Trang chủ Gia đình Việt
09:54 | 11/01/2020 GMT+7

Cách làm dưa muối tổng hợp cà rốt, su hào, củ kiệu chống ngán ngày Tết

aa
Dưa muối tổng hợp được làm từ các loại củ quả như cà rốt, su hào, củ kiệu, củ cải...sẽ là món ngon chống ngán ngày Tết.
cach lam dua muoi tong hop ca rot su hao cu kieu chong ngan ngay tet 3 món dưa muối ngày Tết ăn kèm bánh chưng tuyệt ngon
cach lam dua muoi tong hop ca rot su hao cu kieu chong ngan ngay tet Cách làm 3 món nộm ngày Tết thơm ngon nhất

Dưa muối tổng hợp chống ngán ngày Tết

Trong các món ăn chống ngán ngày Tết, món dưa muối là món dễ làm và được ưa chuộng nhất. Sau đây là cách làm dưa muối tổng hợp từ các loại củ quả như cà rốt, su hào, củ kiệu, củ cải... cho ngày Tết Canh Tý 2020.

Món này làm chuẩn theo các bước sẽ để được rất lâu, và thậm chí ăn còn dậm đà hơn so với lúc mới muối. Dưa muối ăn kèm thịt, bánh chưng và các món khác sẽ bớt ngấy và tăng cảm giác ngon miệng. Món có vị giòn giòn, hơi ngọt ngọt, hơi chua chua, cay cay và không bị chua nhiều như dưa muối bình thường.

cach lam dua muoi tong hop ca rot su hao cu kieu chong ngan ngay tet
Món dưa muối tổng hợp. (Ảnh: Tô Hưng Giang)

Nguyên liệu

Khi làm món dưa muối tổng hợp nên chọn ngày có nắng to và hanh, nếu không thì phải có lò sấy để sấy củ quả.

- 500gr cà rốt

- 500gr su hào

- 500gr củ kiệu

- 500gr đu đủ xanh

- 500gr củ cải

- Ớt hiểm cay, tỏi

- Gia vị: muối tinh, đường cát trắng, giấm ăn...

Cách làm

- Các loại củ quả gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, thái sợi dài to bằng ngón tay út để riêng. Riêng củ cải thái to gấp đôi các loại khác, vì củ cải khi phơi xong rút nước đi rất nhiều.

- Đổ 2 lít nước cùng 4 thìa canh muối vào, hòa tan. Đổ su hào, cà rốt, đu đủ xanh ngâm chung trong 1 tiếng.

- Củ cải có mùi hăng hơn thì ngâm riêng, đổ 1 lít nước, thêm vào 2 thìa canh muối và ngâm 1,5 tiếng.

- Riêng củ kiệu chế biến mất thời gian và cầu kì hơn nên làm riêng như sau:

- Củ kiệu mua về không nhặt rễ hay bóc vỏ luôn mà hoà 1 lít nước với 2 thìa canh muối, ngâm củ kiệu trong vòng 1 tiếng. Sau 1 tiếng củ kiệu sẽ tự tách phần lớp vỏ mỏng ra, bạn lột nhẹ lớp vỏ đỏ, cắt bớt phần rễ dài. Nhặt sơ qua không được cắt bỏ hết phần gốc rễ, sau đó rửa lại củ kiệu khoảng 2-3 nước cho sạch.

- Tiếp tục hoà 1 lít nước với 2 thìa canh đường, ngâm củ kiệu thêm 1 tiếng, rồi mới vớt ra rửa thật sạch. Bước này làm cho củ kiệu trắng và giòn hơn. Sau khi rửa lại 2-3 lần nước thì để ráo và không được cắt rễ cũng như phần thân phía trên của củ kiệu. Tất cả để nguyên vẹn để sau đó đem phơi nắng. Phơi xong mới được cắt bỏ phần gốc rễ và phần thân phía trên củ.

- Các loại củ quả: su hào, cà rốt, đu đủ sau khi ngâm 1 tiếng đem rửa lại 2-3 lần nước cho sạch nước muối, để ráo nước.

- Củ cải sau khi ngâm nước muối 1,5h lúc này sẽ mềm hơn, tiết bớt nước so với lúc đầu, rửa sạch, vớt ra để ráo như những loại củ quả khác.

- Tỏi ớt ngâm nước muối rửa sạch, đem phơi cùng các loại củ quả.

