Trang chủ Bờ cõi biển đảo Miền đất - Con người
06:36 | 18/09/2023 GMT+7

Bon Bu Ja Jáh đã khác xưa...

aa
Từ một bon đặc biệt khó khăn, bon Bu Ja Jáh, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, diện mạo nông thôn khởi sắc, đời sống đồng bào dân tộc Mnông ngày càng ấm no. Kết quả đó là nhờ cấp ủy, chính quyền triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình, chính sách, cùng với tinh thần đoàn kết nỗ lực vươn lên của người dân bon Bu Ja Jáh.
Bia đá ghi khắc mối lương duyên Việt - Nhật
Sức sống mới ở chiến trường Khe Sanh xưa
Bon Bu Ja Jáh đã khác xưa...
Diện mạo bon Bu Ja Jáh hôm nay

Đồng lúa mang đến ấm no

Nhìn cánh đồng lúa rộng 20ha, biếc xanh, ít ai nghĩ rằng, chủ nhân là các hộ đồng bào dân tộc Mnông. Khoảng 10 năm trước, đồng bào Mnông ở bon Bu Ja Jáh vốn quen với việc phát nương, đốt rẫy để trỉa lúa cạn. Mỗi năm trỉa lúa 1 vụ, phụ thuộc vào nước trời năng suất thấp, năm được năm mất nên đời sống gặp nhiều khó khăn, thường xuyên thiếu đói mùa giáp hạt. Từ khi được thụ hưởng các chính sách đầu tư, hỗ trợ, được cán bộ chính quyền giúp đỡ cải tạo đất, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc lúa nước, cuộc sống của người dân dần ổn định, bon làng đổi thay.

Bon Bu Ja Jáh đã khác xưa...
Trồng lúa nước giúp đồng bào dân tộc Mnông đảm bảo lương thực quanh năm

Chị Thị Bách ở bon Bu Ja Jáh cho biết: Từ khi biết làm lúa nước, gia đình mình không còn phải lo thiếu lương thực nữa. Lúa sản xuất ra không những có đủ ăn cả năm, mà còn có dư để nuôi thêm con heo, con gà phát triển chăn nuôi. Thời gian đầu chưa biết làm, năng suất cũng không cao, cứ chịu khó học hỏi làm theo hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp năng suất lúa ngày càng tăng lên. Bà con càng yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế.

Việc duy trì sản xuất lúa nước nhiều năm qua, đã giúp bà con bon Bu Ja Jáh giải quyết nỗi lo thiếu lương thực, yên tâm chăm sóc các loại cây công nghiệp dài ngày khác, phát triển kinh tế gia đình.

Bon Bu Ja Jáh khoác áo mới

Những con đường nhựa, bê tông sạch đẹp trải dài quanh các khu dân cư, khu sản xuất, những ngôi nhà kiên cố, khang trang được dựng lên, những vườn cà phê, cao su xanh ngắt… cho thấy cuộc sống nơi đây ngày một tươi mới, đủ đầy.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Đoàn Huy Cường, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng nhấn mạnh: Hiện bon Bu Ja Jáh chỉ còn 7 hộ nghèo, và là bon có tỉ lệ hộ nghèo thấp nhất huyện Đắk R’lấp. Bon Bu Ja Jáh được như bây giờ là nhờ cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách của Đảng, Nhà nước và tinh thần đoàn kết, quyết tâm xây dựng bon làng giàu mạnh của người dân.

Bon Bu Ja Jáh đã khác xưa...
Đường bê tông nối đến tận khu sản xuất

Bon Bu Ja Jáh hiện có hơn 130 hộ dân, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 90%, chủ yếu dân tộc Mnông. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bà con trong bon sẵn sàng tự nguyện đóng góp tiền, ngày công làm nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi hơn. Thêm vào đó, Chương trình giảm nghèo bền vững, các chính sách dân tộc, các nguồn hỗ trợ đã hỗ trợ nhiều hộ dân trong bon có nhà ở, hỗ trợ sinh kế, tạo động lực để người dân vươn lên.

Chị Thị Ốch chia sẻ: Gia đình chị được chính quyền hỗ trợ 70 triệu đồng cùng với số tiền vợ chồng tích cóp bấy lâu, gia đình đã xây được căn nhà cấp 4 kiến cố. Có nhà ở rồi, vợ chồng mình yên tâm sản xuất, chăm sóc cây trồng, đồng lòng cùng nhau cố gắng làm ăn, phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái ăn học đến nơi đến chốn.

