Được sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, CHANGE phối hợp cùng WildAid, Đại học FPT và VietSeeds Foundation tổ chức cuộc thi lập trình Zoohackathon Vietnam 2021 diễn ra từ ngày 13-15/11/2021.
CHANGE khởi động Cuộc thi Tài năng nhí sáng tạo vì khí hậu 2021 CHANGE khởi động Cuộc thi Tài năng nhí sáng tạo vì khí hậu 2021
Cuộc thi Tài năng nhí sáng tạo vì khí hậu 2021 với chủ đề “Trái Đất này là của chúng mình” đã chính thức khởi động nhằm hưởng ứng COP26 - Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 diễn ra tại Glasgow (Vương quốc Anh).
DAFO phối hợp với Dự án Đà Nẵng (Hoa Kỳ) trao 100 triệu đồng cho người dân khó khăn vì Covid-19 DAFO phối hợp với Dự án Đà Nẵng (Hoa Kỳ) trao 100 triệu đồng cho người dân khó khăn vì Covid-19
Sáng ngày 6/11/2021, tại UBND Q.Liên Chiểu (Đà Nẵng), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Đà Nẵng (DAFO) đã phối hợp cùng UBND Q.Liên Chiểu và Dự án Đà Nẵng (Hoa Kỳ) trao 100 suất quà cho 100 hộ dân nghèo đang gặp khó khăn vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bắt đầu chương trình Zoohackathon từ năm 2016. Zoohackathon là một cuộc thi toàn cầu, tập hợp các sinh viên đại học, người lập trình, phát triển phần mềm, thiết kế đồ hoạ, và các chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan cùng phát triển các giải pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề vận chuyển buôn bán động vật hoang dã tại các quốc gia.

Zoohackathon Vietnam 2021 với chủ đề “Coding to end wildlife trafficking” (tạm dịch: Lập trình để cứu động vật hoang dã), mong muốn tiếp tục mang đến những giải pháp công nghệ đột phá giúp bảo vệ động vật hoang dã khỏi vấn nạn buôn bán trái phép. Đây là một sự kiện kết hợp, bao gồm các buổi tập huấn trực tuyến và một cuộc thi lập trình kéo dài 48 giờ dành cho thanh niên và sinh viên đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP.HCM và Hà Nội.

Zoohackathon Vietnam 2021 đã thu hút được nhiều sự quan tâm từ đông đảo các bạn thanh niên và sinh viên. Với gần 300 đơn đăng ký và hơn 530.000 lượt tiếp cận thông qua mạng xã hội, chương trình đã cho thấy sức hút và quan tâm mạnh mẽ từ cộng đồng người trẻ đối với vấn nạn săn bắt buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, CHANGE, WildAid tổ chức cuộc thi lập trình vì động vật hoang dã
Ông Robert Greenan, Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Robert Greenan, Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM, đồng thời là một thành viên trong Ban Giám khảo, chia sẻ: “Các sinh viên tham gia cuộc thi đang tạo ra các ứng dụng thực tế, các giải pháp công nghệ thực sự cho một thách thức to lớn và quan trọng. Việt Nam là một quốc gia giàu đa dạng sinh học, điều đó có nghĩa là tìm kiếm những giải pháp để bảo tồn đa dạng sinh học và chống lại vấn nạn buôn bán động vật hoang dã là một nhiệm vụ quan trọng để đạt tới phát triển bền vững. Hoa Kỳ rất tự hào đã hỗ trợ nhiều chương trình đa dạng sinh học và chống buôn bán động vật hoang dã và là một đối tác tin cậy luôn đồng hành cùng Việt Nam".

Giai đoạn giãn cách xã hội kéo dài do dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp đã khiến tình trạng tội phạm mạng về động vật hoang dã tại Việt Nam gia tăng ở mức báo động trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Zalo, Facebook, Youtube, TikTok và các nền tảng khác.

