Thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và sự hướng dẫn cụ thể của Ban Tôn giáo Chính phủ về những biện pháp phòng, chống lây lan dịch bệnh COVID-19, các tổ chức tôn giáo đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp đề phòng, chống dịch. Đồng thời, chung tay quyên góp ủng hộ tiền và hiện vật để phòng, chống COVID-19.
cac to chuc ton giao chung suc cung chinh phu phong chong dich covid 19 Thủ tướng ra Chỉ thị 19 tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
cac to chuc ton giao chung suc cung chinh phu phong chong dich covid 19 78 tổ chức PCPNN đánh giá cao biện pháp chống dịch COVID-19 trong thư chung gửi lãnh đạo Việt Nam
cac to chuc ton giao chung suc cung chinh phu phong chong dich covid 19
Nhà thờ đóng cửa, giáo dân dự thánh lễ trực tuyến. Trong ảnh là nhà thờ Cửa Bắc- Hà Nội.

Để hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Chính phủ đề nghị các tôn giáo hợp tác, tiếp tục dừng các nghi lễ trong thời điểm hiện nay.

Từ những bài học của các nước trên thế giới, có thể thấy các sinh hoạt tôn giáo tập trung tập trung đông người là một hiểm họa khôn lường trong thời điểm tình hình dịch bệnh vẫn còn nguy hiểm. Tại Hàn Quốc, trường hợp bệnh nhân số 31 của giáo phái Tân Thiên Địa bị nhiễm bệnh nhưng vẫn tham gia các buổi lễ tôn giáo đã làm lây nhiễm cho hầu hết tín đồ của giáo phái này và cộng đồng xã hội. Gần 60% số ca nhiễm của Hàn Quốc có liên quan đến bệnh nhân là tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa.

Hay tại Italy, hơn 60 linh mục đã chết trong đại dịch, rất nhiều chức sắc, tu sĩ, tín đồ các tôn giáo ở các nước đã chết và đang nhiễm virus Sars CoV-2.

Những trường hợp kể trên cho thấy, chỉ niềm tin tôn giáo là không đủ để phòng chống sự lây lan của bệnh dịch, mà mọi người cần chung tay hành động thì xã hội mới thắng được đại dịch, các tổ chức tôn giáo mới giữ được chức sắc và tín đồ, đời sống tôn giáo mới thực sự hồi sinh.

Với khoảng 26 triệu đồng bào có đạo, các nghi lễ tôn giáo trải dài khắp mọi miền đất nước và sắp tới có Lễ Phật đản, để hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, Chính phủ đề nghị các tôn giáo hợp tác, tiếp tục dừng các nghi lễ trong thời điểm hiện nay.

Việt Nam hiện có 43 tổ chức tôn giáo được công nhận và cấp đăng ký hoạt động (thuộc 16 tôn giáo) với số tín đồ hơn 26,3 triệu người, chiếm 27% dân số, chưa kể các nhóm, phái và các hiện tượng tôn giáo mới chưa được cấp đăng ký hoạt động. Khi chưa có dịch bệnh COVID-19, tại các cơ sở thờ tự, tín đồ được tự do bày tỏ đức tin, được chức sắc, chức việc, nhà tu hành hướng dẫn thực hiện các nghi lễ tôn giáo.

cac to chuc ton giao chung suc cung chinh phu phong chong dich covid 19
Lãnh đạo UBMTTQVN thành phố Đà Nẵng tiếp nhận ủng hộ của Ban đại diện Hội thánh Tin lành thành phố.

Kể từ khi có dịch, cùng với các tầng lớp nhân dân trong cả nước, các tín đồ tôn giáo đã nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng bệnh của Chính phủ cũng như cơ quan quản lý Nhà nước về tôn giáo (Ban Tôn giáo Chính phủ).

Các tổ chức tôn giáo cũng ban hành nhiều văn bản hướng dẫn chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ thực hiện việc phòng chống dịch theo các cấp độ khác nhau. Chức sắc, chức việc, nhà tu hành đã thực hiện việc đóng cửa cơ sở tôn giáo, tổ chức các lễ trực tuyến và hướng dẫn tín đồ thực hiện trên các trang truyền thông chính thống của giáo hội và các ứng dụng công nghệ thông tin; Tuyên truyền cho tín đồ về tính chất phức tạp của dịch bệnh, khuyên bảo tín đồ thực hiện đúng yêu cầu của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng.

