Dù mới bước vào đầu tháng Chạp nhưng thị trường đào Tết đã bắt đầu nhộn nhịp. Sau khi Thủ tướng chỉ đạo về việc nghiêm cấm chặt đào rừng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, giá đào vườn bắt đầu tăng lên, đánh vào tâm lý người mua.
Để bảo vệ rừng, Quảng Nam sẽ đánh sập các hầm vàng tại Vườn quốc gia Sông Thanh Để bảo vệ rừng, Quảng Nam sẽ đánh sập các hầm vàng tại Vườn quốc gia Sông Thanh
Nông dân đảo Lý Sơn gặp khó khăn do hậu quả mưa bão Nông dân đảo Lý Sơn gặp khó khăn do hậu quả mưa bão

Những năm trước, nhiều người có thú chơi đào rừng vẫn ngược xuôi vùng núi Tây Bắc để "săn" những cành đào có thế lạ, hoang dã, tự nhiên. Một số khách sẵn sàng bỏ vài chục triệu đồng để có thứ cây cảnh đặc trưng trong ngày Tết miền Bắc này. Cá biệt có một số ít người chơi đào cổ thụ, giá tới cả trăm triệu đồng/cây.

Khách vẫn hỏi đào rừng dù bị nghiêm cấm

Cấm chơi đào rừng, giá đào vườn tăng gấp đôi
Cấm chơi đào rừng, giá đào vườn tăng gấp đôi.

Trao đổi với PV Thời Đại, chị Thuỷ (Tây Hồ, Hà Nội) - một dân buôn đào Nhật Tân lâu năm cho biết: "Năm nay khách vẫn hỏi đào rừng nhưng chưa biết có không vì trên miền núi họ báo xuống đang bị siết chặt việc khai thác. Đào ở đây 100% là đào Nhật Tân cắt ở vườn ra, đã bắt đầu nở nhưng khách mua bây giờ thì không kịp chơi Tết".

Chị Thuỷ cho biết các năm trước, khách đặt đào rừng chở từ vùng núi Hoà Bình, Sơn La xuống có những cành lên tới 15 triệu đồng; tính cả công vận chuyển ít nhất cũng mất thêm 5 triệu đồng. Họ không ngại chi một khoản tiền lớn để mua một cành đào chơi vài ngày Tết tại nhà.

Cấm chơi đào rừng, giá đào vườn tăng gấp đôi
Khách chủ yếu đến chợ hoa để ngắm, khảo giá ở thời điểm hiện tại.

Ngoài những khách đặt trước, các tiểu thương buôn đào cũng nhập đào rừng về bày bán. Tuy nhiên, cành giá cao nhất cũng dao động trong khoảng 5-7 triệu đồng, còn lại phổ biến ở mức từ 500.000-2 triệu đồng/cành.

Theo khảo sát, các chủ gian hàng bán hoa đào chơi Tết năm nay tại Hà Nội đều cho biết nếu có nguồn đào rừng đưa xuống thì vẫn bán cho khách. Tuy nhiên, nếu bị nghiêm cấm chặt phá thì họ chỉ bán đào trồng, sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của người mua.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo: “Cần cấm tuyệt đối việc chặt phá đào rừng để đón Tết. Trên các bờ đê, đường phố các cây đào rừng đẹp như vậy bị chặt về bày la liệt, bán không được thì làm củi, như vậy làm sao còn một nông thôn miền núi rừng đẹp? Các địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp chặt đào rừng chở về xuôi để chơi Tết”.

Giá đào vườn đắt gấp đôi các năm trước

Cấm chơi đào rừng, giá đào vườn tăng gấp đôi
Giá đào Nhật Tân năm nay đang ở mức cao gấp đôi so với năm ngoái.

"So với mặt bằng chung các năm trước, giá đào năm nay đang đắt hơn rất nhiều. Một cành như thế kia năm ngoái chỉ tầm 400.000 đồng nhưng giá hiện tại thì từ 600.000-800.000 đồng", chị Thuỷ vừa nói vừa chỉ vào cành đào trong gian hàng nhà mình tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội).

Tiểu thương này cho biết lượng khách đến đây mua chưa nhiều, chủ yếu là khách gọi điện đặt cắt tại vườn. Một ngày, chị nhận được khoảng 10 đơn lẻ của các khách cũ hoặc được người quen giới thiệu. Ngoài ra, chị Thuỷ cho biết thêm nhà chị bày sớm tại chợ để có chỗ bán, chỉ cần muộn 1 tuần nữa các dân buôn khác sẽ đến chợ hoa Quảng An bày bán rất đông đúc.

Chưa đến một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng giá đào vườn hiện tại đang rất đắt. Theo tư vấn của người bán, khách chưa nên mua ở thời điểm hiện tại mà nên để thêm 15-20 ngày nữa, có thể giá sẽ hạ xuống vì nguồn cung năm nay không khan hiếm.

Nhiều người muốn đến tận vườn để chọn được cành đào ưng ý nhất nhưng đa số đều mua những cành cắt sẵn vì rõ dáng hơn. Chị Thanh, chủ một vườn đào tại Nhật Tân cho biết, năm nay việc chặt phá, buôn bán đào rừng bị cấm. Do đó, chị hy vọng đào do dân trồng sẽ bội thu.

Cấm chơi đào rừng, giá đào vườn tăng gấp đôi
Tiêu thương đang chuẩn bị vận chuyển cành đào đến khách đặt hàng.

Năm nay, thời tiết đang ủng hộ nên các nhà vườn tập trung tuốt lá, đánh chuyển các gốc đào thế lên chậu để sớm ổn định. Các cơ quan, đơn vị là khách quen của các vườn đã tìm hiểu, đặt cây sớm; mấy hôm nay khách lẻ cũng đến vườn xem cây, đặt hàng để chọn được cành hoa ưng ý.

Anh Chiến (Ba Đình, Hà Nội), một khách thăm đào đến chợ hoa Quảng An chia sẻ: "Năm nay, do tình hình dịch bệnh nên gia đình mình chắc sẽ giảm bớt chi tiêu cho việc mua cây cảnh chơi Tết. Giá đào lại bị thổi lên nữa nên mình sẽ chơi đào phai, khoảng 700.000 đồng/cành thôi cũng vừa không gian phòng khách nhà mình rồi".

Hiện nay, nhiều cơ quan công sở, cửa hàng đã rục rịch mua sắm đào về trang trí. Với thuận lợi về nguồn cung cũng như thời tiết, giá đào vườn được dự báo sẽ nhanh chóng hạ nhiệt dù Chính phủ đã nghiêm cấm chặt phá đào rừng trong Tết Tân Sửu 2021.

Cạm bẫy lừa đảo từ những đường link lạ Cạm bẫy lừa đảo từ những đường link lạ
Từ tin nhắn SMS, kẻ gian gửi đường link dẫn dụ nạn nhân truy cập vào trang web lạ và thực hiện các thao tác do bọn chúng hướng dẫn. Đến khi hoàn tất các thao tác thì cũng là lúc số tiền trong tài khoản của nạn nhân “không cánh mà bay”.
Xử lý nghiêm người chặt đào rừng chở về xuôi chơi Tết Nguyên đán Xử lý nghiêm người chặt đào rừng chở về xuôi chơi Tết Nguyên đán
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp chặt đào rừng chở về xuôi để chơi Tết.
Hài hước: Đạo chích kéo nhau đi ăn trộm, còn chơi Hài hước: Đạo chích kéo nhau đi ăn trộm, còn chơi "oẳn tù tì" trước khi đột nhập
Bốn nghi phạm chơi "oẳn tù tì" trước khi đột nhập cửa hàng, hai kẻ thua cuộc phải vào trong lục lọi tài sản.

In bài viết

Truyền hình