Cách làm bún bò Nam bộ và các món bún ngon cho ngày hè nắng nóng
Cách làm 3 loại nước uống vừa giải nhiệt mùa hè vừa tốt cho sức khỏe |
Cách làm 3 món chay cho những ai thích các món thanh đạm ngày lễ |
Bún bò Nam bộ
Bún bò Nam bộ. (Ảnh: @juliuslim) |
Nguyên liệu
- Thịt bò
- Bún
- Lạc
- Hành khô
- Giá đỗ
- Rau sống, rau thơm, rau mùi, rau kinh giới, tía tô.
- Dưa chuột, hành tây, cà rốt.
- Gia vị mắm, đường, chanh, ớt, hạt tiêu
Cách làm
- Thịt bò thái mỏng ướp với dầu ăn và tỏi cho nhanh mềm thịt, nêm thêm chút gia vị để khoảng 15 phút. Cho dầu vào chảo phi tỏi cho thơm rồi xào chín thịt bò.
- Giá đỗ xào qua. Lạc rang chín đập dập. Hành khô thái mỏng phi vàng. Dưa chuột, hành tây, cà rốt trộn nộm.
- Rau sống các loại rửa sạch.
- Pha nước mắm trộn theo tỷ lệ 1 chua – 1 ngọt – 1 mắm – 4 nước , cho tỏi ớt bằm nhỏ vào, thêm hạt tiêu nếu thích. Nêm nếm lại cho vừa miệng
- Cho bún vào bát tô, xếp thịt bò, giá, rau sống, lạc rang, hành phi xung quanh bát. Chan nước mắm lên trên rồi thưởng thức.
Bún chân giò nấu măng khô
(Ảnh: Jamja) |
Nguyên liệu
- Chân giò 4 khoanh (1kg)
- Măng khô 150g
- Xương ống 500g
- Bún 600g
- Xà lách rau thơm 300g
- Hành ngò 100g
- Nấm mèo 30g
- Bột nêm, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu, muối, giấm, chanh, ớt
Cách làm
Xương, chân giò rửa sạch với giấm và muối để ráo. Cho xương vào hầm lấy nước dùng. Khoảng 1,5 lít nước dùng.
Măng khô ngâm từ trước đó 2-3 ngày, mỗi ngày đều thay nước. Sau đó cắt bỏ phần gốc già. Đem măng khô đi luộc sôi sôi 10-15 phút, chắt bỏ nước, rửa lại.
Cho măng khô vào nước xương ninh cùng.
Cho 4 khoanh chân giò vào. Để ý ninh trong khoảng 15-20 phút, chân giò mềm thì vớt ra, xương vẫn hầm tiếp. Khoảng 1 tiếng sau cho thêm nấm mèo, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Các loại rau thơm rửa sạch, cắt vừa ăn
Cho bún vào bát, cho khoanh chân giò lên trên, thêm hành lá, chan nước dùng với măng ngập bún, thêm ớt, chanh, các loại rau thơm rồi thưởng thức.
Bún riêu cua
(Ảnh: @vietnamesegod) |
Nguyên liệu
- 1 kg bún
- 500-700g cua đồng
- 5 lạng xương ống
- 2 lạng thịt bò
- 2 bìa đậu hũ
- 6 quả cà chua chín
- Mọc: giò sống, mộc nhĩ
- Hành khô
- Mẻ chua hoặc bỗng rượu
- Rau sống: rau diếp, kinh giới, tía tô, hoa chuối, hành lá
- Gia vị: nêm, muối, đường, tiêu, mắm, sa tế, mắm tôm.
Cách làm
- Cua làm sạch, xay nhỏ nhỏ rồi lọc 2-3 lần lấy nước. Gạch cua khêu ra để bát riêng. Cho nồi nước cua đã lọc đun nhỏ lửa, khuấy nhẹ theo một chiều rồi để thịt cua tự nổi lên thành mảng, vớt ra bát riêng.
- Nước dùng: ninh nhừ xương ống rồi vớt sạch váng mỡ. Cho thêm nồi nước cua vào, cho thêm 2 thìa mẻ chua, nước mắm. Nêm nếm vừa khẩu vị.
- Hành phi: hành củ bóc ra thái chiều dọc, phơi khô 2 tiếng rồi phi ngập dầu. Lót giấy để tủ lạnh hành càng giòn. Sau đó lấy luôn dầu phi hành dùng để rán đậu và xào cà chua.
- 6 quả cà chua bổ múi cau. Phi hành qua rồi cho cà chua, gạch cua, ít sa tế vào đảo chung. Đổ tất cả vào nồi nước dùng đang đun liu riu.
- Thịt bò thái mỏng, ướp với gừng, muối, tiêu rồi dùng muôi thủng trụng qua.
- Mọc: mộc nhĩ thái sợi, trộn cùng giò sống nêm hạt tiêu, muối. Nặn thành viên tròn rồi thả vào nồi nước dùng.
- Đậu hũ thái miếng vuông nhỏ rồi chiên vàng với mỡ phi hành.
- Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối loãng sau đó rửa lại bằng nước lọc. Vẩy cho ráo nước, thái sợi xếp ra đĩa. Hành lá cắt khúc, thân hành chẻ dọc thành sợi.
- Chần qua bún bằng nước sôi cho hết mùi chua.
- Xếp bún, riêu cua, mọc lên trên. Rắc hành lá, hành khô và chan nước dùng sau cùng
Cách làm chân gà sốt chua cay mặn ngọt lạ miệng trong ngày lạnh Món chân gà sốt chua cay mặn ngọt thích hợp ăn lai rai trong những ngày lạnh. Cách làm món này khá đơn giản và ... |
Cách làm thịt kho tiêu và những món ngon ăn kèm cơm nóng Thịt lợn kho tiêu là một trong những món ngon dễ làm nhưng hương vị đặc biệt thơm ngon và rất hợp ăn kèm cơm ... |
Cách làm súp gà và những món súp ngon bổ, phù hợp cho bữa sáng Ưu điểm của các món súp là dễ ăn, dễ tiêu hóa, cách làm cũng rất nhanh gọn. Dưới đây là hướng dẫn cách làm ... |