Sáng ngày 11/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (DAFO) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân thành phố năm 2021 và triển khai chương trình công tác năm 2022. Tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch DAFO đã đề nghị các đại biểu quan tâm, chú trọng 04 nội dung trong chương trình công tác của DAFO năm 2022.
Mong muốn giao lưu, xúc tiến hợp tác, đầu tư giữa Đà Nẵng và các địa phương Liên bang Nga năm 2022 Mong muốn giao lưu, xúc tiến hợp tác, đầu tư giữa Đà Nẵng và các địa phương Liên bang Nga năm 2022
Đà Nẵng bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân Đà Nẵng bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân
ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch DAFO phát biểu khai mạc Hội nghị.
Ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch DAFO phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch DAFO nhận định trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp khắp thế giới, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước và thành phố Đà Nẵng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân quan trọng vẫn được tiến hành dưới nhiều hình thức linh hoạt; công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) đạt được những kết quả tích cực; mối quan hệ hợp tác, hữu nghị với các địa phương của các nước láng giềng, bạn bè truyền thống, đối tác chiến lược, đối tác toàn diện tiếp tục được chú trọng. Những kết quả tích cực nêu trên đã góp phần quan trọng vào việc giữ gìn và vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân thành phố Đà Nẵng với bạn bè quốc tế; góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và các nước.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo về kết quả hoạt động đối ngoại nhân dân năm 2021 và chương trình công tác năm 2022.

Trong năm 2021, hoạt động đối ngoại nói chung đã kịp thời có nhiều giải pháp sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động để thích ứng với điều kiện mới, trong đó Chiến lược “ngoại giao” vaccine đã mang lại nhiều kết quả tích cực cho công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Một số hoạt động tiêu biểu trong lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị mà DAFO và các tổ chức thành viên đã triển khai như: tổ chức thành công Chương trình “Giao lưu văn hóa Pháp ngữ”; Hội thảo quốc tế kết hợp triển lãm ảnh về “Tăng cường hữu nghị và kết nối thương mại, đầu tư, du lịch Đà Nẵng - Thái Lan”; Cuộc thi vẽ tranh “Em yêu đất nước Cuba”; Hội nghị trực tuyến Cụm Liên hiệp hữu nghị địa phương số 03; Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại nhân dân năm 2021; Đại hội đại biểu lần thứ II Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố; các hoạt động giao lưu văn hóa, hữu nghị với Lào, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Trong năm 2021, Đà Nẵng đã tiếp nhận 64 chương trình, dự án, viện trợ PCPNN với tổng kinh phí cam kết hơn 126 tỷ đồng, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: Viện trợ nhân đạo, môi trường, giáo dục, viện trợ khắc phục hậu quả do dịch bệnh và thiên tai.

DAFO đã triển khai một số chương trình, dự án viện trợ như: Vận động và tiếp nhận 100 triệu đồng của Dự án Đà Nẵng (tiền thân là Quỹ Đà Nẵng/Quảng Nam) của Mỹ để hỗ trợ cho người lao động tự do gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn quận Liên Chiểu; Hỗ trợ, đăng ký cho các đối tác người nước ngoài tiêm chủng vaccine phòng dịch COVID-19; giúp đỡ, chia sẻ thông tin, mua hộ lương thực, thực phẩm cho người nước ngoài trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố. Bên cạnh đó, DAFO đã triển khai các thủ tục tiếp nhận và phân phối các trang thiết bị dạy và học tiếng Trung của Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng, trị giá gần 179 triệu đồng. Đồng thời kêu gọi, vận động ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng và hưởng ứng lời kêu gọi của các Hội hữu nghị song phương ở Trung ương.

Công tác thông tin đối ngoại do DAFO và các tổ chức thành viên thực hiện đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, tạo nên một kênh thông tin hiệu quả góp phần xây dựng tình cảm tốt đẹp giữa bạn bè quốc tế với Đà Nẵng. Trang Thông tin điện tử DAFO đã đưa gần 200 tin, bài về hoạt động đối ngoại nhân dân, các tin tức đối ngoại quan trọng, các sự kiện chính trị lớn của đất nước và thành phố; chú trọng tuyên truyền về vấn đề biển, đảo quê hương, bảo vệ chủ quyền quốc gia, tuyên truyền các Nghị quyết của Đảng, các Chương trình của thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn ghi nhận và biểu dương những đóng góp quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và phát triển chung của thành phố. Ông đánh giá công tác đối ngoại nhân dân của thành phố với phương châm “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả’” đã nhanh chóng chuyển đổi sang hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến phù hợp với tình hình mới. DAFO đã cùng các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, tổ chức xã hội, trường học, địa phương tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân đa dạng, phong phú, có hiệu quả.

Chỉ đạo định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 trong công tác đối ngoại nhân dân, ông Trần Phước Sơn đã đề nghị lưu ý một số điểm sau: Một là, cần bám sát chủ trương, nghị quyết của Đảng về công tác đối ngoại và định hướng phát triển của thành phố Đà Nẵng; chủ động ứng phó linh hoạt, đổi mới phương thức hoạt động để nhanh chóng thích nghi được với tình hình mới để triển khai hoạt động đối ngoại nhân dân hiệu quả, thiết thực.

