Hôm nay, ngày 8/8, Bộ Xây dựng sẽ tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng Công trình Nhà Quốc hội Lào - quà tặng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào.
Lưu học sinh Việt Nam tại Lào nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ TƯ Đoàn thanh niên nước bạn Lưu học sinh Việt Nam tại Lào nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ TƯ Đoàn thanh niên nước bạn
Kiện toàn BCĐ xây dựng Nhà Quốc hội Lào Kiện toàn BCĐ xây dựng Nhà Quốc hội Lào
Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khoá IX nước CHDCND Lào từ ngày 22-26/3 diễn ra tại Nhà Quốc hội Lào. (Nguồn: Bộ Xây dựng)
Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khoá IX nước CHDCND Lào từ ngày 22-26/3 diễn ra tại Nhà Quốc hội Lào. (Nguồn: Bộ Xây dựng)

Được triển khai thi công từ ngày 01/7/2018, công trình Nhà Quốc hội được xây dựng trên nền nhà Quốc hội cũ tại Quảng trường ThatLuang - trung tâm Thủ đô Viêng Chăn, Lào, có quy mô xây dựng gồm 01 tầng hầm, 05 tầng nổi (tổng diện tích sàn hơn 33.700m2), diện tích xây dựng hơn 7.000 m2, diện tích cây xanh sân vườn khoảng 7.200 m2, tổng thể khu đất xây dựng có diện tích khoảng 2,3 ha.

Công trình có hình thức kiến trúc theo phong cách kiến trúc truyền thống, chắt lọc những đường nét kiến trúc, các họa tiết trang trí dân gian, mái dốc … kết hợp giữa các vật liệu xây dựng mới với các vật liệu truyền thống như mái ngói, gỗ tự nhiên, đá…. vừa thể hiện những nét tương đồng với thị hiếu kiến trúc của người Lào, vừa thể hiện nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của đất nước Lào.

Theo nhiệm vụ thiết kế được phê duyệt tại văn bản 0220/BTK ngày 31/5/2018, Công trình Nhà Quốc hội là trụ sở, nơi làm việc của Quốc hội có những nhiệm vụ quan trọng như: địa điểm tổ chức kỳ họp Quốc hội; địa điểm tổ chức nghi lễ quan trọng của đất nước; phòng họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội; địa điểm đón khách của Quốc hội và nguyên thủ quốc tế; nơi làm việc của lãnh đạo Quốc hội, các uỷ ban và cơ quan tham mưu, giúp việc; phòng truyền thống, thư viện của Quốc hội; điểm đến tham quan và nghiên cứu văn hoá của nhân dân các dân tộc, học sinh, sinh viên hoặc khách du lịch cùng các chức năng phục vụ khác.

Vượt qua khó khăn về khoảng cách địa lý, nguồn cung ứng vật tư/thiết bị cho công trình bị gián đoạn một thời gian, đặc biệt việc huy động nhân lực từ Việt Nam sang Lào trong thời gian đại dịch Covid-19 (từ tháng 4/2020 đến nay, 16/37 tháng thi công) công trình đã không bị gián đoạn thi công, đến nay đảm bảo tiến độ yêu cầu, đồng thời phòng chống dịch an toàn. Số lượng cán bộ, công nhân trực tiếp thi công trên công trường tại thời điểm cao nhất tới gần 900 người.

Với sự chỉ đạo của Bộ Xây dựng, sự điều hành, quản lý trực tiếp của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng chuyên ngành – Bộ Xây dựng, lần đầu tiên công nghệ BIM được áp dụng thành công tại Lào, mang đến những giá trị thiết thực, giải quyết cơ bản các vướng mắc trong quá trình thiết kế, thi công, tiết kiệm thời gian, nhân và vật lực; đồng thời sản phẩm của công nghệ BIM cũng sẽ được bàn giao cho phía Lào để phục vụ việc quản lý, vận hành công trình.

Theo yêu cầu của phía Lào, các hạng mục, không gian chính, các hệ thống cơ điện, hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà đã được khẩn trương thi công, nghiệm thu và bàn giao cho phía Lào phục vụ thành công Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khoá IX nước CHDCND Lào từ ngày 22 đến ngày 26/3/2021.

Đến nay tất cả các hạng mục công việc, các hệ thống kỹ thuật đã hoàn thành và được vận hành, chạy thử trong thời gian dài đảm bảo chất lượng, an toàn.

Công trình Nhà Quốc hội Lào là minh chứng hiện hữu, thực tế và sinh động, góp phần tiếp tục xây đắp tình hữu nghị đặc biệt, mối quan hệ gắn bó giữa hai dân tộc Việt - Lào, xứng đáng là món quà tặng ý nghĩa, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào.

Việt Nam bàn giao Nhà Quốc hội mới của Lào để phục vụ Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khóa IX Việt Nam bàn giao Nhà Quốc hội mới của Lào để phục vụ Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khóa IX
Nhà Quốc hội Lào mới  - món quà Việt Nam tặng Lào đã hoàn thiện kết cấu và xây thô Nhà Quốc hội Lào mới - món quà Việt Nam tặng Lào đã hoàn thiện kết cấu và xây thô
In bài viết

Truyền hình