Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
17:30 | 09/06/2022 GMT+7

Các nước đánh giá cao Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Hiệp hội các Trung tâm GGHB châu Á-Thái Bình Dương

aa
Chiều 9/6, tại Hà Nội, Hội nghị toàn thể thường niên và Hội thảo Hiệp hội các trung tâm Gìn giữ Hoà bình (GGHB) châu Á-Thái Bình Dương (AAPTC) năm 2022 đã bế mạc.
Lần đầu tiên, Việt Nam làm chủ nhà Hội nghị toàn thể Hiệp hội các trung tâm gìn giữ hòa bình châu Á-Thái Bình Dương năm 2022 Lần đầu tiên, Việt Nam làm chủ nhà Hội nghị toàn thể Hiệp hội các trung tâm gìn giữ hòa bình châu Á-Thái Bình Dương năm 2022
Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn thể thường niên và Hội thảo Hiệp hội các trung tâm GGHB châu Á-Thái Bình Dương năm 2022.
Phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại Hội nghị tương lai châu Á lần thứ 27 Phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại Hội nghị tương lai châu Á lần thứ 27
Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại Hội nghị tương lai châu Á lần thứ 27

Hội nghị diễn ra từ ngày 6 - 9/6/2022. Đây là lần đầu tiên Việt Nam chủ trì tổ chức sự kiện cũng như đảm nhận vai trò Chủ tịch Hiệp hội các Trung tâm Gìn giữ hòa bình châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ đề của Hội nghị AAPTC lần này là “Đi đầu đổi mới: Hành động của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ủng hộ Sáng kiến Hành động vì hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động hòa bình LHQ”.

Lễ ký Tuyên bố chung diễn ra vào sáng 9/6. Ảnh: Báo QĐND

Trong 3 ngày làm việc, các đại biểu đã tiến hành các phiên họp toàn thể, thảo luận chung và thảo luận nhóm với những nội dung chủ đề chính như: Sự tham gia hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam; những phát triển mới của AAPTC; những yêu cầu, thách thức đối với việc nâng cao hiệu quả công tác huấn luyện và hoạt động GGHB LHQ theo Sáng kiến Hành động vì hòa bình của LHQ; báo cáo cập nhật của từng trung tâm GGHB trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương; tăng cường sự tham gia của nữ giới trong hoạt động GGHB LHQ; đánh giá các biện pháp cụ thể nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ GGHB LHQ; xác định phương thức, xây dựng kế hoạch huấn luyện nhằm tăng cường hợp tác, hỗ trợ chia sẻ nguồn lực huấn luyện trong khu vực...

Hội nghị cũng nhất trí thông qua và lưu hành các văn kiện quan trọng, bao gồm Tuyên bố chung, Thông cáo chung và Điều lệ sửa đổi bổ sung của hiệp hội.

TTXVN cho biết, đánh giá cao công tác tổ chức Hội nghị, Thiếu tướng Abu Saleh Mohammad Ridwanur Rahman, Chủ tịch Đoàn Thư ký Hiệp hội các Trung tâm Gìn giữ hòa bình châu Á - Thái Bình Dương cho rằng, thành công của sự kiện lần này đã thể hiện rõ tính chuyên nghiệp, tận tụy và cam kết cao của Chính phủ Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam và lãnh đạo Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Thiếu tướng Abu Saleh Mohammad Ridwanur Rahman khẳng định, điểm cốt lõi của chủ đề năm nay là Hành động ủng hộ Sáng kiến hành động vì hòa bình đã được nhấn mạnh thông qua các bài thuyết trình trong lĩnh vực nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh; các vấn đề về bảo vệ, an toàn và an ninh, quan hệ đối tác... Tất cả các bài thuyết trình đều đảm bảo về mặt nội dung, sát chủ đề, cô đọng. Trong phiên thảo luận của chỉ huy và giảng viên, các đại biểu đã phát biểu sôi nổi, đề cập đến thực tế và thách thức về hoạt động gìn giữ hòa bình tại các phái bộ.

Chủ tịch Đoàn Thư ký Hiệp hội các Trung tâm Gìn giữ hòa bình châu Á - Thái Bình Dương bày tỏ tin tưởng rằng tất cả đại diện các quốc gia thành viên Hiệp hội đã trao đổi, học hỏi và đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý giá sau Hội nghị lần này. Hội nghị thường niên đã tạo tiền đề để các quốc gia thành viên xác lập lại phương thức làm việc tập thể hướng tới một mục tiêu chung và thực hiện thành công các nội dung mà Hội nghị đã nêu trong lộ trình.

"Hội nghị là sự kiện lý tưởng để mở ra các mối quan hệ mới và củng cố sự hợp tác giữa các thành viên. Chúng ta phải tận dụng cơ hội quý báu này và chủ động hỗ trợ lẫn nhau vì mục tiêu lớn hơn của nhân loại và hòa bình thế giới", Thiếu tướng Abu Saleh Mohammad Ridwanur Rahman nhấn mạnh.

Ban Thư ký Hiệp hội các Trung tâm Gìn giữ hòa bình châu Á - Thái Bình Dương cam kết sẽ hỗ trợ nước Chủ tịch luân phiên năm 2023 là Australia để đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất cho những hoạt động của Hiệp hội.

