Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:38 | 20/01/2017 GMT+7

Buồn chán ư? Chẳng sao cả vì tôi biết nghệ thuật chọn niềm vui mỗi ngày!

aa
Lắng nghe câu chuyện của nhiếp ảnh gia Brandon Stanton, người đứng sau dự án Human of New York - để thấy những ngày cuối năm xô bồ và bận rộn này trở nên vui vẻ và ngập tràn hứng khởi.

Đã bao giờ bạn cảm thấy cuộc sống trong một thành phố lớn ngột ngạt đến khó thở, bình yên trong tâm hồn ngày một trở nên xa xỉ, nhất là thời gian cuối năm đầy bận rộn này?

"Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, chọn mãi không ra nên tôi...lại buồn"

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chắc hẳn sẽ thấy không vui khi bài hát ý nghĩa của mình bị "chế", tuy nhiên câu hát ấy đã nói lên nỗi niềm của rất nhiều người ở thành thị, từ già tới trẻ.

buon chan u chang sao ca vi toi biet nghe thuat chon niem vui moi ngay

Hãy đến với Humans of New York (tạm dịch: Những con người ở New York), được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Brandon Stanton.

New York (tên chính thức: City of New York), là thành phố đông dân nhất tại Mỹ. Nhộn nhịp, xa hoa và tráng lệ là những gì người ta nghĩ đến New York, tuy nhiên áp lực cuộc sống tạo ra cho người dân nơi đây cũng không hề thua kém bất cứ thành phố lớn nào trên thế giới.

Thế những New York mà Brandon Stanton khắc họa lại rất khác biệt, ngập tràn màu sắc, mang nhiều câu chuyện triết lý thú vị, cả những khoảnh khắc xúc động.

Cảm xúc của con người rất phức tạp, đúng! Nhưng cũng rất đơn giản, ngày buồn chán của bạn có thể bừng sáng chỉ vì nụ cười của một người qua đường, một câu chuyện vui. Buồn bã đâu có đáng sợ, chỉ là bạn chưa biết lựa chọn niềm vui mỗi ngày.

"Đây là tôi"

Trang phục là cách thể hiện bản thân của mỗi người. Một chút thay đổi mới mẻ ở cách ăn mặc cũng có thể khiến ta vui vẻ hơn. Nếu còn băn khoăn về tủ quần áo của mình, bạn hãy tham khảo những ý tưởng sau:

buon chan u chang sao ca vi toi biet nghe thuat chon niem vui moi ngay

“Khoảnh khắc hạnh phúc nhất là khi con gái tôi chào đời, khoảnh khắc hạnh phúc thứ hai chính là khi tôi làm xong chiếc áo khoác này. Trông ngầu không?”

Nếu bạn có thể tự may vá như ông bố ở trên, quá tốt. Nếu không đủ khả năng, hoặc thời gian, bạn vẫn có thể tự làm ra những món nho nhỏ như móc khóa, vòng đeo tay...Việc mang trên người một món đồ DIY khiến chúng ta cảm thấy yêu quý bản thân hơn, tự tin hơn. Những cảm xúc tích cực này sẽ mang lại nhiều hứng khởi cho ngày mới.

buon chan u chang sao ca vi toi biet nghe thuat chon niem vui moi ngay

“Tôi có một cô bạn người Tanzania, cô ấy thấy hơi ngượng khi phải mặc trang phục dân tộc. Một ngày nọ, tôi ngó vào tủ đồ của nhỏ và nói “Whoa! Cho mượn mặc đi!”

Đừng bao giờ mặc cảm vì bạn khác biệt. Bộ trang phục truyền thống vàng chóe lấp lánh khiến cô gái Tanzanian phải ngượng ngùng khoác áo đen che đi, lại là món đồ hấp dẫn tuyệt đỉnh trong mắt cô bạn.

Giống như cô gái Tanzania, chúng ta thường có xu hướng mài mòn những khác biệt của bản thân để dễ hòa mình vào đám đông. Dần dà, ta biến cuộc sống thành chuỗi ngày rập khuôn buồn tẻ. Trong khi đó, những cá nhân tích cực lại không ngừng tìm kiếm cảm hứng để biến mỗi ngày thành cuộc phiêu lưu hay sàn diễn thời trang.

