Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:00 | 26/09/2022 GMT+7

Các Hiệp hội hữu nghị với Việt Nam tại Pháp hướng đến hợp tác sâu rộng hơn

aa
Đại diện của nhiều hiệp hội hữu nghị cho rằng, các quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp đang ngày càng đi vào chiều sâu, đa dạng hơn nên các hội hữu nghị cũng cần phải nhanh chóng thay đổi phương thức, hình thức hoạt động, tạo sức cuốn hút hơn với các thế hệ trẻ.
Sôi động Ngày hội hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam tại Pháp Sôi động Ngày hội hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam tại Pháp
AFD và nhiều tổ chức phi chính phủ Pháp quan tâm hỗ trợ Việt Nam AFD và nhiều tổ chức phi chính phủ Pháp quan tâm hỗ trợ Việt Nam

Hàng chục hội đoàn hữu nghị Pháp - Việt đã góp mặt trong ngày Hội đoàn tổ chức cuối tuần qua tại thành phố Malakoff ngoại ô phía Nam thủ đô Paris để cùng thảo luận những hướng phát triển mới nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác văn hoá kinh tế, giáo dục giữa Pháp và Việt Nam trong bối cảnh hai nước đang tiến tới dịp kỷ niệm những cột mốc mới trong quan hệ song phương vào năm 2023.

Hàng chục hội đoàn hữu nghị Pháp - Việt đã góp mặt trong ngày Hội đoàn tổ chức cuối tuần qua tại thành phố Malakoff.
Hàng chục hội đoàn hữu nghị Pháp - Việt đã góp mặt trong ngày Hội đoàn tổ chức cuối tuần qua tại thành phố Malakoff.

Hơn 20 tổ chức, hội đoàn là các hội hữu nghị Pháp-Việt, các hiệp hội của người Việt tại Pháp, các tổ chức thanh niên… đã cùng góp mặt trong ngày hội đoàn tổ chức cuối tuần qua tại thành phố Malakoff, ngoại ô phía Nam thủ đô Paris. Đại diện của Hội Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO) cùng Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp cũng góp mặt.

Đón chào đại diện các hội đoàn đến tham dự ngày hội, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng khẳng định, các hội hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp đã sát cánh cùng đất nước và nhân dân Việt Nam trong suốt thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong giai đoạn xây dựng, phát triển đất nước sau này. Các hội đoàn đóng vai trò to lớn trong mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Pháp, là một trụ cột của ngoại giao nhân dân, là cầu nối văn hoá và con người giữa hai đất nước.

Trụ cột này đã liên tục được xây dựng và vun đắp vững chắc hơn qua nhiều thế hệ mà một trong những minh chứng rõ nét chính là thành phố Malakoff, nơi gắn liền với tên tuổi của Léo Figuerres - người đã làm Thị trưởng thành phố Malakoff trong hơn 30 năm (1965-1996) và đã có rất nhiều đóng góp cho quan hệ Pháp-Việt, nổi bật là cuốn sách “Tôi sẽ trở lại từ Việt Nam tự do”, đấu tranh cho hoà bình và độc lập của Việt Nam.

Các hội thảo thu hút lượng lớn người tham gia.
Các hội thảo thu hút lượng lớn người tham gia.

Đối với các hướng hợp tác sắp tới giữa Pháp và Việt Nam, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh, trong năm 2023 Việt Nam và Pháp sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 50 năm ngày ký Hiệp định Paris về kết thúc chiến tranh và lập lại hoà bình tại Việt Nam cũng như 10 năm Đối tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam. Đây là các cột mốc vô cùng quan trọng trong quan hệ song phương, đồng thời cũng là đòn bẩy tạo động lực mới cho hoạt động của các hội đoàn hữu nghị Pháp-Việt.

Đại diện của nhiều hiệp hội hữu nghị tham gia các phiên thảo luận tại ngày ngày hội đoàn cũng nhất trí cho rằng, các quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp đang ngày càng đi vào chiều sâu, đa dạng hơn nên các hội hữu nghị cũng cần phải nhanh chóng thay đổi phương thức, hình thức hoạt động, tạo sức cuốn hút hơn với các thế hệ trẻ.

Đến từ tỉnh Charente-Maritime, cách thủ đô Paris hơn 600km, bà Nhung Lehoux, Chủ tịch Hiệp hội Vietnam 17 cho biết, mặc dù là một địa phương ở xa các thành phố lớn như Paris, Marseille, Lyon và cũng không có cộng đồng người Việt đông đảo nhưng Hiệp hội của bà cũng đã duy trì hoạt động được suốt 11 năm qua, với rất nhiều các hoạt động tập trung vào khía cạnh kết nối người dân thông qua văn hoá.

