cuộn dây solenoid trung tâm (CS) là nam châm mạnh nhất của lò phản ứng nhiệt hạch ITER đang được xây dựng ở miền Nam nước Pháp.
Dàn chiến cơ Dàn chiến cơ "khủng" của Ấn Độ phô diễn sức mạnh tại biên giới với Trung Quốc
Video: Tiêm kích MiG-31K của Nga mang tên lửa siêu thanh có thể hủy diệt tàu sân bay tại Bắc Cực Video: Tiêm kích MiG-31K của Nga mang tên lửa siêu thanh có thể hủy diệt tàu sân bay tại Bắc Cực

Nguồn: Sci Tech Daily

Về cơ bản, bộ phận này bao gồm các vòng dây dẫn điện quấn theo dạng hình trụ. Khi cho dòng điện chạy qua dây, từ trường sẽ xuất hiện trong lòng ống. CS của ITER được ghép từ 6 module. Nó có chiều cao 13 m hoặc 18 m với bệ đỡ, đường kính 4,3 m và nặng 1.000 tấn. Lực từ của CS trung tâm đủ mạnh để nhấc một chiếc tàu sân bay.

Những bó dây hoạt động độc lập của CS sẽ tạo ra lực điện từ khổng lồ ở các hướng khác nhau. Bệ đỡ sẽ phải chịu lực lớn gấp đôi lực đẩy để phóng tàu vũ trụ con thoi. Module CS đầu tiên sẽ tới địa điểm xây dựng ITER vào mùa thu năm 2020. Mỹ phụ trách thiết kế, nghiên cứu, phát triển và lắp ghép các module CS.

CS đóng vai trò như xương sống của hệ thống nam châm trong lò ITER. Lò phản ứng ITER hoạt động dựa trên nguyên lý nhiệt hạch, kết hợp hai hạt nhân nhẹ của hydro là deuterium và tritium để tạo thành một hạt nhân heli nặng hơn và giải phóng năng lượng. Bằng cách này, lò phản ứng sẽ tạo ra 500 MW điện, nhiều gấp 10 lần năng lượng để nó hoạt động.

Tàu sân bay trị giá gần 4 tỉ USD của Anh khiến Trung Quốc “e dè” có uy lực thế nào? Tàu sân bay trị giá gần 4 tỉ USD của Anh khiến Trung Quốc “e dè” có uy lực thế nào?
Clip: Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga khoe uy lực hiếm có trên biển Clip: Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga khoe uy lực hiếm có trên biển
In bài viết

Truyền hình