Ẩm thực truyền thống của Estonia cơ bản được dựa trên thịt và khoai tây, và cá ở các vùng ven biển và ven hồ, nhưng ngày nay mang ảnh hưởng từ nhiều món ăn khác, bao gồm một loạt các món ăn quốc tế với một số đóng góp ẩm thực từ các truyền thống ẩm thực của các nước lân cận: Scandinavia, Đức, Nga và các ảnh hưởng đã đóng một phần của họ vào nền ẩm thực Estonia.
Những món ăn truyền thống nổi tiếng của Kazakhstan Những món ăn truyền thống nổi tiếng của Kazakhstan
Những món ăn không thể bỏ lỡ của ẩm thực Kuwait Những món ăn không thể bỏ lỡ của ẩm thực Kuwait
Những món ăn truyền thống của Qatar hấp dẫn khách du lịch Những món ăn truyền thống của Qatar hấp dẫn khách du lịch

1. Món lạnh

2617 1024px russian olivier salad

Món lạnh.

Món ăn đầu tiên trong ẩm thực truyền thống của Estonia dựa trên các món ăn lạnh - gồm các loại thịt và xúc xích ăn kèm với xa lát khoai tây hoặc rosolje, một món ăn đặc trưng của Estonia, gần như giống hệt nhau như món sillsallad Thụy Điển, chế biến từ củ cải đường, khoai tây và cá trích bánh ngọt nhỏ. gọi pirukad ("pirukas" ở số ít) - một món liên quan với món pirozhki - với thịt, bắp cải, cà rốt, gạo và các chất hàn hoặc các hỗn hợp khác cũng rất phổ biến, và thường được ăn kèm với nước dùng. Cá trích là món phổ biến ở những loài cá khác như là một phần của món lạnh Estonia. Cua và tôm xông khói hoặc cá chình ướp, món tôm càng, và nhập khẩu được coi là món ngon. Một trong những món ăn dân tộc của Estonia là räim (cá trích lùn Baltic), cùng với sprats. Cá bơn, cá rô và cá rô pike cũng rất phổ biến.

2. Món súp

3223 soup tao khoai lang giam can
Món súp.

Súp có thể được ăn trước món chính, nhưng theo truyền thống nó tạo thành món chính và thường được làm từ thịt hoặc nước hầm gà trộn với các loại rau. Súp còn được trộn với kem chua, sữa và sữa chua. Một dạng độc đáo của súp Estonia là leivasupp, nó là một dạng súp ngọt làm từ bánh mì đen và táo, thường được phục vụ cùng kem chua hoặc kem sữa béo và được nêm với quế và đường.

3. Món chính

3427 top 10 mon an ngon noi tieng chau au 11
Món chính.

Bánh mì lúa mạch đen được ăn cùng trong hầu hết các món mặn ở Estonia. Thay vì chúc ngon miệng bằng câu "bon appetit", người Estonia thường nói jätku leiba ("chúc miếng bánh còn nhiều"). Người Estonia quý trọng bánh lúa mạch đen. Estonia không phải một vùng dư dả, nếu một miếng bánh bị rơi xuống sàn, việc làm tốt là nhặt nó lên, hôn nó để bày tỏ sự kính trọng, rồi ăn nó.

4. Tráng miệng

3717 d20a127dd5d0856a6a026873d117ca87
Tráng miệng.

Các món tráng miệng cụ thể bao gồm kissel, kẹo pho mát sữa đông (curd snack) và kama. Các món tráng miệng phổ biến khác của Estonia là mannavaht, kohupiimakreem hoặc kompott. Bánh Rabarbari cũng được ưa thích. Một móng tráng miệng nổi tiếng khác là kringle (tiếng Estonia: kringel), một loại bánh mì men ngọt cùng với bạch đậu khấu.

5. Đồ uống

4015 red currant kissel
Đồ uống.

Một đồ uống truyền thống nổi tiếng gọi là kali—giống với kvass của Nga—và đang trở nên mổ biến trở lại. Mead là đồ uống nổi tiếng nhất ở thời cổ, đã gần như hoàn toàn biến mất. Ngày nay, bia ủ địa phương là lựa chọn số một để đi kèm với đồ ăn, các loại nước quả khác nhau và nước lọc là các lựa chọn cho đồ uống không có cồn. Rượu vang được uống rộng rãi, mặc dù nó không nổi tiếng như bia, nó đang trở nên phổ biến hơn. Cũng có vang hoa quả Estonia được làm từ táo hoặc các loại quả mọng. Sữa cũng được uống rộng rãi bởi trẻ em cũng như người lớn. Người Estonia tự hào bởi vodka của họ và các loại spirits, ví dụ như Vana Tallinn.

Những món ăn truyền thống nổi tiếng của Kazakhstan Những món ăn truyền thống nổi tiếng của Kazakhstan

Kazakhstan là một quốc gia ở Trung Á nổi tiếng với nhiều cảnh vật xinh đẹp cùng nền ẩm thực độc đáo. Các món ăn ...

Những món ăn truyền thống của Qatar hấp dẫn khách du lịch Những món ăn truyền thống của Qatar hấp dẫn khách du lịch

Du lịch Qatar nên ăn gì, những món ngon truyền thống ở Qatar chính là câu hỏi thường trực trong đầu bạn mỗi khi đến ...

Lạ miệng với các món ăn của đất nước Israel Lạ miệng với các món ăn của đất nước Israel

Nếu đến với Israel bạn sẽ phải phá vỡ kế hoạch giảm cân của mình. Vì những loại thức ăn hấp dẫn từ hình thức ...

In bài viết

Truyền hình