Hãy lắng nghe điều trái tim bạn thực sự mong muốn

Dòng chữ bôi đen phía trên nghe thật sến súa và sách vở đúng không? Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn biết mình thích gì, muốn gì. Như người đàn ông này:

buon chan u chang sao ca vi toi biet nghe thuat chon niem vui moi ngay

“- Tôi đã từng leo lên hơn 100 ngọn núi. Có điều gì đó luôn thôi thúc tôi phải lên tới đỉnh dù cực kì mệt mỏi và nguy hiểm.

- Vì sao vậy?

- Theo tôi nghĩ, vì việc leo trèo khiến tôi phải tự lực cánh sinh. Ở trong thành phố, bạn cần gì chỉ cần gọi điện là người ta mang tới ngay, nhưng khi lên núi, phải tự mình giải quyết mọi vấn đề.”

Bản thân Brandon Stanton là một ví dụ điển hình cho việc kiên trì theo đuổi đam mê. Không qua bất kỳ trường lớp nào, chỉ với một chiếc máy ảnh DSLR trên tay, anh lang thang khắp các hang cùng ngõ hẻm của thành phố New York rộng lớn để ghi lại những khoảnh khắc, những chuyện đời chưa ai biết tới, đều đặn mỗi ngày trong suốt 3 năm.

Ai cũng thế, cũng có những đam mê. Hãy nắm bắt nguồn năng lượng đến từ chính mong muốn trong tim mình, bạn sẽ nhận ra lối đi dành cho riêng mình. Còn không nhận ra thì, tiếp tục làm công ăn lương và sống qua ngày vậy...

Chuyện trò với cuộc đời

buon chan u chang sao ca vi toi biet nghe thuat chon niem vui moi ngay

Điều hấp dẫn nhất khi theo dõi Humans of New York, chính là việc mỗi ngày chúng ta đều có thể lắng nghe câu chuyện của một người lạ mặt, bất kể già, trẻ, giới tính, từ người giàu nhất New York cho đến những người đang vật lộn kiếm miếng ăn hàng ngày.

Ở đâu cũng có những chuyện đời khiến người ta phải rung động, suy nghĩ. Ở đâu cũng có nước mắt và nụ cười. Đã bao giờ bạn tự hỏi, liệu có phải cuộc sống này trở nên khô khan và buồn chán chỉ vì con người quên không mở lòng với nhau?

Vì thế, nếu bỗng một ngày bạn thấy buồn chán quá, sao không thử ra đường và bắt chuyện với một bà cụ bán hàng rong hay anh nhân viên vệ sinh vẫn chăm chỉ quét dọn cho con ngõ bạn sống hàng ngày.

Chẳng cần phải đến New York xa xôi, dù là nơi hang cùng ngõ hẻm, cảm hứng vẫn luôn ở quanh ta, niềm vui cũng vậy.

Theo Wallstreet

Long.J

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.

Đọc nhiều

[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sáng 15/3, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức đồng loạt trên phạm vi cả nước. Ngay từ sáng sớm, không khí bầu cử diễn ra trang trọng, phấn khởi tại các khu vực bỏ phiếu. Đông đảo cử tri đã đến các điểm bỏ phiếu từ sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Ở các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số cũng tích cực tham gia bầu cử.
Chủ tịch Quốc hội: Thông tin bầu cử được truyền tải nhanh chóng, chính xác, an toàn

Chủ tịch Quốc hội: Thông tin bầu cử được truyền tải nhanh chóng, chính xác, an toàn

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao công tác chuẩn bị, ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo an toàn, chính xác trong cuộc bầu cử 2026.
Nâng cao chất lượng quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Nâng cao chất lượng quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới sau thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam, yêu cầu hoàn thiện thể chế, kiện toàn bộ máy và nâng cao hiệu quả quản trị quốc gia đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Ngày 16/3, tại cảng Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra cuộc gặp gỡ xã giao giữa chỉ huy hai Biên đội tàu của Hải quân Việt Nam và Trung Quốc.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân xã Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) vừa phối hợp Đồn Biên phòng Cửa Sót tổ chức hội nghị ra mắt mô hình Tổ tự quản phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động