Nghị quyết số 86 của Chính phủ mới đây đã đưa ra mốc thời gian khống chế, kiểm soát dịch COVID-19 ở TP.HCM trước 15/9. Đây là thông tin được nhiều người quan tâm, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.
Sáng 12/8 thêm 4.642 ca COVID-19 mới, 12 triệu liều vaccine đã được tiêm Sáng 12/8 thêm 4.642 ca COVID-19 mới, 12 triệu liều vaccine đã được tiêm
TPHCM phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9/2021 TPHCM phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9/2021
Bộ Y tế nói gì về mốc kiểm soát dịch 15/9 ở TP.HCM?
Ảnh minh họa

Dựa trên đề xuất của Bộ Y tế, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 86, theo đó TP.HCM phấn đấu kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trước 15/9; các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước 1/9, còn các địa phương khác kiểm soát dịch trước 25/8.

Trả lời bên lề họp báo Chính phủ ngày 11/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Để đưa ra đề xuất trên, Bộ Y tế dựa trên tình hình hiện tại về tỷ lệ mắc cũng như sự đáp ứng trong công tác phòng chống dịch của các tỉnh, thành dưới sự hỗ trợ của toàn hệ thống chính trị.

Theo ông Thuấn, tại một số tỉnh, thành phố, đặc biệt ở TP.HCM, tỷ lệ mắc đang có xu hướng đi ngang, Bộ Y tế hy vọng cùng với việc kiểm soát tốt hơn ở TP.HCM sẽ thực hiện thực sự nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng, nhất là ở các vùng đỏ, và đồng thời mở rộng vùng xanh.

Ông Thuấn cho rằng, cần có chiến lược xét nghiệm phù hợp đối với vùng vàng, vùng đỏ để nhanh nhất tách F0 ra khỏi cộng đồng. Từ đó, từng bước xanh hóa vùng đỏ và vùng vàng, kết hợp đáp ứng chăm sóc, điều trị, cấp cứu bệnh nhân tại các tầng.

Chúng ta phải phân tầng đúng và chuyển đúng để hạn chế quá tải ở tầng 3 và hạn chế trường hợp tử vong. Tôi hi vọng với sự vào cuộc quyết liệt và khi ý thức của người dân tốt hơn, thực hiện tốt hơn Chỉ thị 16, dịch sẽ sớm ổn định và được kiểm soát - ông Thuấn nói thêm.

Về tình trạng số ca mắc ở một số địa phương, đặc biệt là TP.HCM đi ngang vì xét nghiệm không bao phủ rộng, còn thực tế dịch vẫn đang rất căng thẳng, ông Thuấn cho biết Bộ Y tế đã cử trên 1.000 cán bộ nhân viên, sinh viên, học sinh ngành y dược vào hỗ trợ cho TP.HCM cùng nhiều lực lượng xung phong khác.

Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định trong công tác phòng chống dịch tại TP.HCM đều có sự hỗ trợ, cố vấn và Bộ hy vọng dịch sẽ sớm ổn định.

Liên quan tới vaccine phòng COVID-19, ông Thuấn cho biết việc nghiên cứu vaccine trên tinh thần nhanh chóng nhưng đảm bảo tính khoa học, chặt chẽ để sớm có vaccine an toàn, hiệu quả. "Đến đầu 2022, dự kiến chúng ta có đủ khả năng để tự chủ vaccine" - đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ Y tế: Đề xuất thay thế mô hình '3 tại chỗ' là hợp lý Bộ Y tế: Đề xuất thay thế mô hình '3 tại chỗ' là hợp lý
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Bộ sẽ làm việc, thống nhất với Bộ Công Thương để đưa ra tiêu chí mô hình sản xuất mới thay thế '3 tại chỗ' trong thời gian sớm nhất.
Giảm hơn 44 nghìn tỷ đồng thuế, phí, lãi suất cho các doanh nghiệp Giảm hơn 44 nghìn tỷ đồng thuế, phí, lãi suất cho các doanh nghiệp
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó bởi dịch COVID-19, Bộ Tài chính cho biết đang rút ngắn thủ tục thông qua gói hỗ trợ thuế, phí khoảng 20.000 tỷ. Đồng thời, các ngân hàng cũng cam kết giảm lãi suất hơn 24.000 tỷ đồng.
Chính phủ tiếp tục lan tỏa đoàn kết, quyết tâm, cảm hứng để nỗ lực sớm vượt qua đại dịch, phục hồi và phát triển KTXH Chính phủ tiếp tục lan tỏa đoàn kết, quyết tâm, cảm hứng để nỗ lực sớm vượt qua đại dịch, phục hồi và phát triển KTXH
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 11/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, cho biết đây là tinh thần được tập thể Chính phủ khẳng định tại phiên họp trực tuyến toàn quốc đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 với các địa phương diễn ra cùng ngày, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
In bài viết

Truyền hình