Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:38 | 20/01/2017 GMT+7

Buồn chán ư? Chẳng sao cả vì tôi biết nghệ thuật chọn niềm vui mỗi ngày!

aa
Lắng nghe câu chuyện của nhiếp ảnh gia Brandon Stanton, người đứng sau dự án Human of New York - để thấy những ngày cuối năm xô bồ và bận rộn này trở nên vui vẻ và ngập tràn hứng khởi.

Đã bao giờ bạn cảm thấy cuộc sống trong một thành phố lớn ngột ngạt đến khó thở, bình yên trong tâm hồn ngày một trở nên xa xỉ, nhất là thời gian cuối năm đầy bận rộn này?

"Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, chọn mãi không ra nên tôi...lại buồn"

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chắc hẳn sẽ thấy không vui khi bài hát ý nghĩa của mình bị "chế", tuy nhiên câu hát ấy đã nói lên nỗi niềm của rất nhiều người ở thành thị, từ già tới trẻ.

buon chan u chang sao ca vi toi biet nghe thuat chon niem vui moi ngay

Hãy đến với Humans of New York (tạm dịch: Những con người ở New York), được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Brandon Stanton.

New York (tên chính thức: City of New York), là thành phố đông dân nhất tại Mỹ. Nhộn nhịp, xa hoa và tráng lệ là những gì người ta nghĩ đến New York, tuy nhiên áp lực cuộc sống tạo ra cho người dân nơi đây cũng không hề thua kém bất cứ thành phố lớn nào trên thế giới.

Thế những New York mà Brandon Stanton khắc họa lại rất khác biệt, ngập tràn màu sắc, mang nhiều câu chuyện triết lý thú vị, cả những khoảnh khắc xúc động.

Cảm xúc của con người rất phức tạp, đúng! Nhưng cũng rất đơn giản, ngày buồn chán của bạn có thể bừng sáng chỉ vì nụ cười của một người qua đường, một câu chuyện vui. Buồn bã đâu có đáng sợ, chỉ là bạn chưa biết lựa chọn niềm vui mỗi ngày.

"Đây là tôi"

Trang phục là cách thể hiện bản thân của mỗi người. Một chút thay đổi mới mẻ ở cách ăn mặc cũng có thể khiến ta vui vẻ hơn. Nếu còn băn khoăn về tủ quần áo của mình, bạn hãy tham khảo những ý tưởng sau:

buon chan u chang sao ca vi toi biet nghe thuat chon niem vui moi ngay

“Khoảnh khắc hạnh phúc nhất là khi con gái tôi chào đời, khoảnh khắc hạnh phúc thứ hai chính là khi tôi làm xong chiếc áo khoác này. Trông ngầu không?”

Nếu bạn có thể tự may vá như ông bố ở trên, quá tốt. Nếu không đủ khả năng, hoặc thời gian, bạn vẫn có thể tự làm ra những món nho nhỏ như móc khóa, vòng đeo tay...Việc mang trên người một món đồ DIY khiến chúng ta cảm thấy yêu quý bản thân hơn, tự tin hơn. Những cảm xúc tích cực này sẽ mang lại nhiều hứng khởi cho ngày mới.

buon chan u chang sao ca vi toi biet nghe thuat chon niem vui moi ngay

“Tôi có một cô bạn người Tanzania, cô ấy thấy hơi ngượng khi phải mặc trang phục dân tộc. Một ngày nọ, tôi ngó vào tủ đồ của nhỏ và nói “Whoa! Cho mượn mặc đi!”

Đừng bao giờ mặc cảm vì bạn khác biệt. Bộ trang phục truyền thống vàng chóe lấp lánh khiến cô gái Tanzanian phải ngượng ngùng khoác áo đen che đi, lại là món đồ hấp dẫn tuyệt đỉnh trong mắt cô bạn.

Giống như cô gái Tanzania, chúng ta thường có xu hướng mài mòn những khác biệt của bản thân để dễ hòa mình vào đám đông. Dần dà, ta biến cuộc sống thành chuỗi ngày rập khuôn buồn tẻ. Trong khi đó, những cá nhân tích cực lại không ngừng tìm kiếm cảm hứng để biến mỗi ngày thành cuộc phiêu lưu hay sàn diễn thời trang.

