Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
19:00 | 13/12/2019 GMT+7

Bộ sách Công tác xã hội trường học: Cẩm nang mới về những vấn đề học đường

aa
Mới đây, Khoa Công tác xã hội - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức Hội nghị công tác xã hội trường học và ra mắt bộ sách Công tác xã hội trường học.  

bo sach cong tac xa hoi truong hoc voi nhung van de ve hoc duong 3 chính sách tiền lương quan trọng có hiệu lực từ 1/1/2020

Từ 1/1/2020, 3 chính sách mới về tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức sẽ có hiệu lực. Trong đó, có chính sách ...

bo sach cong tac xa hoi truong hoc voi nhung van de ve hoc duong Vườn rau vụ đông tươi tốt trên sân thượng 50m2 của cô giáo mầm non Hà Nội

Với mong muốn giúp gia đình có được những bữa cơm canh ngọt lành, an toàn cho sức khỏe, thêm nữa là bố mẹ có ...

bo sach cong tac xa hoi truong hoc voi nhung van de ve hoc duong "Nam nữ thụ thụ bất thân" - quan niệm cũ chỉ còn trong sách vở?

"Nam nữ thụ thụ bất thân" là câu nói ám chỉ mối quan hệ nam nữ,dù có tình ý với nhau nhưng vẫn phải giữ ...

bo sach cong tac xa hoi truong hoc voi nhung van de ve hoc duong
Bộ sách Công tác xã hội trường học gồm 6 cuốn.

Bộ sách mới gồm 6 cuốn: Công tác xã hội với học sinh có vấn đề sức khỏe tâm thần; Công tác xã hội với vấn đề bạo lực học đường; Công tác xã hội đối với học sinh nghiện internet, Công tác xã hội với học sinh sử dụng chất gây nghiện; Công tác xã hội với gia đình, cộng đồng và hệ thống nhà trường; Tham vấn trường học.

Dự hội nghị có ông Nguyễn Xuân An Việt - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT), lãnh đạo Trường Đại học Sự phạm Hà Nội, đại diện các tổ chức quốc tế cùng các chuyên gia, các nhà khoa học, các thầy cô giáo, các bạn sinh viên đến từ nhiều 20 trường đại học có đào tạo CTXH trong cả nước.

Phát biểu đề dẫn tại lễ ra mắt cuốn sách, TS Nguyễn Hiệp Thương- Trưởng khoa Công tác xã hội - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội - chia sẻ: "Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, và thực tế giảng dạy, nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả của công tác xã hội, nhóm tác giả đã biên soạn tài liệu về công tác xã hội trong trường học từ năm 2017".

Sau 2 năm với sự nỗ lực của các thầy cô khoa CTXH cùng sự hỗ trợ của UNICEF, bộ sách đã ra đời và đã nhận được sự quan tâm của nhiều chuyên gia, học giả trong cả nước. Bằng sự tâm huyết nỗ lực, nghiêm cẩn trong chuyên môn của nhóm tác giả, bộ sách đã chạm đến những vấn đề nổi cộm của HS trong giai đoạn hiện nay với niềm hứng khởi và tinh thần cầu thị.

Ngoài ra, TS Pauline Memeduma đến từ Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã trình bày báo cáo “Child protection social work education - the need for a strategic education/training response in Vietnam” trình bày quan điểm về nguyên tắc vàng cho nhân viên xã hội là năng lực của nhân viên xã hội phải tỷ lệ thuận với nhu cầu của xã hội.

GS. Leticia Villarreal Sosa, học giả Fulbright đến từ Đại học Dominican, Hoa Kỳ trình bày báo cáo “Mô hình Công tác xã hội trong bối cảnh toàn cầu” đưa ra những khái quát về Công tác xã hội, bối cảnh Công tác xã hội trên thế giới và Việt Nam.

Báo cáo đề cập đến một số nội dung: Công tác xã hội trường học là gì? Thực hành trong bối cảnh nhà trường; Hỗ trợ học sinh mọi mặt trong đời sống; Cầu nối giữa trường học, gia đình và cộng đồng. Báo cáo cũng chỉ ra các vấn đề sức khỏe tâm thần của học sinh Việt Nam; các vấn đề SKTT thường gặp như vấn đề nội hoá (lo lắng, trầm cảm, cô đơn) và các vấn đề ngoại hoá (ADHD- tăng động giảm chú ý...).

