Bộ Công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi nhận được tin nhắn “lệnh truy nã”, bởi đây là giả mạo, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Thủ tướng ban hành công điện về bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Ukraine Thủ tướng ban hành công điện về bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Ukraine
Danh sách 9 số điện thoại nóng tiếp nhận thông tin vận tải dịp Tết Nguyên đán Danh sách 9 số điện thoại nóng tiếp nhận thông tin vận tải dịp Tết Nguyên đán

Gần đây nhiều người dân hoang mang khi nhận được các tin nhắn với nội dung "Lệnh truy nã”, tin nhắn này nêu rõ thời gian ra quyết định và hành vi bị truy nã, đồng thời yêu cầu người nhận tin nhắn tự giác trình diện. Vì người dân chưa được trang bị các kiến thức pháp luật cần thiết nên sẽ tạo kẽ hở cho tội phạm lừa đảo lộng hành.

Tin nhắn được cho là lừa đảo.
Tin nhắn được cho là lừa đảo.

Bộ Công an khẳng định, cơ quan công an không gửi lệnh truy nã bằng tin nhắn điện thoại. Và cho biết quyết định truy nã phải được gửi đến các địa chỉ gồm: Công an xã, phường, thị trấn, công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú, tạm trú, nơi ở và quê quán của người bị truy nã; công an cấp tỉnh nơi người bị truy nã có khả năng lẩn trốn, hoặc gửi đến tất cả công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (Bộ Công an); phòng cảnh sát truy nã tội phạm (công an cấp tỉnh), nơi ra quyết định truy nã; cơ quan hồ sơ nghiệp vụ (nơi đăng ký hồ sơ nghiệp vụ); viện kiểm sát nhân dân có yêu cầu ra quyết định truy nã; viện kiểm sát nhân dân cùng cấp với cơ quan điều tra ra quyết định truy nã; viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh nơi có trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự ra quyết định truy nã; tòa án nhân dân có yêu cầu cơ quan điều tra ra quyết định truy nã.

Theo đó, việc gửi thông báo quyết định truy nã đã được quy định rõ tại Điều 6 Thông tư liên tịch 13/2012 do liên Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao ban hành.

Và đặc biệt, quyết định truy nã được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân biết, phát hiện, bắt giữ đối tượng bị truy nã, chứ không gửi qua tin nhắn cho người dân.

Bộ Công an cảnh báo, người dân cần cảnh giác với cả các tin nhắn với nội dung tương tự để tránh không bị kẻ gian lợi dụng để lừa đảo. Khi nhận được lệnh truy nã trên điện thoại, người dân cần đề cao cảnh giác. Đặc biệt, không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở… cho bất kỳ đối tượng nào. Người dân không nên nghe lời của các đối tượng chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định.

Dừng xe mua đồ, người phụ nữ bị dàn cảnh trộm điện thoại Dừng xe mua đồ, người phụ nữ bị dàn cảnh trộm điện thoại
Cựu cố vấn của ông Trump bị truy tố tội chống lệnh điều tra bạo loạn Cựu cố vấn của ông Trump bị truy tố tội chống lệnh điều tra bạo loạn
In bài viết

Truyền hình