“Mỗi năm 1 lần, chúng tôi tổ chức các chuyến đi 3 tuần về Việt Nam cho những người Pháp yêu mến Việt Nam, sắp xếp họ ở trong các gia đình người Việt bởi chúng tôi nghĩ rằng phải tiếp xúc với cuộc sống thường nhật thì mọi người mới hiểu rõ nhau hơn. Chúng tôi cũng có rất nhiều dự án khác về đưa các sản phẩm văn hoá Việt Nam đến giới thiệu ở tỉnh Charente-Maritime, từ triển lãm tranh ảnh, trình diễn ẩm thực, thời trang cho đến trình chiếu điện ảnh Việt Nam”, bà Nhung Lehoux nói.

Ông Denis Sarradin- Hiệp hội Vietnam 17.
Ông Denis Sarradin- Hiệp hội Vietnam 17.

Tham gia hội Vietnam 17 từ nhiều năm qua, vốn từng là Thanh tra giáo dục, ông Denis Sarradin lại đặc biệt quan tâm đến khía cạnh hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt-Pháp. Hiện ông Sarradin cùng Hiệp hội Vietnam 17 đang triển khai dự án trao đổi học đường, đưa các học sinh Việt Nam từ cấp tiểu học đến trung học sang Pháp để rèn luyện ngôn ngữ cũng như tìm hiểu các lĩnh vực hợp tác mới, chuyên sâu hơn và phù hợp hơn với các địa phương mỗi nước.

“Ví dụ như hiện nay chúng tôi đang triển khai dự án đối tác giữa Trường trồng hoa ở Savignac với một trường trung học ở Đà Lạt, với nền tảng hợp tác là lĩnh vực cải tạo cảnh quan. Dự án này rất đáng chú ý vì Đà Lạt là vùng nổi tiếng và đang tập trung nhiều vào việc trồng hoa, trồng cà phê vì thế nên các trao đổi giữa hai trường là rất thú vị và hiệu quả", ông Denis Sarradin nói thêm.

Bên cạnh các dự án trao đổi dù nhỏ nhưng thiết thực, các Hiệp hội hữu nghị với Việt Nam tại Pháp cũng hướng hoạt động tới những mục tiêu tầm cao hơn, trong bối cảnh cả hai nước đều đang nỗ lực phục hồi hậu đại dịch. Tại ngày hội đoàn, các hiệp hội đã cùng tổ chức 2 buổi toạ đàm về hợp tác y tế Pháp-Việt cũng như các nỗ lực chung của hai nước để ứng phó với các thách thức về biến đổi khí hậu.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh của Pháp Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh của Pháp
Thanh niên, sinh viên Việt Nam tham dự Lễ hội Báo Nhân đạo tại Pháp Thanh niên, sinh viên Việt Nam tham dự Lễ hội Báo Nhân đạo tại Pháp
Theo Quang Dũng - Mạnh Hà/VOV.VN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp bước vào kỷ nguyên mới: Đoàn kết - Trí tuệ - Cống hiến

Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp bước vào kỷ nguyên mới: Đoàn kết - Trí tuệ - Cống hiến

Ngày 22/11 tại thủ đô Paris đã diễn ra Đại hội lần thứ XI Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) nhiệm kỳ 2025-2027. Đại hội khẳng định quyết tâm phát huy vai trò tập hợp lực lượng trẻ, trở thành cầu nối tri thức, khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ quê hương.
Hai Giáo sư Việt Nam nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan của Pháp

Hai Giáo sư Việt Nam nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan của Pháp

Ngày 3/10 tại Hà Nội, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet đã trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan - phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Pháp tặng Giáo sư, Tiến sĩ vật lý Jean Trần Thanh Vân và Giáo sư, Tiến sĩ sinh học Lê Kim Ngọc. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự buổi lễ và gửi hoa chúc mừng hai nhà khoa học.
[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ

[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ

Bà Elisabeth Helfer Aubrac, con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette", kể về Bác trong ký ức tuổi thơ - một nhân vật phi thường nhưng luôn gần gũi như người thân trong gia đình.

Các tin bài khác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Theo nhận định của các đại sứ, chuyên gia và người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị, góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.
Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Ngày 10/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm "Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Hợp tác lập pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản

Hợp tác lập pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản

Nhân dịp Việt Nam sắp tiến hành bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2030, phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã có cuộc trao đổi với ông Takebe Tsutomu, cố vấn đặc biệt của Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, cựu Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP), về vai trò và tầm quan trọng của cơ quan lập pháp cao nhất nước cũng như mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp của hai nước đối với sự phát triển bền vững của quan hệ song phương.
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.

Đọc nhiều

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai, năm 2026.
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định, việc kiểm phiếu phải hoàn thành trong thời hạn không quá 24 giờ kể từ khi kết thúc việc bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu.
Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Các chuyên gia, nghị sỹ quốc tế đánh giá cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng, góp phần củng cố nền tảng pháp lý cho quá trình phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Sáng 17/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuẩn bị, tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì hội nghị.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Phiên bản di động