Thời tiết khu vực biển Đông diễn biến phức tạp, nhiều ngư dân tại miền Trung đã chủ động chuẩn bị các phương án ứng phó. Từ ngày 8/11/2019, tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi, kêu gọi các tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn.

 

cac tinh mien trung chu dong ung pho voi bao so 6 Tin mới nhất bão số 6: Quảng Ngãi, Khánh Hoà gió giật cấp 15 trong hai ngày tới
cac tinh mien trung chu dong ung pho voi bao so 6 Vì sao bão số 6 liên tục đổi hướng, hoạt động phức tạp?
cac tinh mien trung chu dong ung pho voi bao so 6 Bão số 6 diễn biến phức tạp, hướng vào Quảng Ngãi, Khánh Hòa
cac tinh mien trung chu dong ung pho voi bao so 6
Dự kiến đường đi của bão số 6 (ảnh Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia)

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đến 4h hôm nay (11/8), cường độ của bão số 6 vẫn mạnh cấp 11, giật cấp 14. Tâm bão cách đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa khoảng 330km về phía Đông Bắc. Dự báo trong 24 giờ tới, bão đổi hướng đi chậm về phía Tây và có khả năng mạnh thêm. Đến 4h ngày 9/11, tâm bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 170km về phía Bắc. Cường độ bão mạnh lên cấp 12, giật cấp 15.

Trước tình hình áp thấp nhiệt đới mạnh dần lên thành bão số 6, thời tiết khu vực biển Đông diễn biến phức tạp, nhiều ngư dân tại miền Trung đã chủ động chuẩn bị các phương án ứng phó. Lực lượng chức năng chủ động liên lạc với các tàu cá của ngư dân trong khu vực khẩn trương vào tránh trú bão trong các âu tàu, lòng hồ.

cac tinh mien trung chu dong ung pho voi bao so 6
Tàu thuyền vào tránh trú bão số 6 tại âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng)

Tại Đà Nẵng, hàng ngàn ngư dân ở Đà Nẵng đã di dời, neo đậu tàu thuyền để tránh bão số 6 chuẩn bị đổ bộ vào đất liền. Từ ngày 8/11/2019, tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi bao gồm cả số ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá; tổ chức kêu gọi các tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn. 

cac tinh mien trung chu dong ung pho voi bao so 6
Ngư dân miền Trung chủ động đưa ghe thuyền vào nơi an toàn

Tại Bình Định, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, công tác kiểm đếm và kêu gọi tàu cá của ngư dân trên biển đang được ngành chức năng, chính quyền các địa phương khẩn trương triển khai. 

Tại Phú Yên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương khẩn trương khắc phục các công trình bị sự cố, hư hỏng do bão số 5 gây ra, đồng thời triển khai phương án sẵn sàng ứng phó cơn bão số 6. 

cac tinh mien trung chu dong ung pho voi bao so 6
Ngư dân Đà Nẵng đưa ghe thuyền lên bờ

Theo Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đến chiều 7/11, lực lượng chức năng đã thông báo cho trên 47.300 tàu thuyền, trên 243 nghìn người biết hướng di chuyển của bão để chủ động trú tránh. Đáng lưu ý, ở khu vực giữa biển Đông vẫn còn 156 tàu, với gần 3.250 lao động. Có 2 tàu với 22 ngư dân của Quảng Ngãi đang neo bằng phao dù phía Tây quần đảo Trường Sa chưa liên lạc được (tàu QNg 95028 TS và tàu QNg 90575 TS).

cac tinh mien trung chu dong ung pho voi bao so 6
Tàu thuyền được đưa vào vị trí an toàn

Bộ Ngoại giao đã có công hàm đề nghị Philippines, Indonesia, Malaysia tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền Việt Nam được trú, tránh và hỗ trợ cứu nạn khi có yêu cầu.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mưa to đến rất to khả năng cao sẽ tập trung trong khoảng thời gian từ đêm 9 đến hết ngày 11-11 ở khu vực các tỉnh, thành phố ven biển từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên và phía Đông của hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum, với lượng mưa trong 1 ngày có thể đạt trên 100mm. 

 

Truyền hình