“Bộ Công Thương cam kết đồng hành cùng các nữ lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế trong các hoạt động xuất khẩu, xúc tiến thương mại, đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh hậu COVID-19 hiện nay…” - đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại hội thảo “Truyền cảm hứng cho các nữ doanh nhân – nỗ lực để thành công”.
Khẳng định vai trò của phụ nữ Việt Nam và Cuba trong sự nghiệp cách mạng Khẳng định vai trò của phụ nữ Việt Nam và Cuba trong sự nghiệp cách mạng
Doanh nghiệp Đan Mạch quan tâm lĩnh vực năng lượng tái tạo, nông nghiệp ở Việt Nam Doanh nghiệp Đan Mạch quan tâm lĩnh vực năng lượng tái tạo, nông nghiệp ở Việt Nam

Ngày 25/4, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương và Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo “Truyền cảm hứng cho các nữ doanh nhân – nỗ lực để thành công”.

Sự kiện lần này quy tụ được hơn 100 đại biểu đến từ Đại sứ quán các nước ở Việt Nam, các tổ chức xúc tiến thương mại, đại diện các doanh nghiệp trong nước và quốc tế có cán bộ nữ làm lãnh đạo. Mục tiêu của sự kiện nhằm tập trung chia sẻ về các khó khăn, thách thức và nỗ lực vươn lên của các nữ doanh nhân, hướng tới truyền cảm hứng tích cực cho các nữ doanh nhân nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp nói chung về tinh thần sáng tạo, vươn lên trong mọi hoàn cảnh và thách thức để thành công. Theo đó, hội thảo mang lại các thông tin hữu ích và câu chuyện kinh doanh thành công của các doanh nghiệp nữ tại Việt Nam, ngoài ra còn cung cấp thông tin về các nguồn lực chương trình hỗ trợ doanh nghiệp hiện nay.

Việt Nam có 30% phụ nữ tham gia lãnh đạo doanh nghiệp, góp phần truyền cảm hứng để thành công - Báo Công an Nhân dân điện tử

Tại hội thảo, 3 nữ doanh nhân được lựa chọn để chia sẻ, truyền cảmhứng lần này là chị Trần Thị Huyền đến từ Công ty Cổ phần trang trí đơn giản Simple Descor; Đoàn Trần Thùy Linh đến từ Công ty Cổ phần Sản xuất và thương mại Kim cương xanh; Nguyễn Thị Minh Thu đến từ Công ty TNHH Ngọc trai và trang sức An Phú.

Ba nữ doanh nhân với xuất phát điểm khác nhau, quê quán khác nhau, công việc khác nhau nhưng đặc trưng chung ở họ là niềm đam mê kinh doanh. Đây được đánh giá là “chìa khóa” giúp người làm kinh doanh nói chung và các doanh nhân nữ nói riêng có được thành công. Tuy nhiên, theo chia sẻ của các chị, con đường đến với thành công sẽ trải qua không ít khó khăn, thách thức, nhưng với tinh thần sáng tạo, sự nỗ lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh và thách thức đã giúp các chị vững bước hơn trên con đường kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của các chị, con đường đến với thành công sẽ trải qua không ít khó khăn, thách thức; nhưng với tinh thần sáng tạo, sự nỗ lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh và thách thức đã giúp các chị vững bước hơn trên con đường kinh doanh của mình.

Hiện nay, Việt Nam có 30% phụ nữ tham gia lãnh đạo doanh nghiệp. Ngoài vai trò là lực lượng quan trọng của nền kinh tế, đóng góp tích cực vào tăng trưởng và tạo công ăn việc làm cho người lao động, các nữ doanh nhân Việt Nam được đánh giá ngày càng chủ động hơn trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, đóng góp cho cộng đồng, xã hội và phát triển bền vững của nền kinh tế đất nước.

Nhiều doanh nhân nữ đã đạt được những thành tựu lớn, được vinh danh nhiều giải thưởng quốc tế, như: Anh Hùng lao động thời kỳ đổi mới; “Top 50 doanh nhân quyền lực nhất châu Á” nhiều năm liên tiếp; “Nữ doanh nhân ASEAN tiêu biểu”; “Nữ doanh nhân quyền lực” tại Diễn đàn Tri thức Thế giới (Hàn Quốc); “Top 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc đang thay đổi các ngành công nghiệp khu vực”…

Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như vừa qua, nhiều doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ vẫn đứng vững, đạt mức tăng trưởng cao, truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ, khởi nghiệp và những nữ doanh nhân khác.

Bà Hanneke Schuiling - Thứ trưởng Bộ Kinh tế đối ngoại Hà Lan chia sẻ: “Chúng tôi tận tâm mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp và thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam gặt hái được những thành công nhất định tại Việt Nam đối với giới tính nào đi chăng nữa". Bà cũng đặt câu hỏi: "Bạn có biết công ty bia Heineken không? 2 trong số 6 nhà máy bia ở Việt Nam đều do phụ nữ Việt Nam lãnh đạo. Trên thực tế, 30% quản lý tại doanh nghiệp này là nữ, điều này thật ấn tượng đối với một công ty sản xuất bia vốn thường bị nghĩ rằng nơi này hầu hết toàn nam giới. Tất nhiên chúng tôi vẫn còn một chặng đường dài, nhưng đó là một chương trình mà chúng tôi rất tâm huyết và chúng tôi muốn thấy việc trao quyền cho phụ nữ đang nhận được sự quan tâm ngày càng lớn trên các lĩnh vực”.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, trên thực tế, Việt Nam có 30% phụ nữ tham gia lãnh đạo doanh nghiệp, qua đó chứng tỏ, vai trò của nữ doanh nhân trong nền kinh tế - xã hội đang ngày càng được khẳng định và lan tỏa. Ngoài vai trò là lực lượng quan trọng của nền kinh tế, đóng góp tích cực vào tăng trưởng và tạo công ăn việc làm cho người lao động, các nữ doanh nhân Việt Nam được đánh giá ngày càng chủ động hơn trong các hoạt động phát triển sản xuất và kinh doanh, đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội và cho phát triển bền vững của nền kinh tế đất nước.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã trao kỷ niệm chương và những bó hoa tươi thắm cho các nữ doanh nhân; đồng thời nhấn mạnh: “Bộ Công Thương cam kết đồng hành cùng các nữ lãnh đạo doanh nghiệp, các tổ chức trong nước và quốc tế trong các hoạt động xuất khẩu, xúc tiến thương mại, đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh hậu Covid-19 hiện nay…”.

Việt Nam có 30% phụ nữ tham gia lãnh đạo doanh nghiệp, góp phần truyền cảm hứng để thành công - Báo Công an Nhân dân điện tử
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tặng hoa cho các nữ doanh nhân

Cũng tại hội thảo này, nữ doanh nhân Trần Thị Huyền được trao Bằng khen ở hạng mục sản phẩm sáng tạo, đổi mới và bền vững. Chị Đoàn Trần Thùy Linh nhận Bằng khen ở hạng mục kinh doanh trong kỷ nguyên số. Chị Nguyễn Thị Minh Thu nhận Bằng khen ở hạng mục nữ doanh nhân vì cộng đồng.

In bài viết

Truyền hình