Cụ thể, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã hủy chương trình đón đoàn Phật giáo Nepan, Trung Quốc. Đối với Lễ Phật đản của Phật giáo, Tết Chol Chnam Thmay trong đồng bào Khmer, Giáo hội đề nghị phật tử chỉ thực hiện ở phạm vi gia đình.

Thời điểm xảy ra dịch bệnh đúng vào Mùa Phục sinh của Công giáo và Tin lành với nhiều nghi lễ quan trọng cần thực hiện, do vậy giám mục các giáo phận đã có văn thư hướng dẫn tín đồ cử hành phục vụ trong Tuần thánh, để mọi tín đồ được thực hiện các lễ nghi theo nghi thức của giáo hội.

Các tổ chức tôn giáo khác như: Hồi giáo, tôn giáo Baha’i Việt Nam; Tịnh độ Cư sỹ Phật hội Việt Nam; Phật giáo Hòa Hảo; Minh Sư đạo, Minh Lý đạo… hoãn các cuộc thi giáo lý, các đại hội nhiệm kỳ, hội nghị, hội thảo tôn giáo.

Liên quan đến việc một số vị linh mục Công giáo tổ chức hành lễ với sự tham gia của hàng trăm giáo dân làm tăng nguy cơ mắc dịch COVID-19, các lực lượng chức năng của tỉnh Hà Tĩnh đã lập hồ sơ đề nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện Đức Thọ, Hương Khê, Can Lộc, Thạch Hà xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Đến nay, 7 vị linh mục đã bị phạt hành chính và một vị linh mục được nhắc nhở vì vi phạm các quy định phòng, chống dịch COVID-19. Tất cả 8 ban hành giáo từng vi phạm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 cũng đã nghiêm túc nhận rõ thiếu sót, công khai xin lỗi chính quyền và cam kết không tái phạm.

Có thể thấy, các tổ chức tôn giáo đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp đề phòng, chống dịch. Đồng thời, chung tay quyên góp ủng hộ tiền và hiện vật để phòng, chống COVID-19

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã quyên góp và trao tặng 5 phòng áp lực âm với tổng giá trị 3,5 tỷ đồng cho Ủy ban Trung ương MTTQVN để phòng chống dịch. Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các địa phương cũng tích cực quyên góp để ủng hộ Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành để chung tay phòng, chống dịch COVID-19.

Theo thống kê sơ bộ, các tổ chức, cá nhân trong các tôn giáo đã ủng hộ hơn 18,3 tỉ đồng tiền mặt cùng nhiều nhu yếu phẩm, vật tư y tế có giá trị trong đó có: 6 phòng áp lực âm điều trị COVID-19; gần 500.000 khẩu trang; hàng chục tấn gạo; hàng ngàn thùng mỳ và hàng chục ngàn xuất ăn miễn phí... Đây là những đóng góp rất đáng trân quý góp phần hỗ trợ công tác chống dịch của đất nước.

cac to chuc ton giao chung suc cung chinh phu phong chong dich covid 19 Các chính đảng trên thế giới đánh giá cao kết quả chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Các chính đảng trên thế giới đã gửi thư, điện tới Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh giá cao những nỗ lực và các biện ...

cac to chuc ton giao chung suc cung chinh phu phong chong dich covid 19 Việt Nam chung tay góp sức cùng bạn Lào đấu tranh với dịch COVID–19

Chiều 21/4, đoàn đại biểu Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào do Phó Chủ tịch Hội Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu đã ...

cac to chuc ton giao chung suc cung chinh phu phong chong dich covid 19 WHO: Chính phủ Việt Nam chống dịch quyết liệt, người dân tự giác tuân thủ

Theo Giám đốc khu vực của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam khống chế hiệu quả dịch COVID-19 nhờ sự lãnh đạo ...

In bài viết

Truyền hình