Nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh đang gặp khó khăn vì dịch COVID-19, việc Bộ Công Thương đưa ra mức giá tính quá cao so với giá bán lẻ điện bình quân tại một số khung giờ khiến các doanh nghiệp đang lo ngại.
Chuyên gia Anh, Australia, Malaysia đánh giá cao Việt Nam khi xử lý đại dịch COVID-19 Chuyên gia Anh, Australia, Malaysia đánh giá cao Việt Nam khi xử lý đại dịch COVID-19
Giá xăng dầu hôm nay 10/8: Dầu thô khó lấy lại mức giá cao Giá xăng dầu hôm nay 10/8: Dầu thô khó lấy lại mức giá cao

Trong quá trình thực hiện giá bán lẻ điện cho các nhóm khách hàng sử dụng điện, phát sinh một số vấn đề liên quan đến việc thực hiện áp giá sản xuất và kinh doanh, nhiều trường hợp ranh giới giữa các nhóm không rõ ràng.

Một số khách hàng sử dụng điện và một số tổ chức quốc tế có ý kiến nên xem xét lại về sự chênh lệch giá kinh doanh với các nhóm khách hàng sử dụng điện mục đích ngoài sinh hoạt khác và đề nghị xem xét đơn giản hoá biểu giá bán lẻ điện.

Bộ Công thương: 'Tính giá điện cao để các doanh nghiệp phải tiết kiệm'
Mức giá tính quá cao so với giá bán lẻ điện bình quân tại một số khung giờ khiến các doanh nghiệp đang lo ngại.

Qua tiếp thu những đề xuất, Bộ Công thương đề xuất 2 phương án giá bán lẻ điện cho khách hàng ngoài sinh hoạt để lấy ý kiến.

Phương án 1, khách hàng sử dụng điện ngoài sinh hoạt bao gồm 3 nhóm riêng: sản xuất, hành chính sự nghiệp và kinh doanh vẫn áp dụng biểu giá điện hiện hành. Riêng đối với các cơ sở lưu trú du lịch, các doanh nghiệp dịch vụ logistic sẽ áp dụng giá điện sản xuất.

Phương án 2, gộp các nhóm khách hàng sử dụng điện cho mục đích sản xuất, hành chính sự nghiệp và kinh doanh thành 1 nhóm, gọi chung là nhóm khách hàng sử dụng điện mục đích ngoài sinh hoạt.

Nhóm khách hàng kinh doanh hiện đang phải trả tiền điện với mức giá cao, tuy nhiên chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ khoảng 6,6% trong tổng sản lượng điện thương phẩm toàn quốc, trong khi nhóm khách hàng sản xuất chiếm tỷ trọng tiêu thụ điện lớn hơn nhiều (trên 59%). Khi gộp nhóm khách hàng kinh doanh với sản xuất sẽ làm tăng giá bán điện của nhóm khách hàng sản xuất.

Ước tính khi áp dụng phương án 2 nêu trên, chi phí mua điện của nhóm khách hàng kinh doanh giảm 35%, trong khi chi phí mua điện của nhóm khách hàng sản xuất tăng khoảng xấp xỉ 5% so với giá hiện hành.

Ưu điểm của phương án này là đơn giản hoá biểu giá bán lẻ điện cho khách hàng sử dụng điện mục đích ngoài sinh hoạt tương tự như nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Không còn chênh lệch giữa giá điện sản xuất, giá điện cho kinh doanh và hành chính sự nghiệp.

Phương án đưa ra cũng sẽ tạo áp lực để các doanh nghiệp đổi mới dây chuyền sản xuất để tiết kiệm điện, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong ngành kinh doanh dịch vụ giảm giá thành.

Nhược điểm là trong ngắn hạn có thể làm tăng chi phí sản xuất, giảm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp ngành sản xuất.

Hiện nay, giá điện cho các doanh nghiệp dịch vụ logistics theo quy định tại Thông tư số 16/2014/TT-BCT của Bộ Công thương như sau: Khách hàng sử dụng điện cho kho chứa hàng hóa trong quá trình sản xuất áp dụng giá bán lẻ điện cho sản xuất; khách hàng sử dụng điện cho kho chứa hàng hóa trong quá trình lưu thông áp dụng giá bán lẻ điện cho kinh doanh; khách hàng vừa tự sản xuất hàng hóa và dịch vụ kho được áp dụng giá bán lẻ điện theo tỷ lệ giá bán lẻ điện cho sản xuất và kinh doanh.

Theo số liệu thống kê của EVN năm 2019, sản lượng điện của các khách hàng mua điện với mục đích cho kho chứa hàng hóa chiếm 0,28% tổng sản lượng điện thương phẩm và khi chuyển toàn bộ giá bán điện đang áp giá kinh doanh sang áp giá sản xuất thì doanh thu giảm 237,5 tỷ đồng.

Hoá đơn tiền điện tăng cao, Bộ Công thương Hoá đơn tiền điện tăng cao, Bộ Công thương "thúc" EVN nâng cao dịch vụ khách hàng

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương - Đỗ Thắng Hải, Bộ Công Thương đã và đang chỉ đạo, đôn đốc EVN, các tổng công ty điện ...

Tính điện một giá chưa chắc người dân đã hưởng lợi Tính điện một giá chưa chắc người dân đã hưởng lợi

Theo ông Nguyễn Tiến Thỏa - Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá, cả 2 phương án ...

Bộ Công thương đang nghiên cứu thêm phương án Bộ Công thương đang nghiên cứu thêm phương án "điện một giá"

Với phương án điện một giá, người dân có thêm sự lựa chọn bên cạnh biểu giá điện sinh hoạt bậc thang lũy tiến như ...

In bài viết

Truyền hình