Quang cảnh lễ bế mạc. Ảnh: Báo QĐND

Phát biểu bế mạc hội nghị, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực và tinh thần làm việc trách nhiệm của các đại biểu, qua đó tạo nên thành công của hội nghị.

Hội nghị đã tạo ra một diễn đàn chính thức và quan trọng để các nước thành viên AAPTC cập nhật về sự phát triển của hiệp hội, chia sẻ các bài học kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc điều chỉnh lại cam kết và nguồn lực của các nước để đáp ứng những yêu cầu và thách thức trên thực địa phái bộ trong quá trình chuẩn bị, huấn luyện, triển khai, chỉ huy và kiểm soát lực lượng, tăng cường an ninh hơn nữa cho lực lượng mũ nồi xanh đang làm nhiệm vụ GGHB LHQ cũng như thúc đẩy chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh, Sáng kiến Hành động vì hòa bình (A4P) và Sáng kiến Hành động vì hòa bình mở rộng (A4P+) của LHQ.

Hội nghị cũng ưu tiên các chiến lược và kế hoạch chung, hướng tới mục tiêu thúc đẩy các sáng kiến, cải tiến và các biện pháp nâng cao năng lực nhằm ứng phó với các thách thức hiện nay và nâng cao hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Abu Saleh Mohammad Ridwanur Rahman, Trưởng ban Thư ký AAPTC đánh giá cao công tác tổ chức của chủ nhà Việt Nam, nhấn mạnh đây là một sự kiện lý tưởng để mở ra các mối quan hệ mới và củng cố sự hợp tác giữa các thành viên, khuyến nghị các bên cần tiếp tục chủ động hỗ trợ lẫn nhau vì mục tiêu lớn hơn của nhân loại và hòa bình thế giới.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng chuyển giao cờ AAPTC cho đại diện Australia. Ảnh: Báo QĐND

Tại lễ bế mạc, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng đã trao giấy chứng nhận cho các đại biểu, đồng thời chuyển giao cờ AAPTC và vai trò Chủ tịch AAPTC 2023 cho đại diện Australia.

Cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên hội đồng các trung tâm của ESCAP Cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên hội đồng các trung tâm của ESCAP
Tổng cục Thống kê và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch được bầu vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê châu Á-TBD (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM).
Bà Celestine Tan chính thức được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Tiếp thị Châu Á - Thái Bình Dương của Okta Bà Celestine Tan chính thức được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Tiếp thị Châu Á - Thái Bình Dương của Okta
SINGAPORE- Media OutReach – Ngày 18 tháng 5 năm 2022 – Okta, công ty hàng đầu chuyên cung cấp nhận dạng độc lập vừa có quyết định bổ nhiệm bà Celestine Tan làm Phó chủ tịch Tiếp thị Châu Á -Thái Bình Dương. Trên cương vị mới, bà Celestine Tan sẽ giám sát và lãnh đạo toàn bộ chức năng tiếp thị của Okta trong khu vực Châu Á -Thái Bình Dương, bao gồm người dùng cuối, tiếp thị kênh và lĩnh vực và truyền thông công ty.

Kim Hảo (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của TS. Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương với tiêu đề: "Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới".
Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Lấy nhân dân làm gốc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên mới

Lấy nhân dân làm gốc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên mới

Văn kiện Đại hội XIV của Đảng tiếp tục khẳng định và làm sâu sắc hơn vai trò trung tâm, vai trò chủ thể của nhân dân trong thực hiện mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, hiện thực hóa tầm nhìn đến năm 2045 và khát vọng xây dựng đất nước ta hùng cường, thịnh vượng.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Biến Nghị quyết thành hành động cụ thể

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Biến Nghị quyết thành hành động cụ thể

Đồng chí Trịnh Văn Quyết, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, đã trình bày báo cáo chuyên đề: “Một số vấn đề mới, cốt lõi và kinh nghiệm 40 năm đổi mới trong Văn kiện Đại hội XIV của Đảng".

Đọc nhiều

Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Sáng 13/2, Tiến sĩ Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã về thăm và trao tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Trần Phú, thành phố Hải Phòng.
Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG

Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG

Ngày 13/2, hậu trường buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) bất ngờ chào đón “vị khách đặc biệt”! Đó là Robot Bumi.
Ông Quản Minh Cường: Quảng Ninh sẽ là hình mẫu về sự phát triển hài hòa

Ông Quản Minh Cường: Quảng Ninh sẽ là hình mẫu về sự phát triển hài hòa

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường đã có cuộc trao đổi với Thời đại về những điểm nổi bật trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh sau Đại hội XIV của Đảng.
Việt Nam bàn giao 250 tấn gạo cho Cuba

Việt Nam bàn giao 250 tấn gạo cho Cuba

Ngày 13/2, tại trụ sở Công ty Nông nghiệp Caribe trực thuộc Bộ Nông nghiệp Cuba, đã diễn ra Lễ bàn giao 250 tấn gạo do Công ty TNHH Agri VMA của Việt Nam sản xuất tại huyện Los Palacios, tỉnh Pinar del Río, cho Công ty Agroindustrial de Granos Los Palacios (EAIG) của Cuba.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động