Trang chủ Quốc tế
13:50 | 10/08/2024 GMT+7

Brazil tuyên bố quốc tang 3 ngày tưởng niệm nạn nhân vụ rơi máy bay

aa
“Để tưởng nhớ cho 61 nạn nhân xấu số trong thảm kịch rơi máy bay ở thành phố Vinhedo, chúng tôi tuyên bố quốc tang 3 ngày trên toàn bộ Brazil”.
Đề xuất, hiến kế nhằm phát triển quan hệ Việt Nam - Brazil trong thời gian tới
Giải pháp kết nối Việt Nam - Brazil: khuyến nghị từ doanh nghiệp

Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva viết trên trang mạng xã hội X sau vụ rơi máy bay dân dụng ở bang São Paulo, chiều 9/8 (theo giờ địa phương).

Bài đăng trên X của Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva.
Bài đăng trên X của Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva.

Thống đốc tiểu bang São Paulo, Tarcísio de Freitas và Tòa thị chính Vinhedo cũng tuyên bố 3 ngày tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tai nạn.

Trước đó, vào thời điểm vài phút sau khi thông tin về vụ tai nạn được công bố và chưa có xác nhận về thương vong, ông Lula đã kêu gọi dành một phút mặc niệm cho những người thiệt mạng trong vụ tai nạn, khi ông phát biểu tại một sự kiện ở miền Nam Brazil vào chiều 9/8.

“Tôi muốn mọi người đứng dậy để chúng ta có thể dành một phút mặc niệm vì một chiếc máy bay vừa bị rơi ở thành phố Vinhedo […] và có vẻ như tất cả đều đã tử nạn”, ông nói trong một đoạn video ghi lại tuyên bố của mình được chia sẻ trên X.

Theo tờ The Guardian, đã có xác nhận toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đã tử nạn trên chiếc máy bay. Hãng hàng không Voepass ban đầu thông báo có 62 người trên máy bay nhưng sau đó đã sửa đổi con số thành 61, xác nhận toàn bộ 57 hành khách và 4 thành viên phi hành đoàn đã tử vong.

Các quan chức tại thị trấn Valinhos cũng cho biết, may mắn chỉ có một ngôi nhà trong khu dân cư địa phương bị hư hại tại khu vực máy bay rơi và không có thêm người dân thường nào bị thương sau tai nạn.

Nathalie Cicari, người dân sống gần nơi máy bay rơi kể rằng bản thân đã nghe thấy một tiếng động lớn trước khi chiếc máy bay xuất hiện trong tầm mắt của cô.

"Khi nhìn lên bầu trời, tôi trông thấy chiếc máy bay đang xoay tròn, tôi nghĩ đó là máy bay không người lái. Chiếc máy bay ở rất gần nơi tôi đứng và tôi nhận ra bản thân không có thời gian để chạy trốn. Vậy nên tôi đã cúi thấp người xuống trước khi nghe thấy tiếng máy bay va chạm với mặt đất. Khi nhìn ra ban công, tôi đã thấy một làn khói đen lớn bốc lên", cô Cicari kể lại.

Video từ các nhân chứng tại hiện trường máy bay lao xuống theo hình xoắn ốc trong thảm kịch ở Brazil. (Nguồn: The Guardian)

Hiện các cơ quan chức năng bang São Paulo đã bắt đầu công tác đưa thi thể các nạn nhân ra khỏi xác chiếc máy bay gặp nạn. Thông cáo từ chính quyền bang Sao Paulo viết: “Các thi thể sẽ được chuyển tới Viện Y khoa Pháp y Trung ương để các chuyên gia pháp y tiến hành thủ tục cần thiết. Để hỗ trợ cho việc nhận diện các nạn nhân, gia đình cần trình những tài liệu có sẵn như kết quả khám sức khỏe hoặc giấy khám răng cho Viện Y khoa Pháp y Trung ương”.

Chuẩn tướng Marcelo Moreno, người đứng đầu Trung tâm Điều tra và phòng ngừa tai nạn hàng không trực thuộc Không quân Brazil cho biết, hiện còn quá sớm để nói về việc khi nào cuộc điều tra vụ rơi máy bay sẽ kết thúc.

