Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
17:30 | 09/06/2022 GMT+7

Các nước đánh giá cao Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Hiệp hội các Trung tâm GGHB châu Á-Thái Bình Dương

aa
Chiều 9/6, tại Hà Nội, Hội nghị toàn thể thường niên và Hội thảo Hiệp hội các trung tâm Gìn giữ Hoà bình (GGHB) châu Á-Thái Bình Dương (AAPTC) năm 2022 đã bế mạc.
Lần đầu tiên, Việt Nam làm chủ nhà Hội nghị toàn thể Hiệp hội các trung tâm gìn giữ hòa bình châu Á-Thái Bình Dương năm 2022 Lần đầu tiên, Việt Nam làm chủ nhà Hội nghị toàn thể Hiệp hội các trung tâm gìn giữ hòa bình châu Á-Thái Bình Dương năm 2022
Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn thể thường niên và Hội thảo Hiệp hội các trung tâm GGHB châu Á-Thái Bình Dương năm 2022.
Phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại Hội nghị tương lai châu Á lần thứ 27 Phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại Hội nghị tương lai châu Á lần thứ 27
Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại Hội nghị tương lai châu Á lần thứ 27

Hội nghị diễn ra từ ngày 6 - 9/6/2022. Đây là lần đầu tiên Việt Nam chủ trì tổ chức sự kiện cũng như đảm nhận vai trò Chủ tịch Hiệp hội các Trung tâm Gìn giữ hòa bình châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ đề của Hội nghị AAPTC lần này là “Đi đầu đổi mới: Hành động của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ủng hộ Sáng kiến Hành động vì hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động hòa bình LHQ”.

Lễ ký Tuyên bố chung diễn ra vào sáng 9/6. Ảnh: Báo QĐND

Trong 3 ngày làm việc, các đại biểu đã tiến hành các phiên họp toàn thể, thảo luận chung và thảo luận nhóm với những nội dung chủ đề chính như: Sự tham gia hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam; những phát triển mới của AAPTC; những yêu cầu, thách thức đối với việc nâng cao hiệu quả công tác huấn luyện và hoạt động GGHB LHQ theo Sáng kiến Hành động vì hòa bình của LHQ; báo cáo cập nhật của từng trung tâm GGHB trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương; tăng cường sự tham gia của nữ giới trong hoạt động GGHB LHQ; đánh giá các biện pháp cụ thể nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ GGHB LHQ; xác định phương thức, xây dựng kế hoạch huấn luyện nhằm tăng cường hợp tác, hỗ trợ chia sẻ nguồn lực huấn luyện trong khu vực...

Hội nghị cũng nhất trí thông qua và lưu hành các văn kiện quan trọng, bao gồm Tuyên bố chung, Thông cáo chung và Điều lệ sửa đổi bổ sung của hiệp hội.

TTXVN cho biết, đánh giá cao công tác tổ chức Hội nghị, Thiếu tướng Abu Saleh Mohammad Ridwanur Rahman, Chủ tịch Đoàn Thư ký Hiệp hội các Trung tâm Gìn giữ hòa bình châu Á - Thái Bình Dương cho rằng, thành công của sự kiện lần này đã thể hiện rõ tính chuyên nghiệp, tận tụy và cam kết cao của Chính phủ Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam và lãnh đạo Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Thiếu tướng Abu Saleh Mohammad Ridwanur Rahman khẳng định, điểm cốt lõi của chủ đề năm nay là Hành động ủng hộ Sáng kiến hành động vì hòa bình đã được nhấn mạnh thông qua các bài thuyết trình trong lĩnh vực nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh; các vấn đề về bảo vệ, an toàn và an ninh, quan hệ đối tác... Tất cả các bài thuyết trình đều đảm bảo về mặt nội dung, sát chủ đề, cô đọng. Trong phiên thảo luận của chỉ huy và giảng viên, các đại biểu đã phát biểu sôi nổi, đề cập đến thực tế và thách thức về hoạt động gìn giữ hòa bình tại các phái bộ.

Chủ tịch Đoàn Thư ký Hiệp hội các Trung tâm Gìn giữ hòa bình châu Á - Thái Bình Dương bày tỏ tin tưởng rằng tất cả đại diện các quốc gia thành viên Hiệp hội đã trao đổi, học hỏi và đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý giá sau Hội nghị lần này. Hội nghị thường niên đã tạo tiền đề để các quốc gia thành viên xác lập lại phương thức làm việc tập thể hướng tới một mục tiêu chung và thực hiện thành công các nội dung mà Hội nghị đã nêu trong lộ trình.

