Ngày 12/7, Vụ sức khoẻ bà mẹ trẻ em, Bộ Y tế ra công văn khẩn số 4008/BYT-BM-TE gửi Sở y tế Bắc Ninh về việc báo cáo sự cố y khoa tại bệnh viện sản nhi Bắc Ninh. 
Đưa vấn đề an ninh bệnh viện, an toàn y bác sĩ vào Luật khám bệnh, chữa bệnh Bộ Y tế đình chỉ lưu hành thuốc kháng viêm Alphachymotrypsine Yêu cầu làm rõ vụ bác sỹ kéo đứt cổ trẻ sơ sinh ở Hà Tĩnh

Ngày 12/7, Vụ sức khoẻ bà mẹ trẻ em, Bộ Y tế ra công văn khẩn số 4008/BYT-BM-TE gửi Sở y tế Bắc Ninh về việc báo cáo sự cố y khoa tại bệnh viện sản nhi Bắc Ninh. 

Theo đó, Ngày 11/7/2019 sản phụ Nguyễn Thị Hiên, sinh năm 1986, có thai lần hai, đến sinh con tại Bệnh viện sản nhi Bắc Ninh tối ngày 08/7/2019 và đã tử vong sau khi sinh. 

Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế kiểm tra, xác minh thông tin vàgửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của Bệnh viện sản nhi đối với sản phụ Hiên về Bộ Y tế trước 16h00 ngày 16/7/2019 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ;

Yêu cầu Bệnh viện sản nhi Bắc Ninh khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Hiênvà thông báo kết luận tới gia đình và các cơ quan truyền thông;

bo y te ra cong van khan vu san phu bac ninh tu vong khi toi benh vien
Công văn khẩn gửi Sở y tế Bắc Ninh 

Xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp.

Trong trường hợp gia đình vẫn không đồng ý với kết luận của Hội đồng bệnh viện thì Sở Y tế cần thành lập Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh xem xét và kết luận trả lời gia đình;

Chỉ đạo Bệnh viện sản nhi Bắc Ninh phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Nhi Trung ương tạo điều kiện tốt nhất chăm sóc, điều trị cho trẻ sơ sinh con của sản phụ Hiên.

Trước đó, tối 8/7 vừa qua, chị Hiên có dấu hiệu đau bụng chuyển dạ khi mang thai lần 2, 39 tuần, được gia đình đưa vào BV Sản nhi Bắc Ninh chờ sinh. 7 năm trước, chị Hiên đã sinh thường 1 bé gái khoẻ mạnh.

Sau thăm khám, do kết quả cả mẹ và thai nhi đều bình thường nên bác sĩ chỉ định đẻ thường. Trong quá trình chờ sinh, nhân viên y tế của BV tư vấn chị Hiên tiêm mũi giảm đau dịch vụ giá 1,5 triệu đồng nhưng chị Hiên không mua, cho rằng mình có thể chịu đau được.

Khi vào phòng đẻ, chị Hiên đau nhiều, thương vợ nên chồng chị Hiên đã đóng 1,5 triệu đồng mua thuốc giảm đau cho vợ theo tư vấn của nhân viên y tế, rồi cầm hoá đơn đưa cho khoa Sản để tiêm cho chị Hiên.

1h sáng ngày 9/7, chị Hiên được tiêm gây tê tuỷ sống. 30 phút sau, thai phụ có biểu hiện khó thở, tím tái, không bắt được mạch, không đo được huyết áp và có dấu hiệu ngừng tuần hoàn.

Ngay lập tức, thai phụ được cấp cứu tích cực với sự hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ BV đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Sau đó các bác sĩ quyết định phẫu thuật mổ lấy thai, bé gái ra đời nặng 2,7 kg, sức khoẻ không tốt nên được chuyển thẳng sang khoa sơ sinh để chăm sóc.

Đến 2h50 cùng ngày, sản phụ được chuyển tới BV Bạch Mai để cấp cứu trong tình trạng hôn mê, mạch 155 lần/phút, huyết áp 100/65 mmHg, chỉ số bão hòa oxy SpO2 95%, tuy nhiên trên đường cấp cứu, sản phụ đã có liên tiếp 3 cơn ngừng tim và đã tử vong trước khi đến BV Bạch Mai.

Gia đình cho biết, trong suốt khoảng thời gian từ khi chị Hiên vào phòng đẻ đến trước khi chuyển viện, gia đình thấy bác sĩ chạy ra chạy vào liên tục, người thân muốn vào hỏi nhưng ngăn không cho vào. Gia đình cũng không được bác sĩ thông báo mổ đẻ lấy thai nhi lúc nào.

Sau khi chào đời 1 ngày, bác sĩ thông báo em bé diễn tiến xấu do bị nhiễm khuẩn nên chuyển đến khoa Sơ sinh, BV Nhi TƯ để cấp cứu. Còn thi thể sản phụ được chuyển về quê để mai táng.

 

 

Truyền hình