Pháp luật về nhà ở đã có quy định với hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở như kinh doanh dịch vụ cho thuê theo giờ, ngắn ngày là hành vi bị nghiêm cấm.
Hà Nội: Phong tỏa 2 tòa chung cư gần 500 hộ vì COVID-19 Hà Nội: Phong tỏa 2 tòa chung cư gần 500 hộ vì COVID-19
Khởi công 90 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ khó khăn tại Cần Thơ Khởi công 90 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ khó khăn tại Cần Thơ

Bộ Xây dựng vừa cho biết, liên quan đến các quy định về việc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích để ở, tại điểm b khoản 1 Điều 10 của Luật Nhà ở 2014 đã quy định: Chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền sử dụng nhà ở vào mục đích để ở và các mục đích khác mà luật không cấm.

Đồng thời, tại Điều 6 của Luật Nhà ở 2014 cũng đã quy định nghiêm cấm việc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.

Cấm cho thuê căn hộ chung cư theo giờ
Cấm cho thuê căn hộ chung cư theo giờ.

Liên quan đến việc sử dụng nhà chung cư, tại Điều 35 của Nghị định số 99 ban hành ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở đã quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý sử dụng nhà chung cư, như tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư; gây tiếng ồn quá mức quy định của pháp luật hoặc xả rác thải, nước thải, chất độc hại không đúng quy định của pháp luật; thực hiện các hành vi nghiêm cấm quy định tại Điều 6 của Luật Nhà ở...

Như vậy, pháp luật về nhà ở đã có quy định với hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở như kinh doanh dịch vụ cho thuê theo giờ, ngắn ngày là hành vi bị nghiêm cấm.

Bên cạnh đó, tại điểm e khoản 1 Điều 39 của Thông tư số 02 ngày 15/2/2016 của Bộ trưởng Xây dựng ban hành Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư (Quy chế 02) quy định: Các chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm chấp hành nội quy, quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư cũng như có trách nhiệm thông báo kịp thời về các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Mặt khác, tại khoản 3 Điều 48 và khoản 2 Điều 49 Quy chế 02 đã có quy định cụ thể trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp phường, quận trong việc giải quyết, xử lý theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Về chế tài xử lý các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư, Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà ở và công sở đã có quy định cụ thể việc xử lý các hành vi vi phạm như: Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; kinh doanh vật liệu gây cháy nổ; kinh doanh vũ trường...

Hà Nội: Phong tỏa 2 tòa chung cư gần 500 hộ vì COVID-19 Hà Nội: Phong tỏa 2 tòa chung cư gần 500 hộ vì COVID-19

UBND xã Đức Thượng (Hoài Đức, Hà Nội) đã yêu cầu toàn bộ cư dân của khu chung cư Tân Việt ở yên tại nhà, ...

Lương bao nhiêu phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới? Lương bao nhiêu phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới?

Mức giảm trừ gia cảnh cho người lao động đã được nâng lên 11 triệu đồng và 4,4 triệu đồng cho mỗi người phụ thuộc. ...

Bí quyết chọn giàn phơi chuẩn không cần chỉnh cho chung cư Bí quyết chọn giàn phơi chuẩn không cần chỉnh cho chung cư

Để tìm một hệ thống giàn phơi thông minh chuẩn cho chung cư, bạn cần có những bí quyết và kinh nghiệm nhất định. Dưới ...

In bài viết

Truyền hình