Hai là, tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 8816/KH-UBND của UBND thành phố về việc triển khai Chương trình số 32-CT/TU ngày 19/11/2019 của Thành uỷ Đà Nẵng thực hiện Chỉ thị số 25-CT/TW ngày 08/8/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030; gắn kết đối ngoại nhân dân với các hoạt động ngoại giao chính trị, kinh tế, văn hoá và công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài vì sự phát triển chung của thành phố.

Ba là, tăng cường nghiên cứu, dự báo, tham mưu chiến lược về công tác đối ngoại nhân dân thành phố Đà Nẵng theo đúng đường lối chỉ đạo của Đảng và Nhà nước ta. Bốn là, Liên hiệp hữu nghị cần chủ động, tích cực hơn nữa, cùng với các tổ chức thành viên tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa nội dung và phương thức hoạt động nhằm thu hút sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân trong nước và bạn bè thế giới để ủng hộ công cuộc xây dựng và phát triển thành phố. Các cơ quan liên quan như Sở Nội vụ, Sở Tài chính nghiên cứu tiếp tục tham mưu cho UBND thành phố về chế độ, chính sách, đào tạo, bồi dưỡng đối với công chức và người lao động làm việc tại Liên hiệp hữu nghị theo quy định tại Quyết định số 41/2013/QĐ-TTg ngày 15/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Hội nghị cũng được nghe nhiều ý kiến phát biểu đóng góp thêm vào kế hoạch công tác trong năm 2022 của lãnh đạo các Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Nhật Bản, đại diện đại biểu là tăng ni (Phật giáo) và các đại biểu tham dự.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Bình cho rằng với Kế hoạch thực hiện công tác đối ngoại nhân dân thành phố năm 2022 mà UBND thành phố Đà Nẵng vừa phê duyệt kèm theo Quyết định số 69/QĐ-UBND ngày 10/01/2022 có 07 tiêu điểm gần 60 hoạt động, sự kiện; trong đó DAFO được UBND thành phố giao làm đơn vị đầu mối, đơn vị nòng cốt, đơn vị chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức triển khai thực hiện trong năm 2022.

Khối lượng công việc lớn, yêu cầu công việc ngày càng cao, ông Bình đề nghị quan tâm, chú trọng 04 nội dung: Thứ nhất, cần tăng cường về mặt nhận thức trong công tác đối ngoại nhân dân, xem đây là trách nhiệm, nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị thành phố Đà Nẵng, trong đó có đơn vị mình chứ không phải là trách nhiệm của mỗi cơ quan chuyên trách là DAFO. Quan tâm phân công, bố trí cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân tại đơn vị mình đảm bảo trình độ, năng lực, đáp ứng yêu cầu công việc; thường xuyên giữ mối liên hệ, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên trách là Liên hiệp hữu nghị theo đúng Quy chế phối hợp thực hiện công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn thành phố ban hành kèm theo Quyết định số 8828 ngày 17/11/2011 của UBND thành phố.

Thứ hai, xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể tổ chức thành công các sự kiện, hoạt động nhân kỷ niệm năm tròn, năm lẻ 5 trong quan hệ ngoại giao với Lào, Campuchia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Áo; hoạt động xây dựng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN..., đồng thời tăng cường đổi mới phương thức tổ chức hoạt động phù hợp với điều kiện bình thường mới.

Thứ ba, tiếp tục củng cố, mở rộng, phát triển theo chiều sâu và bề rộng mạng lưới bạn bè, đối tác quốc tế theo hướng tập trung vào các nước láng giềng khu vực có chung biên giới như Trung Quốc, Lào, Campuchia, các nước trong khu vực ASEAN, các nước bạn bè truyền thống, các đối tác chiến lược, đối tác toàn diện. Tăng cường thiết lập và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, tổ chức nhân dân các nước. Và thứ tư, tăng cường công tác thông tin đối ngoại, góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh, con người, văn hoá Đà Nẵng; các chủ trương, đường lối, chính sách, thành tựu của thành phố đến với bạn bè quốc tế. Đẩy mạnh công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, tranh thủ các tổ chức, doanh nghiệp để vận động các chương trình, dự án nhân đạo từ thiện, an sinh xã hội.

Bốn nội dung trọng tâm trong chương trình công tác của DAFO năm 2022
Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tặng Cờ thi đua là “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021” cho DAFO và tặng Bằng khen 02 cá nhân vì “Đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2021”.

Nhân dịp này, Hội nghị đã tổ chức khen thưởng cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2021. Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tặng Cờ thi đua là “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021” cho DAFO và tặng Bằng khen 02 cá nhân là ông Phạm Hữu Hoa, Phó Chủ tịch DAFO và bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Phó Chủ tịch DAFO vì “Đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2021”. Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 02 cá nhân vì “Đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020 và 2021”.

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP Đà Nẵng phát triển mạng lưới chi hội tới cấp phường, xã Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP Đà Nẵng phát triển mạng lưới chi hội tới cấp phường, xã
Học sinh lớp 1 tại Đà Nẵng hân hoan tới trường Học sinh lớp 1 tại Đà Nẵng hân hoan tới trường

In bài viết

Truyền hình