Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
07:20 | 12/05/2022 GMT+7

Các cấp Hội đã vận động, kết nối, hỗ trợ, đỡ đầu cho 5.444 trẻ mồ côi

aa
Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam vừa có báo cáo đánh giá kết quả 6 tháng và rút kinh nghiệm tập trung chỉ đạo thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu".
Trao vòng tay yêu thương cho trẻ em mồ côi biên giới Trao vòng tay yêu thương cho trẻ em mồ côi biên giới
Chính phủ đồng ý tiếp nhận viện trợ vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi Chính phủ đồng ý tiếp nhận viện trợ vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi

Hội Phụ nữ Công an TP Cần Thơ thăm, tặng quà trẻ mồ côi cha, mẹ, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Hưởng ứng Phong trào thi đua đặc biệt "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19" và chung tay cùng với Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do Covid-19, ngày 17/10/2021, TƯ Hội LHPN Việt Nam đã triển khai Chương trình "Mẹ đỡ đầu" chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do tác động của dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc.

Mục tiêu của Chương trình là vận động, kết nối các cá nhân, đơn vị, tổ chức hỗ trợ đỡ đầu trẻ em mồi côi do Covid-19, trong đó chú trọng vận động, kết nối phụ nữ tại địa bàn trẻ mồ côi sinh sống nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tại gia đình, quan tâm chăm sóc trẻ hàng ngày với tinh thần tự nguyện.

Sau gần 6 tháng triển khai, Chương trình "Mẹ đỡ đầu" đã được hầu hết Hội LHPN tỉnh/thành phố, đơn vị trực thuộc hưởng ứng và lan tỏa rộng rãi tới các ngành, các cấp. Sự vào cuộc kịp thời, nhanh chóng và đầy quyết tâm của Hội LHPN các cấp với nhiều cách làm cụ thể, thiết thực, dựa trên thực tiễn của từng địa phương đã bước đầu mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhiều trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, chăm sóc kịp thời.

Lan tỏa từ Trung ương tới địa phương

Thực hiện hướng dẫn của TƯ Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN các tỉnh/thành và đơn vị trực thuộc đã tập trung triển khai việc khảo sát, đánh giá thực trạng, nắm nhu cầu, xác minh hoàn cảnh thực tế và cập nhật danh sách, thông tin của trẻ mồ côi; đồng thời, tìm kiếm, vận động và kết nối "Mẹ đỡ đầu" với các con.

Công tác chăm sóc, đỡ đầu trẻ em mồ côi được triển khai từ Trung ương, Mạng lưới BCH TƯ Hội, Hội LHPN các tỉnh, thành Hội, cán bộ, hội viên trên địa bàn cả nước. Kế quả đến ngày 21/4/2022, theo báo cáo 30 tỉnh/thành, các cấp Hội đã vận động, kết nối, hỗ trợ, đỡ đầu cho 5.444 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 1.653 trẻ mồ côi do Covid-19 và 3.791 trẻ mồ côi do các nguyên nhân khác.

Trong đó, tại cấp Trung ương đã vận động, kết nối, chăm sóc, đỡ đầu trẻ em mồ côi thông qua mạng lưới nữ lãnh đạo là Ủy viên Ban chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam khối bộ/ngành: đã phối hợp với Tòa án Nhân dân tối cao tổ chức Lễ hưởng ứng Chương trình, thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của nhiều đơn vị, tổ chức cam kết nhận hỗ trợ, đỡ đầu trẻ em mồ côi do Covid-19.

Từ sự vào cuộc của các thành viên mạng lưới, các ban TƯ Hội đã huy động nhận đỡ đầu 216 trẻ với các mức hỗ trợ khác nhau, tổng giá trị hỗ trợ dự kiến khoảng 15 tỷ đồng. Ngoài hỗ trợ bằng tiền mặt, nhiều đơn vị/cá nhân đã cam kết sẽ đồng hành cùng Hội hỗ trợ tư vấn tâm lý cho các con và người chăm sóc, nuôi dưỡng các con.

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” lan tỏa từ Trung ương tới địa phương với nhiều cách làm sáng tạo - Ảnh 2.

Các cấp Hội hưởng ứng chương trình bằng những cách làm sáng tạo, phù hợp tình hình thực tế tại địa phương.

Nhiều cách làm sáng tạo, tiêu biểu ở cấp tỉnh/thành Hội

Ngay sau khi phát động Chương trình, đã có nhiều tỉnh/thành Hội hưởng ứng sớm, kết nối, vận động được nhiều tập thể, cá nhân nhận làm "Mẹ đỡ đầu". Tiêu biểu như:

- Tỉnh Đồng Tháp: đã có 113 tổ/nhóm mẹ/CLB tự nguyện thành lập đỡ đầu cho 141 trẻ mồ côi do Covid-19 và 228 trẻ mồ côi do nguyên nhân khác. Việc phân công luân phiên của các mẹ trong tổ/nhóm/CLB để đảm bảo các con luôn được chăm sóc chu đáo, luôn có hơi ấm, tình yêu thương của người mẹ.

- Hội LHPN TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ ký kết với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bảo trợ cho 682 trẻ em mồ côi do dịch bệnh Covid-19 đến năm 18 tuổi, với tổng kinh phí dự kiến hơn 100 tỷ đồng; Vận động Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên nhận đỡ đầu cho 15 trẻ em mồ côi do Covid-19 đến khi các con đủ 18 tuổi.

