Trang chủ Chính trị - Xã hội
09:15 | 16/04/2020 GMT+7

Các nước đánh giá cao hoạt động chống COVID-19 của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN

aa
Trước đại dịch toàn cầu COVID-19, các nước Campuchia, Trung Quốc, Nhật Bản đánh giá: Việt Nam đã chủ động đưa phương án nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch nhất là trong năm Chủ tịch ASEAN.
campuchia trung quoc nhat ban ung ho hoat dong chong covid 19 cua viet nam tren cuong vi chu tich asean Báo Liberation news, Mỹ: Việt Nam là quốc gia điển hình về chủ động ứng phó COVID-19
campuchia trung quoc nhat ban ung ho hoat dong chong covid 19 cua viet nam tren cuong vi chu tich asean Hàn Quốc khẳng định ủng hộ các nỗ lực, sáng kiến của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN
campuchia trung quoc nhat ban ung ho hoat dong chong covid 19 cua viet nam tren cuong vi chu tich asean

Việt Nam-nước Chủ tịch ASEAN 2020 chủ trì Hội nghị

Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó với dịch Covid-19 theo hình thức trực tuyến ngày 14/4 (Ảnh: Baoquocte)

Campuchia

Tiến sĩ Chheang Vannarith-thành viên Ban điều hành Viện Tầm nhìn châu Á (AVI)-tổ chức think-tank hàng đầu của Campuchia đã đánh giá cao Việt Nam, Chủ tịch ASEAN trong công tác tổ chức hai Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về ứng phó với dịch COVID-19. Tiến sĩ Chheang tin rằng hai sự kiện này đã gửi đi ba thông điệp quan trọng.

Thứ nhất, lãnh đạo khu vực đã thể hiện cam kết chính trị toàn diện nhằm đối phó với đại dịch toàn cầu.

Thứ hai, việc điều phối chính sách khu vực cần được tăng cường, đặc biệt trong việc trao đổi thông tin và kiến thức, đảm bảo sự rộng mở của chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là các thiết bị, vật tư y tế và hàng hóa nhu yếu phẩm khác.

Thứ ba, các bên đã thể hiện cam kết về tài chính nhằm hỗ trợ thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch Covid-19 của ASEAN. Quỹ này cũng đóng vai trò then chốt trong giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng.

Những nỗ lực của Việt Nam trong điều phối các Hội nghị đặc biệt là “rất đáng khen”. Mặc dù các cuộc họp trực tuyến thường không thích hợp để xây dựng tình bạn cá nhân hay lòng tin, đây là nền tảng quan trọng để chia sẻ thông tin và điều phối chính sách giữa các nước thành viên, cũng như giữa ASEAN và các nước “Cộng ba”.

Là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam cần tiếp tục tận dụng nền tảng số để duy trì các cuộc họp, tăng tính tương tác, thúc đẩy tiếng nói của Ban Thư ký ASEAN trong đối phó với thảm họa và dịch bệnh.

Trung Quốc

Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Đại diện Trung Quốc tại ASEAN, Đặng Tích Quân khẳng định Trung Quốc luôn ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020. Đại sứ cho biết Trung Quốc theo sát các nỗ lực của ASEAN dưới sự lãnh đạo của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo nhà ngoại giao Trung Quốc, việc ra Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về ứng phó với dịch COVID-19 và triệu tập một loạt hội nghị và cuộc họp trực tuyến quan trọng giữa các quốc gia thành viên ASEAN và ASEAN+3, trong đó có Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 vào ngày 14/4 vừa qua thể hiện khả năng lãnh đạo mạnh mẽ của Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch ASEAN+3.

Về Hội nghị trực tuyến ASEAN+3 về COVID-19, Đại sứ cho biết đây là hội nghị đặc biệt đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo ASEAN+3 kể từ khi cơ chế này được thành lập và cũng là hội nghị cấp cao đầu tiên tại khu vực Đông Á nhằm ứng phó với đại dịch.

Đại sứ đánh giá hội nghị này là “dấu mốc quan trọng” trong lịch sử hợp tác ASEAN+3 và một lần nữa nhấn mạnh truyền thống tốt đẹp tương thân tương ái trong những lúc gặp khó khăn, cũng như sự gắn bó chặt chẽ giữa các nước khu vực.

Được tổ chức vào thời điểm khó khăn khi các quốc gia trên thế giới đang chiến đấu chống đại dịch COVID-19, hội nghị đã tạo động lực chính trị mạnh mẽ cho một phản ứng tập thể của khu vực.

Cuối cùng, Đại sứ Đặng Tích Quân nhấn mạnh rằng việc đạt được đồng thuận tại hội nghị cho thấy rõ cả mục tiêu và lộ trình phục hồi kinh tế khu vực sau đại dịch, qua đó thúc đẩy niềm tin của thị trường và tạo động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế khu vực, đồng thời góp phần vào sự phát triển của Đông Á.

Nhật Bản

Tại Tokyo, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu khẳng định nước này “đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong thời gian làm Chủ tịch ASEAN”. Việt Nam đã chủ động kêu gọi và tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Tokyo, Bộ trưởng Motegi nói: “Nhật Bản đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong thời gian làm Chủ tịch ASEAN vì đã chủ động kêu gọi và tổ chức hội nghị này”.

Gần đây, Nhật Bản đã tham gia các hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với nguyên thủ các nước thành viên Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và “sẽ tích cực đưa ra các ý kiến trong hội nghị”.

Ngoại trưởng Motegi nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ thảo luận về các biện pháp giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh, sự phối hợp quốc tế và phối hợp hành động trong các chính sách tài khóa, tiền tệ để thúc đẩy nền kinh tế các nước và hỗ trợ các nền kinh tế đang phát triển”.

campuchia trung quoc nhat ban ung ho hoat dong chong covid 19 cua viet nam tren cuong vi chu tich asean Australia khẳng định sẽ ủng hộ cao nhất cho các hoạt động do Việt Nam chủ trì

Ttrong khuôn khổ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Retreat) 2020 từ ngày 18-20/2 tại Hà Nội, chiều 18/2, Đại ...

campuchia trung quoc nhat ban ung ho hoat dong chong covid 19 cua viet nam tren cuong vi chu tich asean Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN và định hướng các chương trình hợp tác JCC

Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ JCC thực hiện các ưu tiên nhất là về phát triển nguồn nhân lực, hợp tác kinh tế số, phát ...

campuchia trung quoc nhat ban ung ho hoat dong chong covid 19 cua viet nam tren cuong vi chu tich asean Thủ tướng ra tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về ứng phó Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN 2020, thể hiện cam kết và ưu tiên của Hiệp hội về ứng ...

Sơn Lâm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam chính thức trở thành quốc gia liên kết của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA

Việt Nam chính thức trở thành quốc gia liên kết của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA

Ngày 19/2, Hội nghị Bộ trưởng Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) 2026 đã chính thức thông qua đề xuất đưa Việt Nam trở thành Quốc gia liên kết của tổ chức này.
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Ngày 19/2 (giờ địa phương), nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới".

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động