Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:56 | 25/10/2018 GMT+7

Bỏ ngoài tai cảnh báo của tình báo, ông Trump tiếp tục dùng iPhone cá nhân để liên lạc, bất chấp nguy cơ bị gián điệp Trung Quốc nghe lén

aa
Tổng thống Donald Trump từ chối việc ngưng sử dụng điện thoại cá nhân dù đang đảm trách cương vị quan trọng với nước Mỹ.

Tờ New York Times dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết Tổng thống tiếp tục sử dụng chiếc iPhone cá nhân ở Nhà Trắng. Thậm chí, bản báo cáo còn nhấn mạnh lực lượng phản gián Mỹ đã phát hiện gián điệp Nga và Trung Quốc nghe trộm các cuộc điện thoại của Tổng thống và thu về những thông tin có thể có lợi cho họ.

Trái ngược với vai trò doanh nhân, Tổng thống Mỹ cần sự bảo mật tuyệt đối vì lợi ích của nước Mỹ. Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực từ các quan chức Nhà Trắng, ông Trump vẫn thường xuyên không sử dụng các đường dây bảo mật để liên lạc. Theo đó, điện thoại cá nhân được Tổng thống Trump dùng để gọi cho bạn bè và giới truyền thông như Fox News.

Dù chiếc iPhone của Tổng thống đã được Cơ quan An ninh Quốc gia biến đổi nhằm đảm bảo an toàn nhưng dường như các cuộc gọi vẫn có nguy cơ bị rỏ rỉ. Tuy nhiên, dường như Tổng thống Trump chưa từng thảo luận các vấn đề an ninh trên ba chiếc điện thoại của mình. Đó là điều mà người ta vẫn hi vọng sẽ được Tổng thống duy trì.

Dẫu vậy, những gì Tổng thống Trump đang làm vẫn khiến người ta lo ngại. Theo tờ Times, tình báo Mỹ xác định gián điệp Nga và Trung Quốc đang nỗ lực nghe lén cuộc điện thoại của ông Trump và sử dụng trí tuệ nhân tạo để thu thập những lợi thế, chẳng hạn như trong các cuộc đàm phán thương mại. Ví dụ, người Trung Quốc đã có một danh sách những người bạn của Tổng thống Trump và hy vọng có thể tác động được đến ông thông qua những nguồn đáng tin cậy này.

Apple, nhà sản xuất những chiếc iPhone của Tổng thống Trump, chưa phản hồi truyền thông trước những thông tin này.

Như đã biết từ trước, Tổng thống Trump có 2 chiếc iPhone với những tính năng hạn chế. Một chiếc được dùng để lướt Twitter và các ứng dụng tin tức còn chiếc còn lại có thể thực hiện các cuộc gọi. Tuy nhiên, thông tin mới được tờ New York Times công bố tổng thống có một chiếc iPhone thứ 3, chiếc điện thoại không bị can thiệp bởi NSA và không khác gì những mẫu điện thoại thông thường. Nó được dùng để duy trì các mối quan hệ cá nhân của Tổng thống. hiện chưa thể xác định ông Trump có sử dụng chiếc điện thoại này để ogij điện hay không.

Trong khi đó, Tổng thống Trump được yêu cầu thay đổi 2 chiếc điện thoại chính thức mỗi 30 ngày một lần. Tuy nhiên, theo vị quan chức Nhà Trắng giấu tên, Tổng thống Trump hiếm khi làm điều này vì sự bất tiện.

Hiện tại, Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận chính thức nào về báo cáo của New York Times.

Linh Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Sáng nay (06/10) bão số 11 Matmo đổ bộ đất liền Việt Nam

Sáng nay (06/10) bão số 11 Matmo đổ bộ đất liền Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, lúc 3h sáng 06/10, tâm bão Matmo đang ở trên đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 50km về phía bắc.
Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 04/10, cơn bão số 11 (bão MATMO) còn cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 570km về phía Đông Đông Bắc, bão đã tăng lên cấp 11, giật cấp 14 và đang di chuyển nhanh về phía vịnh Bắc Bộ. Dự báo vào 4 giờ ngày 05/10 bão đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 3 cho khu vực Bắc Biển Đông.
G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

Biểu tượng toàn cầu, huyền thoại âm nhạc G-DRAGON vừa chính thức công bố chi tiết về chuyến lưu diễn thế giới được mong chờ bậc nhất mang tên G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch], đánh dấu màn trở lại đỉnh cao trên sân khấu quốc tế. Sự hợp tác giữa Galaxy Corporation và AEG Presents hứa hẹn mang đến một chuyến lưu diễn bùng nổ, mãn nhãn và đầy cảm xúc dành cho người hâm mộ khắp năm châu.
Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Ngày 02/10, áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi phía đông Philippines có khả năng mạnh lên thành bão. Dự báo khoảng chiều đến tối 03/10, áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 11 năm 2025.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/10.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Tối 11/10 tại Hoàng thành Thăng Long, phiên đấu giá thiện nguyện thuộc Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần I đã diễn ra sôi nổi, nhằm gây quỹ ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ thời gian qua.
Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng vừa phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị Việt - Trung năm 2025.
Việt Nam kêu gọi quốc tế nghiêm túc thực thi luật pháp quốc tế

Việt Nam kêu gọi quốc tế nghiêm túc thực thi luật pháp quốc tế

Đại diện Việt Nam đã phát biểu tại phiên toàn thể về đề mục “Pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế" nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Liên hợp quốc, diễn ra từ 07-10/10/2025 do Ủy ban Pháp lý (Ủy ban 6) của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 80 tổ chức.
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Phiên bản di động