Buộc nghỉ học vì vi phạm giao thông: quá hà khắc?
Nguy hiểm hơn, những chiếc xe điện này thường được người trẻ vị thành niên nông nổi điều khiển. Nên, việc giăng hàng 3, hàng 4 không phải cảnh hiếm. Lạng lách, đánh võng cũng xuất hiện thường xuyên. Còn việc người đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm cũng quen thuộc với người Hà Nội. Thực trạng bức thiết này đòi hỏi các biện pháp xử lý của các cơ sở giáo dục.
|
Nhiều học sinh đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm
Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ra văn bản số 932 về việc tổ chức phong trào thi đua đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong ngành giáo dục giai đoạn 2016-2020. Trong đó, Sở đưa ra đồng loạt giải pháp điều chỉnh hành vi cán bộ ngành giáo dục và học sinh sinh viên. Tuy nhiên, điểm mấu chốt trong “gói giải pháp” của Sở có nhiều điều đáng lưu ý.
Theo đó, nếu học sinh vi phạm giao thông lần hai, học sinh sẽ bị hạ một bậc hạnh kiểm, trả về gia đình giáo dục trong 3 ngày để tự kiểm điểm; vi phạm nhiều lần sẽ bị ghi học bạ, cảnh cáo trước toàn trường, buộc thôi học một tuần để gia đình và địa phương quản lý, giáo dục, răn đe.
Câu hỏi đặt ra: Không cho học sinh đến trường có phải là biện pháp kỷ luật mang tính giáo dục?
Cũng như xã hội, trong nhà trường, việc kỷ luật là cần để thiết lập kỷ cương. Nhưng, cách thức kỷ luật buộc thôi học vì vi phạm pháp luật chỉ là lựa chọn dễ dàng cho các trường học song không phải lựa chọn tốt nhất để giáo dục học sinh. Bởi, mọi hình thức kỷ luật đều phải hướng về mục đích cuối cùng: làm các em học sinh tâm phục, khẩu phục chấp hành luật lệ giao thông.
Thực tế, những ai từng đi học đều hiểu, buộc thôi học tạm thời không khiến các em “sợ” pháp luật. Buộc thôi học tạm thời càng không khiến các em hiểu thêm luật. Buộc thôi học tạm thời không bao giờ làm học sinh thấy ăn năn vì hành động vi phạm liên tiếp của mình.
Ngược lại, việc “đá quả bóng giáo dục” sang phía gia đình, địa phương là điều rất kém hiệu quả. Bởi, đơn vị có chức năng giáo dục cũng còn để các em tái phạm nhiều lần thì gia đình, địa phương sao giáo dục nổi?
Các nhà giáo dục cũng chỉ ra rằng, kỷ luật trong giáo dục cứng rắn hay mềm mại không quan trọng bằng việc phải thống nhất với triết lý giáo dục. "Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng".
Đó là slogan được trưng ở nhiều trường học trong thời gian gần đây sau dự án do Trung ương Đoàn, Đài Tiếng nói Việt Nam và tổ chức Plan thực hiện. Tức là, chúng ta đã lựa chọn giải pháp kỷ luật mềm mỏng trong giáo dục. Đương nhiên, nó không đồng nhất với hình thức kỷ luật buộc thôi học tạm thời hà khắc hiện nay.
Về giáo dục, bức tranh “Trường học Athens” của danh họa Raphael từng gây chú ý. Tâm điểm bức tranh là cảnh thầy trò Plato và Aristotle người chỉ trời, người chỉ đất, nó khắc họa châm ngôn của Aristotle: "Thầy đã quý, chân lý còn quý hơn". Điều này cũng góp công mở đường cho nền giáo dục phản biện, sóng sau đè sóng trước nhiều thành tựu của văn minh phương Tây.
Trông người lại nghĩ đến ta, thay vì thầy trò phản biện, cảnh “ông chỉ trời, bà chỉ đất” lại đang tái hiện trong các quyết sách, dự án không thống nhất, “loạn” phương hướng của giáo dục Thủ đô.
Theo Thể Thao & Văn Hóa
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau
Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?
Mời ông bà về ăn Tết
Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết
Đọc nhiều
Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri
Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân
Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII: cuốn sách đoạt Giải A đẹp, hay, đồ sộ
Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhà vua Nhật Bản
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ





