Chiều 18/10, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam ngày 17 - 18/10/2022, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin đã có buổi nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao về chính sách đối ngoại của Hàn Quốc và quan hệ hai nước.
Giao lưu âm nhạc giữa nghệ sĩ khiếm thị Việt Nam và Hàn Quốc Giao lưu âm nhạc giữa nghệ sĩ khiếm thị Việt Nam và Hàn Quốc
"Bến không chồng" được dàn dựng và biểu diễn tại Việt Nam và Hàn Quốc
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao (Ảnh: TTXVN).

Tham dự buổi nói chuyện, về phía Việt Nam có: Tiến sỹ Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao; Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền; đại diện Đại sứ quán một số nước; lãnh đạo, giảng viên, nghiên cứu viên thuộc các khoa, viện nghiên cứu của Học viện Ngoại giao; các thành viên của Nhóm Những người uy tín (EPG) Việt - Hàn. Về phía Hàn Quốc có: Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, bà Oh Young-ju; các thành viên của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội.

Phát biểu sự kiện, Tiến sỹ Phạm Lan Dung bày tỏ vui mừng, hoan nghênh ông Park Jin sang thăm; cho biết, đây là lần đầu tiên Học viện Ngoại giao đón một Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc; tin tưởng buổi nói chuyện sẽ đem lại những kiến thức, hiểu biết cho sinh viên Học viện Ngoại giao về chính sách đối ngoại của Hàn Quốc và quan hệ song phương hai nước.

Trong phần phát biểu của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin đã trình bày về những nội dung lớn trong chính sách đối ngoại của Hàn Quốc và tình hình quan hệ song phương giữa hai nước. Về chính sách đối ngoại, ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng là những đối tác quan trọng hàng đầu đối với Hàn Quốc. "Việt Nam là quốc gia đối tác quan trọng mà Hàn Quốc luôn ưu tiên trong chính sách ASEAN và Việt Nam đang là điều phối viên đối thoại ASEAN Hàn Quốc từ năm 2021 đến năm 2024", ông Park Jin cho biết.

Chia sẻ tình cảm của cá nhân với Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin cho biết: "Cá nhân tôi dành rất nhiều tình cảm đặc biệt cũng như sự quan tâm sâu sắc đến Việt Nam, có lẽ là do Việt Nam và Hàn Quốc có rất nhiều điểm tương đồng. Người dân ở cả hai quốc gia đều rất coi trọng gia đình và rất đặt nặng chữ tình".

Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, ông Park Jin cho rằng, sau 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, quan hệ hai nước đã phát triển một cách đáng kinh ngạc trên nhiều lĩnh vực như: Ngoại giao - an ninh, thương mại - đầu tư, văn hóa - xã hội, giao lưu nhân dân… Đáng chú ý, quy mô kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2021 đạt khoảng 80 tỷ USD, tăng 160 lần so với 30 năm trước.

Tại buổi nói chuyện, các Đại sứ và sinh viên của Học viện Ngoại giao đã tích cực đặt câu hỏi và được Bộ trưởng giải đáp. Các câu hỏi tập trung vào những chủ đề như: Chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy ngoại giao văn hóa của Hàn Quốc, hợp tác kinh tế, chuyển giao công nghệ, nâng tầm quan hệ song phương.

Khai trương văn phòng Hội người Việt Nam tại Joennam-Gwangju (Hàn Quốc) Khai trương văn phòng Hội người Việt Nam tại Joennam-Gwangju (Hàn Quốc)
Ngày 8/10/2022, tại Hàn Quốc đã diễn ra lễ khai trương văn phòng Hội người Việt Nam tại Joennam-Gwangju. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự hoạt động tích cực và trưởng thành vững mạnh của Hội sau 11 năm thành lập.
Lễ hội Văn hóa Việt Nam và gặp gỡ lao động Việt Nam tại khu vực Jeonnam - Gwangju (Hàn Quốc) Lễ hội Văn hóa Việt Nam và gặp gỡ lao động Việt Nam tại khu vực Jeonnam - Gwangju (Hàn Quốc)
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Lễ hội văn hóa Việt Nam lần thứ 6 kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Hàn và Gặp gỡ lao động Việt Nam đã được tổ chức trang trọng tại khuôn viên trường đại học Chosun, ở thành phố Gwangju, với sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.
In bài viết

Truyền hình