- Hội LHPN tỉnh Bình Dương đã vận động 38 nữ doanh nhân thuộc Hội nữ doanh nhân tỉnh hỗ trợ cho 105 trẻ mồ côi do dịch Covid-19 (từ 1 đến 16 tuổi) với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, ước tính trên 1,2 tỉ đồng. Dự kiến sau 1 năm thực hiện Chương trình, hai đơn vị sẽ có đánh giá kết quả cũng như nắm bắt nguyện vọng, nhu cầu của trẻ và người nuôi dưỡng/giám hộ đế điều chỉnh phù hợp.

- Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa thành lập nhóm "Mẹ đỡ đầu chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi" (với Ban quản lý từ 3-5 người để điều phối, phân công nhiệm vụ trong nhóm), xây dựng các mô hình "Nuôi lợn nhựa", "Tổ tiết kiệm, tín dụng",... nhằm huy động nguồn lực hỗ trợ cho trẻ mồ côi được nhận đỡ đầu. Đặc biệt, mô hình "Biến rác thành tiền" được thực hiện tại 100% cơ sở Hội đã thu được tổng số tiền gần 580 triệu hỗ trợ cho 822 trẻ mồ côi.

- Tại Cần Thơ, Hội Phụ nữ Công an thành phố đã phối hợp tham mưu nhận bảo trợ chi phí học tập, mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể đến năm 18 tuổi cho 11 trẻ có cha, mẹ mất vì Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Với phương châm "Ở đâu có trẻ mồ côi, ở đó có Mẹ đỡ đầu", Chương trình đã nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lan toả sâu rộng, thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành, các đơn vị, tổ chức và các cá nhân đồng hành cùng với tổ chức Hội.

Hỗ trợ gần 81 nghìn tỷ đồng cho trên 49,52 triệu lượt lao động và các đối tượng khác Hỗ trợ gần 81 nghìn tỷ đồng cho trên 49,52 triệu lượt lao động và các đối tượng khác
Gần 3.000 tỷ đồng đến với người khuyết tật và trẻ mồ côi Gần 3.000 tỷ đồng đến với người khuyết tật và trẻ mồ côi
Theo PV/ PNVN
Nguồn: phunuvietnam.vn

Tin bài liên quan

Đi bộ vì hòa bình nhân loại tại Đà Nẵng: lan tỏa tinh thần đoàn kết, yêu thương

Đi bộ vì hòa bình nhân loại tại Đà Nẵng: lan tỏa tinh thần đoàn kết, yêu thương

Nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, yêu thương và thông hiểu lẫn nhau giữa các dân tộc, quốc gia và các cộng đồng trên khắp thế giới, Chương trình "Đi bộ vì hòa bình nhân loại năm 2025" diễn ra tại quận Ngũ Hành Sơn do thành phố Đà Nẵng phát động đã thu hút hơn 300 người tham gia.
Lan tỏa lòng yêu nước qua Triển lãm “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” tại Đà Nẵng

Lan tỏa lòng yêu nước qua Triển lãm “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” tại Đà Nẵng

Diễn ra từ ngày 27 đến 31/3, Triển lãm tư liệu, hình ảnh và báo cáo chuyên đề “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” do Thành Đoàn Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân phối hợp tổ chức tại Nhà trưng bày Hoàng Sa nhằm bồi đắp tình yêu, lòng tự hào, ý thức, trách nhiệm đối với biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đắk Lắk vận động hơn 22 tỷ đồng từ viện trợ phi Chính phủ nước ngoài

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đắk Lắk vận động hơn 22 tỷ đồng từ viện trợ phi Chính phủ nước ngoài

Đây là số liệu tại Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đắk Lắk long trọng tổ chức vào ngày 22/9 vừa qua.

Các tin bài khác

GNI: triển khai Dự án Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn tâm lý cho học sinh tại 55 trường học ở Việt Nam

GNI: triển khai Dự án Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn tâm lý cho học sinh tại 55 trường học ở Việt Nam

Ngày 12/6/2026, tại Hà Nội, Tổ chức Good Neighbors International (GNI) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Lễ công bố Văn kiện Dự án “Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn tâm lý trong trường học giai đoạn 2026 - 2027”.
Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh hỗ trợ xây dựng 12 “Mái ấm tình thương” tại Huế

Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh hỗ trợ xây dựng 12 “Mái ấm tình thương” tại Huế

Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Huế vừa phối hợp với Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh tổ chức lễ khởi công xây dựng 2 “Mái ấm tình thương” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Hương Trà. Đây là 2 trong tổng số 12 hộ gia đình được Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Huế và Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh hỗ trợ xây dựng “Mái ấm tình thương” trong năm 2026.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
Tiếp nhận 14 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam từ Campuchia

Tiếp nhận 14 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam từ Campuchia

Ngày 14/7, tại Văn phòng Tòa Hành chính tỉnh Tà Keo (Campuchia), Ban Chuyên trách tỉnh An Giang và Ban Chuyên trách tỉnh Tà Keo tổ chức lễ ký kết biên bản bàn giao, tiếp nhận 14 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam được quy tập trong mùa khô 2025-2026.

Đọc nhiều

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Ngày 21/8, tại Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Doanh nghiệp xã hội KOTO chính thức khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề cho các nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động