“Có một điểm chắc chắn rằng không có bất kỳ thông tin liên lạc nào từ máy bay tới các cơ quan kiểm soát không lưu cho thấy có tình huống khẩn cấp xảy ra. Chiếc máy bay đã cất cánh trong tình trạng không hề bị ràng buộc bởi bất kỳ hạn chế bay nào, trong khi các hệ thống của phi cơ đều hoạt động bình thường”, ông Moreno nói.

Truyền tải vẻ đẹp văn hóa, con người Brazil qua bức tranh tường “Không gian sống Brazil” Truyền tải vẻ đẹp văn hóa, con người Brazil qua bức tranh tường “Không gian sống Brazil”
Ngày 4/6, tại Trường Đại học Hà Nội diễn ra lễ khánh thành bức tranh tường "Không gian sống Brazil". Đây là món quà Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam trao tặng Trường Đại học Hà Nội và Khoa tiếng Bồ Đào Nha.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn về kinh tế, thương mại và du lịch Việt Nam là điểm đến hấp dẫn về kinh tế, thương mại và du lịch
Đây là thông tin được Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ Phát triển, Công nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Geraldo Alckmin cho biết tại buổi làm việc với Đại sứ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị ngày 19/6/2024 tại thủ đô Brasília
Tú Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hoạt động “Khúc dạo đầu Gala mừng Xuân” của CMG diễn ra tại Tacoma (Mỹ)

Hoạt động “Khúc dạo đầu Gala mừng Xuân” của CMG diễn ra tại Tacoma (Mỹ)

Ngày 3/2 (giờ địa phương), hoạt động “Khúc dạo đầu Gala mừng Xuân – Toàn cầu cùng xem Gala mừng Xuân” đã diễn ra tại Trường Trung học Lincoln, thành phố Tacoma, bang Washington (Mỹ), với sự tham dự của gần 500 khách mời.
Giao lưu nhân văn kỷ niệm 55 năm “Ngoại giao bóng bàn” Trung Quốc - Mỹ

Giao lưu nhân văn kỷ niệm 55 năm “Ngoại giao bóng bàn” Trung Quốc - Mỹ

Ngày 3/2 (giờ địa phương), hoạt động giao lưu nhân văn kỷ niệm 55 năm “Ngoại giao bóng bàn” Trung Quốc – Mỹ đã được tổ chức tại Trường Trung học Lincoln, thành phố Tacoma, bang Washington, Mỹ. Sự kiện do Đài Phát thanh – Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG), Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc và Hiệp hội Bóng bàn Trung Quốc đồng tổ chức.
Cận cảnh quy trình làm sạch tàu cao tốc thông minh Phục Hưng phục vụ Xuân vận

Cận cảnh quy trình làm sạch tàu cao tốc thông minh Phục Hưng phục vụ Xuân vận

Ngày 2/2, mùa Xuân vận năm 2026 chính thức bắt đầu. Tại “cửa hàng 4S” dành cho tàu cao tốc của Cục Đường sắt Quảng Châu – tức khu vận dụng tàu động lực phân tán (EMU), các đoàn tàu cao tốc thông minh Phục Hưng đang được vệ sinh làm sạch, chuẩn bị diện mạo bảnh bao để chính thức lên đường đưa hành khách về quê ăn Tết.
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Ngày 23/1 vừa qua, phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” chính thức chiếu rạp ở Việt Nam và ngay lập tức đứng vào hàng ngũ top phim ăn khách nhất. Các nhà phê bình đánh giá cao bộ phim, trong khi khán giả bày tỏ sự xúc động vì nội dung ý nghĩa mà bộ phim truyền tải.

Đọc nhiều

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Kiều bào tham gia hiến kế phát triển Hà Nội thành đô thị đổi mới sáng tạo

Kiều bào tham gia hiến kế phát triển Hà Nội thành đô thị đổi mới sáng tạo

Chiều 6/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn kiều bào tiêu biểu tham dự Xuân Quê hương 2026.
Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử; Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ; Ý nêu lý do không tham gia “Hội đồng Hòa bình” của Tổng thống Donald Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/2.
Khai mạc Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Khai mạc Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Hôm nay 7/2, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản tại Quảng Ninh thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nghề cá.
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Ngày 7/2, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) do Đại tá Bùi Yên Tĩnh, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống khai thác IUU tại tỉnh Quảng Ngãi.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động