TS Nguyễn Tùng Lâm- Chủ tịch hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội đã chia sẻ với Hội nghị hiệu quả áp dụng mô hình giáo dục đặc biệt, mô hình giáo dục không chọn lọc đầu vào. Báo cáo đã đưa ra các khuyến nghị cho việc tổ chức CTXH trong trường học Việt Nam hiện nay dựa trên sự đảm bảo an toàn và công bằng cho mọi học sinh, mọi cấp học.

Trong buổi lễ ra mắt bộ sách “Công tác xã hội trường học”, bà Lê Hồng Loan- Trưởng phòng Bảo vệ trẻ em, Quỹ Nhi đồng LHQ tại Việt Nam (UNICEF) chia sẻ: "UNICEF đã phối hợp với trường ĐHSP Hà Nội xây dựng tài liệu chuyên ngành về CTXH trong công tác bảo vệ trẻ em để đưa vào các môn tự chọn của chương trình Cử nhân CTXH".

Các tài liệu này tập trung vào cung cấp các kỹ năng giải quyết các vấn đề trẻ em gặp phải như bạo lực học đường, nghiện chất, nghiện Internet, hỗ trợ học sinh có vấn đề về SKTT, học sinh khuyết tật, học sinh ở các vùng dân tộc thiểu số. Dựa trên kinh nghiệm Quốc tế, UNICEF đưa ra những khuyến nghị với các cấp bộ ngành và các trường đào tạo để tiếp tục phát triển CTXH trường học tại Việt Nam.

Nguyệt Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khoảng trống về nghề Công tác xã hội tại KCN-KCX

Khoảng trống về nghề Công tác xã hội tại KCN-KCX

“Tại Việt Nam, hoạt động Công tác xã hội với các nhóm lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất - kinh doanh chưa được quan tâm triển khai và đó là một khoảng trống trong tiến trình thực hiện các mục tiêu về phát triển nghề Công tác xã hội ở Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030…”.
ActionAid hỗ trợ hơn 350 phụ nữ tại Huế và Đà Nẵng ổn định sinh kế

ActionAid hỗ trợ hơn 350 phụ nữ tại Huế và Đà Nẵng ổn định sinh kế

Tổ chức ActionAid Việt Nam vừa ký Thỏa thuận hợp tác với các tổ chức xã hội tại miền Trung nhằm hỗ trợ công tác xã hội và phát triển cộng đồng tại khu vực này.
Ít nhất 90% trẻ em mồ côi không nơi nương tựa được trợ giúp xã hội

Ít nhất 90% trẻ em mồ côi không nơi nương tựa được trợ giúp xã hội

Đây là một trong những mục tiêu của Chương trình phát triển công tác xã hội giai đoạn 2021- 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt.

Các tin bài khác

Trải nghiệm văn hóa Nhật Bản qua chương trình cầu nối châu Á

Trải nghiệm văn hóa Nhật Bản qua chương trình cầu nối châu Á

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam thông báo bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký tham dự Chương trình cầu nối châu Á dành cho học sinh trung học phổ thông mở rộng - Kakehashi Project +.
Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Các cơ quan báo chí-truyền thông phát huy 4 chức năng để đời sống báo chí phong phú, đa dạng, đi vào lòng dân, cảm hóa, lôi cuốn, thu hút bạn đọc.
Canada muốn thiết lập quan hệ thương mại tốt đẹp với Việt Nam

Canada muốn thiết lập quan hệ thương mại tốt đẹp với Việt Nam

Cơ quan phát triển xuất khẩu Canada phối hợp với Thương vụ Việt Nam tổ chức hội thảo đánh giá hiệu quả hoạt động của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
TP. Hồ Chí Minh và Sơn La được ghi danh vào 'Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu'

TP. Hồ Chí Minh và Sơn La được ghi danh vào 'Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu'

Ngày 14/2, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tổ chức Lễ công bố danh sách 64 thành phố đến từ 35 quốc gia được công nhận là thành viên “Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu”, trong đó có 2 thành phố của Việt Nam là thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) và thành phố Sơn La.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024) con giáp này đã chăm chỉ suốt thời gian qua, ngay cả khi tất cả mọi người đều nghỉ ngơi, vì thế mà sẽ gặt hái ...
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024) Thiên Bình có được điều kiện rất thuận lợi, nhiều người may mắn sẽ có thành công rực rỡ. Với từng sự kiện diễn ra ...
Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Đó là chia sẻ của em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào ...
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, ...
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Phiên bản di động