Huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty cổ phần Công nghệ nông nghiệp hữu cơ Kim Hằng Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) vừa tổ chức lễ cắt băng xuất kho 2 xe container với 36 vạn quả bưởi Đoan Hùng (tương đương khoảng 40 tấn) đầu tiên sang thị trường Liên bang Nga.
Nông dân Đoan Hùng thu gần 700 tỷ từ bưởi đặc sản trong năm 2021, lần đầu tiên xuất bán sang Nga
Nông dân Phú Thọ chuyển những thùng bưởi Đoan Hùng chất lượng lên container để xuất khẩu.

Sự kiện quả bưởi Đoan Hùng xuất ngoại đã ghi dấu ấn đặc biệt trong quá trình bảo tồn, gìn giữ và chăm sóc giống bưởi quý của huyện Đoan Hùng. Đồng thời, việc xuất khẩu quả bưởi không những tạo động lực lớn đối với người trồng bưởi, mà còn tạo cơ hội lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương thời kỳ hội nhập.

Với diện tích gần 2.600 ha cây bưởi, sản lượng ước đạt 24.000 tấn, cây bưởi Đoan Hùng được đầu tư trồng theo mô hình liên kết sản xuất, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Đặc biệt, để trái bưởi Đoan Hùng được xuất ngoại, nhiều diện tích được trồng theo mô hình VietGap để bảo đảm các tiêu chuẩn mà thị trường nước ngoài tiếp nhận.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc tiêu thụ bưởi năm nay tại nhiều địa phương, trong đó có huyện Đoan Hùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Đoan Hùng đã có nhiều giải pháp hỗ trợ kịp thời để liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Trong đó, mời gọi và được Công ty Cổ phần Công nghệ Nông nghiệp hữu cơ Kim Hằng Lục Ngạn đến khảo sát vùng bưởi, thực hiện ký kết với các hợp tác xã, tổ hợp tác, các doanh nghiệp, hiệp hội bưởi để liên kết sản xuất, gắn với sơ chế, chế biến và tiêu thụ bưởi cho nông dân. Tính từ đầu vụ bưởi năm 2021 đến nay, Công ty đã thu mua và tiêu thụ được trên 1.000 tấn bưởi quả, bao gồm tiêu thụ nội địa và xuất khẩu đi Công hòa Liên bang Nga.

Theo UBND huyện Đoan Hùng, tính riêng năm 2021, tổng thu nhập từ cây bưởi trên địa bàn huyện Đoan Hùng đạt trên 673 tỷ đồng, tăng 98 tỷ đồng so với năm 2020 (năm 2020 đạt 575 tỷ đồng). Sản phẩm bưởi quả Chí Đám, Bằng Luân đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Công tác quảng bá, xúc tiến thương mại trên địa bàn được tỉnh quan tâm, tổ chức triển khai có hiệu quả.

Bưởi Đoan Hùng có những đặc điểm riêng so với những giống bưởi quý khác trên cả nước: quả bưởi nhỏ, thon tròn, vỏ mỏng, múi dày, tôm mọng nước. Bưởi Đoan Hùng có vị thơm, vị ngọt thanh khiến ai được thưởng thức một lần cũng sẽ nhớ mãi.

Đặc biệt, khi những quả bưởi Đoan Hùng đã chín già, người dân hái xuống, để dưới nền nhà sẽ giữ được tới nửa năm, vỏ bên ngoài héo nhưng múi bên trong vẫn căng mọng. Quả càng héo, độ ngọt của bưởi càng tăng. Hiện nay, những quả bưởi to, ngon bán với giá từ 80-100 ngàn đồng/quả, thấp nhất là 15 ngàn đồng/quả, tùy vào loại bưởi, vườn bưởi, kích cỡ của quả.

Bộ Công Thương kiến nghị giải pháp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ thanh long Bộ Công Thương kiến nghị giải pháp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ thanh long
Để góp phần tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ thanh long và đảm bảo điều kiện tốt nhất cho xuất khẩu thanh long cũng như các mặt hàng nông, thủy sản khác sang thị trường Trung Quốc trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19, Bộ Công Thương cho biết đã văn bản hỏa tốc số 64/BCT-XNK ngày 10/1/2022 về việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ thanh long gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương.
Việt Nam nằm trong top 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới Việt Nam nằm trong top 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới
Với những điểm sáng nổi bật là sản xuất công nghiệp tăng 4,81%, kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 668,5 tỉ USD, đưa Việt Nam thành 1 trong 20 nền kinh tế có quy mô thương mại lớn nhất thế giới, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, ngành đã tận dụng rất hiệu quả các FTA thế hệ mới, giúp thị trường xuất khẩu mở rộng, đáp ứng yêu cầu các thị trường lớn như EU, Mỹ, Nhật Bản…
Phấn đấu trước Tết Nguyên đán không còn xe ùn tắc tại các cửa khẩu Phấn đấu trước Tết Nguyên đán không còn xe ùn tắc tại các cửa khẩu
Nhấn mạnh việc phối hợp chặt chẽ với cơ quan hữu quan của Trung Quốc để đẩy nhanh tốc độ thông quan, đồng thời hạn chế đưa xe hàng về cửa khẩu, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, địa phương phấn đấu trước Tết Nguyên đán không còn tình trạng xe ùn tắc tại các cửa khẩu.
In bài viết

Truyền hình