Rất nhiều loài động vật quý hiếm, nguy cấp đang bị quảng cáo và rao bán công khai, thách thức các cơ quan chức năng và các tổ chức phi chính phủ trong các nỗ lực bảo tồn và thực thi pháp luật. ​Vào thời gian này, khi nền kinh tế mở cửa trở lại, đi kèm với nó là nguy cơ các hoạt động vận chuyển buôn bán Đđộng vật hoang dã sẽ lại gia tăng. Cuộc thi kỳ vọng sẽ kết nối các bạn trẻ tài năng về công nghệ thông tin cũng như đam mê bảo tồn thiên nhiên cùng hợp tác để đưa ra các sáng kiến công nghệ đột phá góp phần chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã và giải quyết các thách thức công nghệ trong cuộc chiến này.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, CHANGE, WildAid tổ chức cuộc thi lập trình vì động vật hoang dã
Các cố vấn chia sẻ với các thí sinh.

Cùng phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Tuấn Anh, Trưởng ban Đào tạo Đại học FPT, thành viên Ban giám khảo, hào hứng: “Tôi rất vui khi thấy một cuộc thi Zoohackathon về chủ đề bảo vệ thiên nhiên lại thu hút sự tham gia của nhiều bạn sinh viên từ nhiều trường đại học như vậy, và không chỉ từ ngành công nghệ thông tin mà còn từ nhiều ngành khác như kinh tế, thiết kế, ngoại ngữ...

Đến với cuộc thi này, các bạn có thể dùng trí tưởng tượng và năng lực công nghệ của mình để tìm ra giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của xã hội và góp phần giải quyết một trong những vấn đề nhức nhối nhất của nhân loại, tệ nạn săn bắt và tiêu thụ động vật hoang dã. Bằng nỗ lực sáng tạo, các bạn không chỉ cho bản thân mình một cơ hội ở cuộc thi này, mà các bạn còn cho hành tinh này một cơ hội”.

Hội đồng tuyển chọn đã lựa chọn 125 bạn trẻ thuộc 21 đội thi tiềm năng nhất, từ gần 300 đơn đăng ký, để tham gia phiên lập trình chính thức của Zoohackathon Vietnam 2021.

Tại 2 địa điểm thi tại TP.HCM và Hà Nội, 21 đội thi sẽ cùng nhau tìm hiểu 6 Tuyên bố Vấn đề của cuộc thi, trong đó có 1 Tuyên bố Vấn đề của toàn cầu và 5 Tuyên bố Vấn đề của riêng Việt Nam. Từ đó, mỗi đội sẽ chọn ra một Tuyên bố Vấn đề, thảo luận và lập trình để tạo ra giải pháp công nghệ cho vấn đề đó. Các cố vấn, bao gồm các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và bảo tồn, sẽ có mặt liên tục để hỗ trợ các đội thi, cả tại 2 địa điểm thi và trên các nền tảng trực tuyến. Phiên lập trình sẽ kéo dài 48 giờ, bao gồm các phiên trực tiếp và trực tuyến.

Trước đó, 21 đội đã tham dự 2 buổi tập huấn trực tuyến, để hiểu rõ hơn về cuộc khủng hoảng buôn bán động vật hoang dã toàn cầu và tại Việt Nam, cũng như hiểu về các thử thách trong cuộc chiến chống lại vấn nạn này. Từ 21 đội thi, 5 đội sẽ được chọn vào vòng chung kết, và cuối cùng, 3 đội xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn trao giải. Các đội chiến thắng này sẽ tham gia cuộc thi Zoohackthon toàn cầu, cũng được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Phát động Cuộc thi thiết kế logo nhân kỉ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hàn Quốc Phát động Cuộc thi thiết kế logo nhân kỉ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hàn Quốc
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đồng tổ chức, phát động Cuộc thi thiết kế logo tượng trưng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam – Hàn Quốc của 30 năm qua và mối quan hệ hướng tới tương lai trong những năm tới.
Các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam phối hợp hỗ trợ trẻ em mồ côi vì COVID-19 Các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam phối hợp hỗ trợ trẻ em mồ côi vì COVID-19
Vào ngày 24/9/2021, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD), tổ chức Saigon Children’s Charity (saigonchildren) và Trung tâm nâng cao năng lực, Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em (CSWC) phối hợp khởi động chiến dịch hỗ trợ cho trẻ em mồ côi vì COVID-19 mang tên “Em không lẻ loi”. Chiến dịch hướng đến mục tiêu kêu gọi ủng hộ từ các nguồn lực trong xã hội để cung cấp những hỗ trợ khẩn cấp cũng như dài hạn cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mất cha, mẹ, hoặc người chăm sóc chính vì dịch bệnh COVID-19.

In bài viết

Truyền hình