Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
06:52 | 30/09/2022 GMT+7

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị CH Áo sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU

aa
Trong chuyến thăm chính thức CH Áo từ ngày 28-29/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đề nghị Chính phủ Áo có tiếng nói ủng hộ, thúc đẩy Quốc hội Áo sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), đồng thời ủng hộ EU sớm gỡ bỏ thẻ vàng với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chào xã giao Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chào xã giao Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier
Thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị và đầu tư giữa Bình Định và Hiệp hội VKBIA (Hàn Quốc) Thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị và đầu tư giữa Bình Định và Hiệp hội VKBIA (Hàn Quốc)

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao CH Áo Alexander Schallenberg, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thăm chính thức Áo trong các ngày 28 - 29/9. Chuyến thăm này nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo (1972-1922).

Trong khuôn khổ của chuyến thăm này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đã có cuộc chào xã giao với Chủ tịch Hạ viện Wolfgang Sobotka, gặp Bộ trưởng Kinh tế và Lao động Martin Kocher, Bộ trưởng Liên minh châu Âu và Hiến pháp Karoline Edtstadler, dự Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo…

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg (Ảnh: VOV)

Chiều ngày 28/9 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg. Trong buổi hội đàm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Chính phủ Áo có tiếng nói ủng hộ, thúc đẩy Quốc hội Áo sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), đồng thời ủng hộ EU sớm gỡ bỏ thẻ vàng với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư - kinh doanh thương mại hai nước trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi. Hai bên cũng trao đổi về việc mở rộng hợp tác hai nước sang các lĩnh vực mới như kinh tế xanh, năng lượng tái tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cũng trong chuyến viếng thăm chính thức lần này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước, bày tỏ ấn tượng với các thành tựu tốt đẹp của quan hệ hai nước trên các lĩnh vực sau chặng đường 50 năm phát triển; đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao; thống nhất các biện pháp để mở rộng, làm sâu sắc hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị CH Áo sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm việc với Bộ trưởng Lao động và Kinh tế liên bang Áo Martin Kocher (thứ 2 từ trái sang). Ảnh: TTXVN.

Bộ trưởng Ngoại giao Schallenberg khẳng định phía Áo sẽ tiếp tục hỗ trợ tín dụng phát triển cho Việt Nam; bày tỏ quan tâm thúc đẩy hợp tác đào tạo nghề, du lịch và tăng cường giao lưu Nhân dân giữa hai nước.

Nhân dịp này, hai Bộ trưởng đã thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc và thúc đẩy khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN- EU.

Báo Brunei đưa đậm nét chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn Báo Brunei đưa đậm nét chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn
Ngày 8/9, tờ The Borneo Bulletin của Brunei đã đưa đậm nét chuyến thăm chính thức Brunei của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Lễ tang của Nữ hoàng Anh Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Lễ tang của Nữ hoàng Anh
Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, được sự ủy quyền của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ sang Vương quốc Anh tham dự Lễ tang của Nữ hoàng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Elizabeth II được tổ chức ngày 19/9/2022 tại London, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len.

Tuấn Quỳnh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Xuân Trường: Sáp nhập tỉnh là động lực để Lào Cai phát triển toàn diện hơn

Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Xuân Trường: Sáp nhập tỉnh là động lực để Lào Cai phát triển toàn diện hơn

Tiếp tục loạt bài về sáp nhập tỉnh thành, kỳ này Thời Đại phỏng vấn Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Trịnh Xuân Trường về một Lào Cai mới sau khi sáp nhập với Yên Bái. Cũng xin nói thêm đến thời điểm này thì theo sự điều động của Bộ Chính trị, ông Trịnh Xuân Trường mới sang làm Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên.
Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận cả trong nước lẫn quốc tế khi đất nước bước vào Kỷ nguyên mới là bắt đầu từ ngày 1/7/2025, mô chính chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành. Đây là cơ hội mới để các địa phương bứt phá phát triển, nhưng song song với đó là những yêu cầu khắt khe hơn trên nhiều lĩnh vực cũng được đặt ra. Thời Đại xin giới thiệu loạt bài về vấn đề này qua góc nhìn của những người trong cuộc là lãnh đạo các địa phương được sáp nhập. Đầu tiên, là bài trả lời phỏng vấn của ông Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới, bao gồm 3 tỉnh trước đây là Phú Thọ, Hoà Bình và Vĩnh Phúc.
Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Cuba

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Cuba

Việt Nam và Cuba thúc đẩy hợp tác toàn diện, duy trì tình đoàn kết đặc biệt qua các hoạt động hợp tác, đối ngoại và phát triển kinh tế, văn hóa.

Đọc nhiều

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên - VietHope Student Development Program (VSDP) tại thành phố Cần Thơ, mở ra cơ hội mới cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn kiên cường vươn lên trong học tập và cuộc sống.
"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

Sáng 13/10, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã diễn ra lễ khai mạc “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc”, với sự tham dự của đông đảo đại biểu thanh niên hai nước.
Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên

Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên

Là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sau 18 năm, chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm đã thành công hết sức tốt đẹp, góp phần củng cố tin cậy chính trị, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước lên tầm cao mới.
Việt Nam tăng cường hợp tác với EU và Bỉ về môi trường, phát triển bền vững

Việt Nam tăng cường hợp tác với EU và Bỉ về môi trường, phát triển bền vững

Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những thách thức ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, suy thoái tài nguyên và khủng hoảng môi trường toàn cầu, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong hợp tác quốc tế vì mục tiêu phát triển bền vững.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Phiên bản di động