Cải thiện đời sống và nâng cao năng lực lãnh đạo cho phụ nữ Việt Nam
Với trọng tâm hướng dẫn và giải quyết những vấn đề mà phụ nữ và trẻ em gái đang phải đối mặt trong lĩnh vực y tế, giáo dục, phát triển kinh tế và khuyết tật, diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành của Việt Nam, đại sứ quán, tổ chức quốc tế, cơ quan Liên hợp quốc, 23 tổ chức xã hội tại Hà Nội và Hòa Bình.
Tham gia sự kiện, các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo các tổ chức xã hội đã phân tích những nguyên nhân gây bất bình đẳng giới, gắn với nhiều nhóm đối tượng khác nhau như trẻ em gái, phụ nữ nông thôn, phụ nữ khuyết tật…
Những rào cản của phụ nữ và trẻ em gái có thể tới từ những người thân trong gia đình. Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) cho rằng, ở nhiều gia đình, họ kỳ vọng về việc sinh con trai nên khi các em bé gái ra đời đã trở thành nỗi thất vọng của cha mẹ. Thậm chí ở nhiều vùng nghèo, chế độ dinh dưỡng cho bé trai và bé gái cũng khác nhau. Chia sẻ từ bà Lò Thị Khánh Quốc, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hòa Bình: “Nhiều bạn nữ khi đứng trước những lựa chọn cơ hội nghề nghiệp thường bị áp đặt theo nhận thức hay quan niệm của bố mẹ, người thân, nên các em không có quyền chọn công việc phù hợp với khả năng, mong muốn của bản thân mình”.
“Phụ nữ chúng tôi gặp rào cản như chọn nghề, tiếp cận với cơ hội giáo dục như nào để phù hợp với năng lực cá nhân, rào rảo liên quan đến phát triển kinh tế như tiếp cận nguồn vốn, tìm kiếm nguồn lực bên ngoài hỗ trợ kinh tế, dịch vụ bảo hiểm y tế… Đó là vấn đề chung, nhưng với chị em phụ nữ vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa, rào cản đó nhân lên gấp đôi”, bà Đinh Thị Huyền, Giám đốc trung tâm Hợp tác phát triển Tây Bắc (tỉnh Hòa Bình) đã đưa ra một tổng kết ngắn gọn.
Theo nguồn tin từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Việt Nam đã ban hành hành tương đối đầy đủ hệ thống pháp luật, chính sách cụ thể về bình đẳng giới, tạo hành lang pháp lý quan trọng và là cơ sở triển khai thực hiện vấn đề bình đẳng giới. Tuy nhiên, một số chính sách trong lĩnh vực bình đẳng giới chưa được triển khai đầy đủ, rộng khắp.
Từ các nguồn thông tin được chia sẻ, các đại biểu đã đưa ra một số đề xuất, giải pháp hỗ trợ phụ nữ vượt qua thách thức và nắm bắt cơ hội, trong đó có việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, tăng cường công tác truyền thông vận động, nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp, huy động sự tham gia các lực lượng chính trị, xã hội để thực hiện tốt mục tiêu vì sự tiến bộ, phát triển của phụ nữ. Bà Phan Kiều Anh, Giám đốc Chương trình tại Việt Nam cho rằng: “Phụ nữ không chỉ giúp cất lên tiếng nói của các nhóm yếu thế như: Nhóm dân tộc thiểu số và người khuyết tật, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc vận động chính sách để tạo ra những thay đổi tích cực”.
“Phụ nữ: Từ thách thức đến cơ hội” là một trong hai diễn đàn quốc gia về vận động chính sách trong khuôn khổ dự án Việt Nam WILL. Trước đó, vào tháng 9/2015, diễn đàn “Hãy trao cho cô ấy một cơ hội” cũng đã được Kenan và các đơn vị liên quan tổ chức.
Dự án Việt Nam WILL được thực hiện từ tháng 10/2014 đến tháng 3/2017 tại Hà Nội và Hòa Bình với sự hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Dự án áp dụng phương pháp tiếp cận sáng tạo và lồng ghép giới nhằm xây dựng năng lực cho 23 tổ chức công và tổ chức xã hội để cải thiện các vấn đề của phụ nữ và trẻ em gái trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, người khuyết tật và phát triển kinh tế.
|
Đại Sứ quán Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius phát biểu
“Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ rất vui mừng được hỗ trợ dự án Việt Nam WILL như một phần trong sáng kiến về Phụ nữ - Hòa bình và An ninh. Những công việc mà Kenan và dự án đã và đang triển khai nhằm tăng cường bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình và đấu tranh chống phân biệt đối xử sẽ góp phần giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ và thịnh vượng hơn”, ông Ted Osius, Đại Sứ quán Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam đánh giá.
Hoàng Vũ
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12
Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn
Đọc nhiều
Chính thức khởi động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2026 và Thi ảnh Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới
5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia
Tổng thống Putin giao Bộ Ngoại giao Nga xem xét miễn thị thực cho công dân Việt Nam
Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




