Trang chủ Quốc tế
13:15 | 12/09/2023 GMT+7

Các nước dọc sông Mekong đạt thỏa thuận chia sẻ dữ liệu vận hành đập

aa
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC) ngày 11/9 thông báo giới chức cấp cao của 6 quốc gia dọc sông Mekong đã tán thành những khuyến nghị về giai đoạn đầu tiên của Nghiên cứu chung giữa Ủy ban sông Mekong và Hợp tác Mekong-Lan Thương (MLC). Điều này giúp mở đường cho việc chia sẻ thông tin tốt hơn về hoạt động của hồ chứa và xả nước trên dòng sông Mekong, cũng như các giải pháp thiết thực để giảm thiểu và thích ứng với các tác động.
Đẩy mạnh kết nối ba nền kinh tế Việt Nam, Lào, Campuchia
Thắt chặt tình hữu nghị giữa Hàn Quốc và 5 quốc gia thuộc lưu vực sông Mekong
Chú thích ảnh
Một đoạn sông Mekong. Ảnh: luxurycruisemekong.com

Thông báo cho biết thỏa thuận nói trên đã đạt được sau nhiều giờ thảo luận giữa Ủy ban liên hợp MRC và Nhóm công tác chung MLC về Hợp tác tài nguyên nước tại cuộc họp chung đầu tiên mang tính lịch sử diễn ra vào ngày 10/9 ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Cuộc họp cũng thống nhất thành lập Nhóm chuyên gia chung để giám sát các nghiên cứu chung sâu hơn và triển khai Khảo sát chung Lan Thương-Mekong.

Trong quá trình khảo sát chung, MRC và MLC sẽ cùng nhau thực hiện các chuyến đi thực địa và khảo sát cần thiết tại các địa điểm quan trọng ở lưu vực thượng lưu sông Mekong, bao gồm các cam kết và quan sát liên quan về sinh kế của người dân và cộng đồng sinh sống dọc con sông này.

Phát biểu tại cuộc họp, Tiến sĩ Anoulak Kittikhoun - Giám đốc điều hành Ban Thư ký MRC - cho biết: “Đây là một tin tốt lành cho sông Mekong và người dân của chúng ta”.

Một trong những khuyến nghị chính trong giai đoạn ngắn hạn là MRC và MLC hợp tác chặt chẽ hơn để đảm bảo chia sẻ hiệu quả gần theo thời gian thực về mức trữ nước và dữ liệu vận hành thủy điện trên khắp lưu vực sông Lan Thương-Mekong, điều có thể giúp các cộng đồng dưới hạ nguồn chuẩn bị và thích ứng với những thay đổi.

Về lâu dài, Nghiên cứu chung khuyến nghị cả MRC và MLC nên cùng xây dựng các kế hoạch và chiến lược hành động, bao gồm chiến lược quản lý lũ lụt và hạn hán toàn diện, cũng như kế hoạch xây dựng năng lực, có thể đảm bảo quản lý tài nguyên nước phối hợp và thích ứng với các điều kiện thay đổi của sông.

Nghiên cứu chung về các mô hình thay đổi điều kiện thủy văn của lưu vực sông Lan Thương-Mekong và các chiến lược thích ứng đã được khởi động vào tháng 6/2022 tại Diễn đàn các bên liên quan khu vực MRC (RSF) lần thứ 12. Đây là nghiên cứu nhằm tìm hiểu chế độ dòng chảy đang thay đổi và đưa ra các khuyến nghị có thể tăng cường chia sẻ thông tin về hoạt động của hồ chứa trên toàn lưu vực sông Lan Thương-Mekong, cũng như tìm kiếm các chiến lược thích ứng thực tế.

Những phát hiện và khuyến nghị ban đầu của Nghiên cứu chung được đưa vào báo cáo giai đoạn đầu tiên và sẽ được chia sẻ tại RSF lần thứ 13 vào ngày 5/10 tới tại Luang Prabang, Lào. Các bên liên quan được mời cung cấp thông tin đầu vào và phản hồi về dữ liệu cần thiết sẽ được chia sẻ cùng các lĩnh vực trọng tâm cho giai đoạn thứ hai của nghiên cứu.

