Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi dự kiến sơ tán gần 300.000 người để ứng phó với đợt mưa lớn cực đoan trong những ngày tới.
Dự báo thời tiết 25/9: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục mưa dông Dự báo thời tiết 25/9: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục mưa dông
Ngày 25/9, mưa lớn tiếp tục xảy ra ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; cảnh báo mưa dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
Mưa lớn gây ngập úng nhiều khu vực tại miền Trung Mưa lớn gây ngập úng nhiều khu vực tại miền Trung
Trong 2 ngày qua tại các tỉnh miền Trung có mưa to, có nơi mưa rất to, gây ngập úng cục bộ và sạt lở tại một số địa phương miền núi.
Các tỉnh miền Trung lên kịch bản sơ tán gần 300.000 người  để tránh mưa lũ
Dự báo vị trí và đường đi của ATNĐ, bão trên Biển Đông. Ảnh NCHMF

Để kịp ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ chiều 6/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã kết nối với 10 tỉnh, thành phố miền Trung, nhằm lên phương án ứng phó với tình hình mưa bão diễn biến phức tạp thời gian tới.

Qua báo cáo, các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi đã sẵn sàng phương án sơ tán dân để ứng phó với thiên tai, phù hợp với diễn biến dịch bệnh COVID-19. Các địa phương dự kiến sơ tán hơn 71.500 hộ dân, tương ứng khoảng 290.600 người dân khu vực ven biển.

Đồng thời, lực lượng chức năng đã rà soát những người trong diện F0, F1 để có phương án cách ly, sơ tán riêng cũng như chuẩn bị biện pháp y tế phù hợp để an toàn với dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của thiên tai, TP Đà Nẵng đã ra lệnh cấm biển từ 14h ngày 5/10, trong khi Thừa Thiên - Huế yêu cầu cấm biển từ 14h ngày 6/10.

Trao đổi tại cuộc họp, ông Lê Đức Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết địa phương đã thành lập 559 đội xung kích phòng chống thiên tai phối hợp với quân đội, đồng thời sẵn sàng huy động 1.100 cán bộ chuẩn bị ứng phó với thiên tai thời gian tới.

Tuy nhiên, trước diễn biến mưa lũ ngày càng phức tạp nhưng phương tiện ứng phó ở nhiều địa phương vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đề nghị Trung ương hỗ trợ địa phương về việc này, đồng thời hỗ trợ thêm kinh phí phòng chống thiên tai.

"Nếu có đủ phương tiện, con người để phòng chống, nhưng các hệ thống, công trình không được đầu tư, gia cố thì dù là thiên tai năm nay hay sang năm, các điểm này vẫn mất an toàn", ông Giang nói.

Các tỉnh miền Trung lên kịch bản sơ tán gần 300.000 người  để tránh mưa lũ
Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai họp cùng các bộ, ngành, địa phương để ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ miền Trung, chiều 6/10. Ảnh BCP

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, địa phương quan tâm đặc biệt đến công tác bảo vệ đê điều và hồ đập. Hiện, Nghệ An có hơn 1.000 hồ đập thì 900 hồ đã đầy nước. Nếu mưa lớn xảy ra, nguy cơ tràn hồ rất lớn. Do đó, việc lên phương án điều tiết hồ và bảo vệ an toàn hồ đập là nhiệm vụ số một của địa phương trong thời gian tới.

Trong khi đó, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết địa phương này còn 20 tàu thuyền hoạt động trên biển. Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh đang phối hợp với các địa phương để nắm thông tin chủ tàu, có phương án đưa các tàu vào nơi tránh trú an toàn trong những giờ tới.

Tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết sắp tới, địa phương tiếp tục có chủ trương đón người dân ở các tỉnh phía Nam trở về. Do đó, tỉnh đã lên phương án để đưa đón người dân phù hợp với tình hình thiên tai, đồng thời có phương án di dời người dân ở miền núi và ven biển theo từng cấp bão khác nhau.

Đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, đại tá Nguyễn Đình Hưng cho biết, theo số liệu cập nhật đến 14h ngày 6/10, Quảng Nam còn 11 phương tiện với 102 lao động trong vùng nguy hiểm của áp thấp nhiệt đới, Quảng Ngãi còn 13 phương tiện và Bình Định còn 129 tàu, thuyền. Chủ các phương tiện đã nắm bắt được diễn biến của áp thấp nhiệt đới và đang di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm để tìm nơi tránh trú an toàn.

Các tỉnh miền Trung lên kịch bản sơ tán gần 300.000 người  để tránh mưa lũ
Khẩn trương thông báo, bắn pháo hiệu, yêu cầu các tàu thuyền còn hoạt động ở vùng ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc tìm nơi tránh, trú an toàn.

Tuy nhiên, theo đại tá Hưng, một số phương tiện Quảng Nam đang chờ áp thấp nhiệt đới đi qua để tiếp tục khai thác, đánh bắt. Đây là hành động nguy hiểm bởi sau áp thấp nhiệt đới này, Biển Đông khả năng hứng thêm một cơn bão nữa.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đang đề nghị lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với địa phương và người thân của các thuyền trưởng để kêu gọi phương tiện vào nơi tránh trú an toàn.

Kết luận cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, cho biết không chỉ chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, miền Trung khả năng hứng chịu chuỗi thiên tai nguy hiểm thời gian tới. Những hình thái nguy hiểm khả năng tác động, gây thêm những đợt mưa lũ lớn dọc các tỉnh miền Trung.

Trước mắt, ông Hoài đề nghị các địa phương khẩn trương kêu gọi số tàu thuyền còn hoạt động ở khu vực nguy hiểm nhanh chóng di chuyển, tránh trú vào nơi an toàn. Với các tàu của Quảng Nam còn đang neo dù ở trên biển, địa phương phải ngay lập tức đôn đốc trưởng tàu thoát khỏi khu vực này.

"Có tình trạng chủ quan do áp thấp nhiệt đới hoặc bão nhỏ mà tàu thuyền không chịu đi neo đậu, vì vậy các địa phương cần tăng cường trang thiết bị để chuẩn bị ứng phó, cứu hộ", ông Hoài nói và cho biết có những đợt thiên tai không lớn nhưng vẫn rất vất vả trong việc cứu hộ, cứu nạn.

Từ tối nay (6/10), bộ đội biên phòng tăng cường việc bắn pháo hiệu thông báo cho tàu thuyền, đồng thời địa phương chủ động phương án cấm biển tùy vào tình hình.

Ông Hoài cũng đề nghị các địa phương triển khai bản đồ cảnh báo ngập lụt để xác định phạm vi ngập lụt và lên phương án sơ tán người dân phù hợp, đảm bảo an toàn trong phòng chống thiên tai nhưng cần tính đến kịch bản an toàn trong điều kiện dịch bệnh.

Biển Đông nguy cơ có bão mới Biển Đông nguy cơ có bão mới
Dự kiến trong 2 ngày tới, sẽ hình thành một áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, sau mạnh dần lên thành bão số 7. Đồng thời, sẽ có mưa to đến rất to tại khu vực miền Trung.
Nhân dân Oman ủng hộ 300.000 USD cho người dân miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng lũ lụt Nhân dân Oman ủng hộ 300.000 USD cho người dân miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng lũ lụt
Chiều ngày 23/9/2021, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã chứng kiến Lễ tiếp nhận tượng trưng khoản viện trợ trị giá 300.000 USD do Ngài Saleh Mohamed Ahmed Al Saqri, Đại sứ Vương quốc Oman tại Hà Nội, thay mặt Chính phủ và nhân dân Vương quốc Oman, trao cho đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ nhân dân một số tỉnh miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong thời gian qua.
Mưa lớn gây ngập úng nhiều khu vực tại miền Trung Mưa lớn gây ngập úng nhiều khu vực tại miền Trung
Trong 2 ngày qua tại các tỉnh miền Trung có mưa to, có nơi mưa rất to, gây ngập úng cục bộ và sạt lở tại một số địa phương miền núi.
In bài viết

Truyền hình