Một doanh nghiệp chuẩn bị xuất khẩu container với 20 sản phẩm như mắm cà pháo, mắm ruốc, mắm nêm pha, mắm tôm, mắm cá sặc, mắm cá lóc, kim chi, dưa món… sang Mỹ.
Algeria là thị trường tiềm năng cho hàng nông sản, thực phẩm Việt Algeria là thị trường tiềm năng cho hàng nông sản, thực phẩm Việt
Ớt tươi Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc Ớt tươi Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Tại tọa đàm “Dưỡng chất từ trái cà pháo và cà pháo lên men” diễn ra vào ngày 19/4, ông Nguyễn Lê Quốc Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Chế biến thực phẩm công nghệ Sông Hương (Sông Hương Foods), cho biết container với các sản phẩm nói trên sẽ được công ty này xuất khẩu sang Mỹ vào tháng 5 tới. Đây cũng là lần đầu tiên các sản phẩm mắm của doanh nghiệp sang thị trường Mỹ.

Đại diện doanh nghiệp cho biết, nhà nhập khẩu lô hàng container với 20 dòng sản phẩm này là Công ty CTWS Group. Hiện tại công ty đang sản xuất để chuẩn bị cho đơn hàng đầu tiên này.

Cà pháo muối Việt Nam sắp xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh minh họa
Cà pháo muối Việt Nam sắp xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh minh họa: Internet

Cà pháo muối, cà pháo lên men là một món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt. Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương từng bày tỏ kỳ vọng tương lai, cà pháo sẽ trở thành món ăn được cả thế giới biết đến như kim chi của Hàn Quốc.

Trong khi đó, bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao trong một tọa đàm diễn ra hồi tháng 1/2022 trăn trở, mùa dịch Covid-19, kim chi Hàn Quốc đã tăng doanh số xuất khẩu 50% nhờ truyền thông, marketing tốt rằng các sản phẩm lên men có thể hỗ trợ miễn dịch. Trong khi đó, Việt Nam là thiên đường của các sản phẩm lên men như cà pháo, cải chua, giá chua… nhưng lâu nay vẫn chưa được quảng bá tốt, chưa phát triển xứng tầm.

Bà Vũ Kim Hạnh chỉ rõ, Việt Nam có lợi thế trồng trọt, có nhiều phụ phẩm từ các sản phẩm nông nghiệp có thể chế biến sản phẩm chay như dừa, sen, cà pháo… đặc biệt là mít non - là một nguyên liệu làm thực phẩm chay đa dạng, thông dụng như gỏi mít non, mít non chay kho.

"Hiện nay, thay vì kêu mít không tiêu thụ được, thì những trái mít non, hộp mít luộc… có thể là nguyên liệu tốt cho dòng sản phẩm đồ hộp chay. Đây chính là cơ hội kinh doanh lớn từ chế biến nông sản nhiệt đới thúc đẩy ngành công nghiệp thực phẩm chay cho Việt Nam từ việc nghiên cứu chế biến các sản phẩm chay", bà Hạnh phân tích.

Dù vậy, bà cũng lưu ý, sự nghiêm ngặt về kiểm nghiệm hóa chất của châu Âu và các thị trường khó tính khác đang đặt ra thách thức cho các nhà sản xuất không chỉ là thực phẩm chay mà là tất cả các thực phẩm chế biến xuất khẩu nói chung.

Tin vui cho mật ong Việt Nam khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ Tin vui cho mật ong Việt Nam khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ
Xúc tiến, đưa vải thiều Bắc Giang sang thị trường Hoa Kỳ Xúc tiến, đưa vải thiều Bắc Giang sang thị trường Hoa Kỳ

In bài viết

Truyền hình