- Sau khi sơ chế, rửa sạch các loại củ quả, đổ củ quả ra mẹt hoặc khay to, đem phơi nắng 1 ngày. Phơi củ quả trong 1 ngày, thỉnh thoảng ra đảo đều, phơi đến khi củ quả hơi héo héo là được, không được phơi khô cứng.

- Củ kiệu sau khi phơi xong lúc này mới cắt bỏ phần gốc rễ và phần thân thừa, nếu cắt ngay từ lúc rửa sẽ làm nước ngấm vào phần củ khi ngâm sẽ bị hỏng.

- Tất cả các loại củ quả sau khi sấy hoặc phơi xong đem rửa qua 1 lần nước đun sôi để nguội, hòa với chút muối ăn cho sạch bụi bẩn. Để thật ráo nước trước khi đem ngâm.

- Nếu không có nắng thì sấy bằng lò sấy ở nhiệt độ 100-110 độ hơi hé cửa lò, mỗi lần khoảng 20 phút, đem ra đảo rồi sấy tiếp đến khi củ quả hơi héo là được.

Làm nước ngâm:

- Hoà 600ml nước trắng + 1 bát ăn cơm đường + 1,5 bát ăn cơm nước mắm + 0,5 bát ăn cơm dấm. Đun sôi hỗn hợp và để thật nguội.

Có thể xay một ít ớt quả ngọt, xay nhuyễn ra hoặc cho thêm thìa canh ăn phở tương ớt bột mịn của Hàn Quốc vào muối cho đẹp màu.

Phần nước ngâm này cũng có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, đừng bị mặn quá và đừng nhạt quá.

- Chuẩn bị lọ ngâm dưa phải rửa sạch sẽ, tráng nước sôi hoặc phơi nắng.

- Xếp củ quả vào lọ, thêm một lớp ớt và tỏi xen kẽ, làm lần lượt cho đến hết. Đổ ngập hỗn hợp ngâm vào lọ.

- Nếu củ quả nổi lên dùng vật nặng đè xuống, để bên ngoài khoảng 1 ngày sau đó đem cất vào ngăn mát tủ lạnh, sau 3 ngày là ăn được.

cach lam dua muoi tong hop ca rot su hao cu kieu chong ngan ngay tet Cách bảo quản nem rán ngày Tết, đảm bảo ăn vẫn giòn ngon

Nem rán là món ăn truyền thống vào ngày Tết của người Việt. Sau đây là những bí quyết bảo quản nem rán trong tủ ...

cach lam dua muoi tong hop ca rot su hao cu kieu chong ngan ngay tet 3 món ngon chống ngán ngày Tết đơn giản, dễ làm

Nhắc đến món ngon chống ngán ngày Tết không thể không nói đến món kim chi hành lá, hành củ muối và món dưa chuột ...

cach lam dua muoi tong hop ca rot su hao cu kieu chong ngan ngay tet Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết cho chuẩn

Mâm ngũ quả ngày Tết có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt. Sau đây là hướng dẫn ...

Tô Hưng Giang
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

Ở vùng sông nước Cà Mau, Tết không chỉ là dịp đoàn viên bên mâm cơm gia đình, mà còn là thời khắc thiêng liêng để người dân làm mâm cơm cúng ông, bà, dựng bàn thờ Tổ quốc và “mời Bác về ăn Tết”. Nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng độc đáo này thể hiện tấm lòng son sắt của người dân vùng Đất Mũi-Cà Mau mỗi độ Xuân về.
Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?

Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?

Theo dân gian, thắp hương là cách kết nối tâm linh, "mời" tổ tiên, thần linh về chứng giám lòng thành. Khói hương (hỏa) và chén nước (thủy) tạo nên sự cân bằng âm dương, hoàn thiện nghi lễ.
Mời ông bà về ăn Tết

Mời ông bà về ăn Tết

“Ra mộ mời ông bà về ăn Tết đi con”. Câu nhắc quen thuộc ấy cứ đến cuối năm lại vang lên trong nhiều gia đình Việt.
Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, một xu hướng mới đang ngày càng rõ rệt ở giới trẻ Việt Nam: đón Tết theo cách tối giản hơn, tập trung vào trải nghiệm tinh thần, gắn kết gia đình và tiết kiệm chi tiêu...

Đọc nhiều

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động