"Hội nghị là sự kiện lý tưởng để mở ra các mối quan hệ mới và củng cố sự hợp tác giữa các thành viên. Chúng ta phải tận dụng cơ hội quý báu này và chủ động hỗ trợ lẫn nhau vì mục tiêu lớn hơn của nhân loại và hòa bình thế giới", Thiếu tướng Abu Saleh Mohammad Ridwanur Rahman nhấn mạnh.

Ban Thư ký Hiệp hội các Trung tâm Gìn giữ hòa bình châu Á - Thái Bình Dương cam kết sẽ hỗ trợ nước Chủ tịch luân phiên năm 2023 là Australia để đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất cho những hoạt động của Hiệp hội.

Quang cảnh lễ bế mạc. Ảnh: Báo QĐND

Phát biểu bế mạc hội nghị, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực và tinh thần làm việc trách nhiệm của các đại biểu, qua đó tạo nên thành công của hội nghị.

Hội nghị đã tạo ra một diễn đàn chính thức và quan trọng để các nước thành viên AAPTC cập nhật về sự phát triển của hiệp hội, chia sẻ các bài học kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc điều chỉnh lại cam kết và nguồn lực của các nước để đáp ứng những yêu cầu và thách thức trên thực địa phái bộ trong quá trình chuẩn bị, huấn luyện, triển khai, chỉ huy và kiểm soát lực lượng, tăng cường an ninh hơn nữa cho lực lượng mũ nồi xanh đang làm nhiệm vụ GGHB LHQ cũng như thúc đẩy chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh, Sáng kiến Hành động vì hòa bình (A4P) và Sáng kiến Hành động vì hòa bình mở rộng (A4P+) của LHQ.

Hội nghị cũng ưu tiên các chiến lược và kế hoạch chung, hướng tới mục tiêu thúc đẩy các sáng kiến, cải tiến và các biện pháp nâng cao năng lực nhằm ứng phó với các thách thức hiện nay và nâng cao hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Abu Saleh Mohammad Ridwanur Rahman, Trưởng ban Thư ký AAPTC đánh giá cao công tác tổ chức của chủ nhà Việt Nam, nhấn mạnh đây là một sự kiện lý tưởng để mở ra các mối quan hệ mới và củng cố sự hợp tác giữa các thành viên, khuyến nghị các bên cần tiếp tục chủ động hỗ trợ lẫn nhau vì mục tiêu lớn hơn của nhân loại và hòa bình thế giới.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng chuyển giao cờ AAPTC cho đại diện Australia. Ảnh: Báo QĐND

Tại lễ bế mạc, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng đã trao giấy chứng nhận cho các đại biểu, đồng thời chuyển giao cờ AAPTC và vai trò Chủ tịch AAPTC 2023 cho đại diện Australia.

Cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên hội đồng các trung tâm của ESCAP Cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên hội đồng các trung tâm của ESCAP
Tổng cục Thống kê và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch được bầu vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê châu Á-TBD (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM).
Bà Celestine Tan chính thức được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Tiếp thị Châu Á - Thái Bình Dương của Okta Bà Celestine Tan chính thức được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Tiếp thị Châu Á - Thái Bình Dương của Okta
SINGAPORE- Media OutReach – Ngày 18 tháng 5 năm 2022 – Okta, công ty hàng đầu chuyên cung cấp nhận dạng độc lập vừa có quyết định bổ nhiệm bà Celestine Tan làm Phó chủ tịch Tiếp thị Châu Á -Thái Bình Dương. Trên cương vị mới, bà Celestine Tan sẽ giám sát và lãnh đạo toàn bộ chức năng tiếp thị của Okta trong khu vực Châu Á -Thái Bình Dương, bao gồm người dùng cuối, tiếp thị kênh và lĩnh vực và truyền thông công ty.

Kim Hảo (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

Đọc nhiều

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Tối 9/3/2026, tại thủ đô Viêng Chăn, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Lào thuộc Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Lễ ra mắt Câu lạc bộ, với chủ đề “Áo dài Việt - Kết nối văn hóa, lan tỏa bản sắc”.
Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Từng nhiều năm sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Tiến sĩ Michael Parsons (Australia) có dịp trực tiếp quan sát các cuộc bầu cử tại Việt Nam. Theo ông, ngày bầu cử ở nhiều địa phương mang không khí như một “lễ hội”, người dân chủ động tìm hiểu thông tin về ứng cử viên, ăn mặc trang trọng đi bỏ phiếu và tham gia sự kiện với tinh thần trách nhiệm cao.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã tiếp và làm việc với ông Etienne Ranaivoson, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại địa phương.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động