Tái hiện cuộc sống đôi bờ sông Mekong qua triển lãm ảnh Tái hiện cuộc sống đôi bờ sông Mekong qua triển lãm ảnh "Mekong - Chuyện đôi bờ"
Thắt chặt tình hữu nghị giữa Hàn Quốc và 5 quốc gia thuộc lưu vực sông Mekong Thắt chặt tình hữu nghị giữa Hàn Quốc và 5 quốc gia thuộc lưu vực sông Mekong
Theo Phạm Kiên – Bá Thành/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lào: Thủ đô Vientiane và Luang Prabang chuẩn bị ứng phó với lũ lụt do mực nước sông Mekong dâng cao

Lào: Thủ đô Vientiane và Luang Prabang chuẩn bị ứng phó với lũ lụt do mực nước sông Mekong dâng cao

Trước tình trạng mực nước sông Mekong dâng cao, Lào đã kích hoạt các biện pháp ứng phó khẩn cấp để bảo vệ thủ đô Vientiane và thành phố Luang Prabang. Những trận mưa lớn dự kiến sẽ tiếp tục trong nhiều ngày tới, khiến cả hai thành phố đứng trước nguy cơ ngập lụt nghiêm trọng.
Đẩy mạnh hợp tác kết nối kinh tế Việt Nam và Campuchia

Đẩy mạnh hợp tác kết nối kinh tế Việt Nam và Campuchia

Ngày 6/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia Neth Savoeun.
Tăng cường đoàn kết hợp tác, phát triển bền vững tài nguyên nước Mekong – Lan Thương

Tăng cường đoàn kết hợp tác, phát triển bền vững tài nguyên nước Mekong – Lan Thương

Trong bối cảnh lưu vực sông Mekong đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng do tình hình tăng cường khai thác sử dụng nước và hiện tượng biển đổi khí hậu càng rõ nét, 6 nước dọc sông Mekong-Lan Thương cùng nỗ lực hợp tác để giải quyết thách thức tài nguyên nước, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực cũng như mang lại lợi ích cho người dân.

Các tin bài khác

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại khu vực Playa Grande thuộc bang La Guaira (Venezuela), lực lượng cứu hộ Việt Nam đã đưa ra được 7 thi thể nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát, nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 30.
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Ngày 1/7, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kép xảy ra tuần trước, khi số người thiệt mạng tiếp tục tăng và công tác cứu hộ vẫn được khẩn trương triển khai.
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.
20 năm đường sắt Thanh Hải - Tây Tạng: "Huyết mạch kinh tế quan trọng" cho sự thịnh vượng và phát triển của vùng cao nguyên

20 năm đường sắt Thanh Hải - Tây Tạng: "Huyết mạch kinh tế quan trọng" cho sự thịnh vượng và phát triển của vùng cao nguyên

Ngày 1/7/2026, đường sắt Thanh Hải - Tây Tạng - tuyến đường sắt cao nguyên cao nhất và dài nhất thế giới kỷ niệm 20 năm thông xe toàn tuyến. Được ví như “con đường lên trời”, tuyến đường sắt này không chỉ ghi dấu một kỳ tích trong lịch sử xây dựng công trình thế giới, mà còn trở thành “đại động mạch kinh tế”, góp phần thúc đẩy phát triển và mang lại diện mạo mới cho khu vực cao nguyên.

Đọc nhiều

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Bộ Quốc phòng đối với thế hệ trẻ khu vực biên giới, đồng thời góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Lào.
Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số

Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số

Một số quan điểm trên không gian mạng đã lợi dụng những khó khăn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để cho rằng chuyển đổi số đang làm gia tăng khoảng cách phát triển, đồng bào không được thụ hưởng đầy đủ thành quả của Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tuy nhiên, nhìn từ chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và thực tiễn triển khai, những nhận định đó không phản ánh đúng bản chất của quá trình phát triển bao trùm mà Việt Nam đang theo đuổi.
Hơn 40.000 học sinh tham gia Olympic Toán Tuổi thơ Online 2026

Hơn 40.000 học sinh tham gia Olympic Toán Tuổi thơ Online 2026

Vượt qua hơn 40.000 thí sinh trên cả nước, 250 học sinh tài năng xuất sắc cùng quy tụ tại vòng chung kết Olympic Toán Tuổi thơ Online toàn quốc 2026 để tranh tài.
Quảng Trị lan tỏa thông điệp đối thoại và hòa bình từ vùng đất lịch sử

Quảng Trị lan tỏa thông điệp đối thoại và hòa bình từ vùng đất lịch sử

Tối 4/7, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình năm 2026 với chủ đề "Từ ký ức đến tương lai - Quảng Trị vì hòa bình". Từ vùng đất từng hứng chịu nhiều đau thương của chiến tranh, lễ hội tiếp tục lan tỏa thông điệp về đối thoại, hòa giải, hợp tác và khát vọng xây dựng một thế giới hòa bình, phát triển bền vững.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động