Hãy lắng nghe điều trái tim bạn thực sự mong muốn

Dòng chữ bôi đen phía trên nghe thật sến súa và sách vở đúng không? Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn biết mình thích gì, muốn gì. Như người đàn ông này:

buon chan u chang sao ca vi toi biet nghe thuat chon niem vui moi ngay

“- Tôi đã từng leo lên hơn 100 ngọn núi. Có điều gì đó luôn thôi thúc tôi phải lên tới đỉnh dù cực kì mệt mỏi và nguy hiểm.

- Vì sao vậy?

- Theo tôi nghĩ, vì việc leo trèo khiến tôi phải tự lực cánh sinh. Ở trong thành phố, bạn cần gì chỉ cần gọi điện là người ta mang tới ngay, nhưng khi lên núi, phải tự mình giải quyết mọi vấn đề.”

Bản thân Brandon Stanton là một ví dụ điển hình cho việc kiên trì theo đuổi đam mê. Không qua bất kỳ trường lớp nào, chỉ với một chiếc máy ảnh DSLR trên tay, anh lang thang khắp các hang cùng ngõ hẻm của thành phố New York rộng lớn để ghi lại những khoảnh khắc, những chuyện đời chưa ai biết tới, đều đặn mỗi ngày trong suốt 3 năm.

Ai cũng thế, cũng có những đam mê. Hãy nắm bắt nguồn năng lượng đến từ chính mong muốn trong tim mình, bạn sẽ nhận ra lối đi dành cho riêng mình. Còn không nhận ra thì, tiếp tục làm công ăn lương và sống qua ngày vậy...

Chuyện trò với cuộc đời

buon chan u chang sao ca vi toi biet nghe thuat chon niem vui moi ngay

Điều hấp dẫn nhất khi theo dõi Humans of New York, chính là việc mỗi ngày chúng ta đều có thể lắng nghe câu chuyện của một người lạ mặt, bất kể già, trẻ, giới tính, từ người giàu nhất New York cho đến những người đang vật lộn kiếm miếng ăn hàng ngày.

Ở đâu cũng có những chuyện đời khiến người ta phải rung động, suy nghĩ. Ở đâu cũng có nước mắt và nụ cười. Đã bao giờ bạn tự hỏi, liệu có phải cuộc sống này trở nên khô khan và buồn chán chỉ vì con người quên không mở lòng với nhau?

Vì thế, nếu bỗng một ngày bạn thấy buồn chán quá, sao không thử ra đường và bắt chuyện với một bà cụ bán hàng rong hay anh nhân viên vệ sinh vẫn chăm chỉ quét dọn cho con ngõ bạn sống hàng ngày.

Chẳng cần phải đến New York xa xôi, dù là nơi hang cùng ngõ hẻm, cảm hứng vẫn luôn ở quanh ta, niềm vui cũng vậy.

Theo Wallstreet

Long.J

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.

Đọc nhiều

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Không dừng lại ở việc hỗ trợ sinh hoạt, giúp lưu học sinh Campuchia làm quen với văn hóa, nếp sống của gia đình Việt trong những năm tháng học tập tại Việt Nam, hoạt động đỡ đầu đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tập thể thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhìn nhận theo hướng mở rộng hơn: gắn với trải nghiệm thực tế, định hướng nghề nghiệp và sự đồng hành lâu dài khi các em trưởng thành.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Ngày 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Ngày 22/12, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà ở cho gia đình ông Cao Cà Yên, người dân tộc thiểu số Raglai, trú tại thôn Tà Giang 2, xã Tây Khánh Sơn. Đây là căn nhà đầu tiên được hoàn thành sau 17 ngày thi công khẩn trương trong khuôn khổ thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”.
Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 22/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên khai mạc. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Việc triển khai mô hình loa truyền thanh thông minh tại xã Mường Toong (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp thông tin chính sách, khoa học kỹ thuật và đời sống xã hội đến nhanh, chính xác với người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững ở vùng cao biên giới.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động