Bon Bu Ja Jáh đã khác xưa...
Người dân quan tâm áp dụng kỹ thuật chăm sóc vườn cà phê phát triển kinh tế

Điều phấn khởi là, bà con bon Bu Ja Jáh hiện nay rất tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mạnh dạn tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế. Nhờ vậy mà, nhiều hộ dân trong buôn từng bước vươn lên làm giàu.

Chủ tịch xã Nghĩa Thắng Đoàn Huy Cường phấn khởi thông tin, dù vẫn còn khó khăn, nhưng đến nay, bộ mặt bon Bu Ja Jáh đã có nhiều khởi sắc, hạ tầng giao thông phục vụ việc đi lại, sản xuất thuận tiện điện thắp sáng, nước sạch về đến từng nhà. Đời sống của người dân được nâng lên, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

"Đối với những hộ gia đình khó khăn, nhà tạm, nhà chưa kiên cố, sinh kế chưa ổn định, chính quyền địa phương tiếp tục tranh thủ các nguồn lực để hỗ trợ, giúp bà con từng bước vươn lên ổn định cuộc sống", Chủ tịch xã Đoàn Huy Cương cho biết.

Mỹ bắt đầu lên lộ trình mua bù dự trữ dầu chiến lược quốc gia Mỹ bắt đầu lên lộ trình mua bù dự trữ dầu chiến lược quốc gia
Nước Mỹ đang tính đến mua khoảng 3 triệu thùng dầu thô để bù vào dự trữ chiến lược (SPR) của nước này.
Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa
Từ ngày 21/6, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức chương trình “Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa” với nhiều điểm mới, mang đậm dấu ấn Tết Đoan Ngọ cung đình.
Theo baodantoc.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Âm nhạc, dân vũ Israel mang hơi thở Trung Đông đến Hà Nội

Âm nhạc, dân vũ Israel mang hơi thở Trung Đông đến Hà Nội

Thông điệp về một đất nước Israel giàu bản sắc với những con người vui tươi, phóng khoáng, đầy sức sống là những ấn tượng mà đêm diễn "Hòa âm dân gian Israel & Việt Nam" đem tới cho công chúng tại Hà Nội vào tối 25/8.

Các tin bài khác

Mưu sinh trong mùa nước nổi

Mưu sinh trong mùa nước nổi

Mùa nước nổi (nước lũ) năm nay đã đưa nước tràn đồng, kênh, mương. Đến hẹn lại… vui, nương theo tự nhiên, nhiều người dân vùng đầu nguồn An Giang lại tất bật mưu sinh trong mùa nước nổi.
[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày

[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày

Đối với đồng bào H'Mông ở Lai Châu, bánh dày là thứ không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của cộng đồng. Người H'Mông quan niệm rằng, bánh dày là đại diện cho âm, dương; thứ có thể sinh ra vạn vật. Trong các dịp lễ tết, người H'Mông hay giã bánh dày để ăn và dùng làm lễ vật, làm quà. Tết Độc lập năm nay, giã bánh dày vẫn là phần không thể thiếu của cộng đồng người H'Mông.
Infographic: 10 điểm đến du khách Việt yêu thích nhất dịp Quốc khánh 2/9

Infographic: 10 điểm đến du khách Việt yêu thích nhất dịp Quốc khánh 2/9

Nền tảng du lịch trực tuyến Booking.com vừa công bố danh sách 10 điểm đến được du khách Việt tìm kiếm nhiều nhất trong dịp nghỉ lễ 2/9, trong đó Đà Nẵng đứng đầu danh sách. Kết quả khảo sát này dựa trên lượng tìm kiếm của du khách từ ngày 1/7 đến 14/8, với ngày đăng ký phòng từ ngày 1-4/9.
Trường ca Xa Nhà Ca cùng chiều dài lịch sử người Hà Nhì

Trường ca Xa Nhà Ca cùng chiều dài lịch sử người Hà Nhì

Trường ca Xa Nhà Ca là một pho sử về sự hình thành vạn vật, phong tục, một số bài học xã hội và luân lý của người Hà Nhì ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Trước sự hội nhập của nền văn hóa hiện đại, người Hà Nhì nơi đây vẫn duy trì gìn giữ bản sắc văn hoá của dân tộc mình và luôn nỗ lực để bản trường ca ấy luôn trường tồn.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Tuần tra, thực hiện thủ tục chào nhau trên biển, luyện tập cờ tay, ánh đèn… là những hoạt động được triển khai trong chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 48 giữa hải quân Việt Nam và Thái Lan diễn ra trong 2 ngày 28-29/11.
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động