Bộ Chính trị đa ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Hoàng Trung Hải do liên quan đến dự án TISCO II, kỷ luật khiển trách với ông Triệu Tài Vinh do có liên quan đến gian lận trong kì thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang.
bo chinh tri ra quyet dinh ky luat ong hoang trung hai trieu tai vinh Kỷ luật vợ ông Triệu Tài Vinh cùng hàng loạt cán bộ chủ chốt do gian lận điểm thi
bo chinh tri ra quyet dinh ky luat ong hoang trung hai trieu tai vinh Gian lận điểm thi ở Sơn La: Khởi tố thêm 4 đối tượng
bo chinh tri ra quyet dinh ky luat ong hoang trung hai trieu tai vinh
Ông Hoàng Trung Hải.

Chiều 10/1, tại cuộc họp do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì, Bộ Chính trị đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Hoàng Trung Hải do liên quan đến dự án TISCO II.

Bộ Chính trị nhận thấy, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó thủ tướng, ông Hoàng Trung Hải (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội) đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình chỉ đạo thực hiện dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II - Công ty Gang thép Thái Nguyên (dự án TISCO II).

Ông Hải được cho thiếu trách nhiệm, không xem xét, cân nhắc thấu đáo ý kiến của các bộ, ngành, cho ý kiến không rõ ràng, thiếu chặt chẽ, không đúng hợp đồng EPC số 01#; không đúng quy chế làm việc của Chính phủ đối với việc xem xét một số phát sinh về giá vật liệu xây dựng, điều chỉnh giá trị hợp đồng gói thầu EPC số 01# của dự án TISCO II và tăng chi phí phần C của hợp đồng.

Ông Hải cũng đã cho ý kiến điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án TISCO II và vay vốn tín dụng ưu đãi, vi phạm quy định về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước.

Ngoài ra, ông Hải còn thiếu kiểm tra và chỉ đạo kiểm tra theo quy chế làm việc của Chính phủ nên không phát hiện được việc TISCO tách phần C ra khỏi hợp đồng EPC số 01# và giao cho Tổng công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Nam thực hiện, làm thay đổi bản chất và phá vỡ nguyên tắc quản lý hợp đồng EPC nói trên.

Ông Hải còn đồng ý cho TISCO thanh toán các khoản chi phí trả cho MCC không đúng với hợp đồng EPC số 01# của dự án TISCO II.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Hoàng Trung Hải là nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân đến mức cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và quá trình công tác, đóng góp của đồng chí đối với Đảng, Nhà nước; căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Hoàng Trung Hải.

Cũng tại cuộc họp này, Bộ Chính trị thi hành kỷ luật đối với ông Triệu Tài Vinh – nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Giang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

bo chinh tri ra quyet dinh ky luat ong hoang trung hai trieu tai vinh
Ông Triệu Tài Vinh. (Ảnh: Bizlive).

Theo Bộ Chính trị, trong thời gian giữ cương vị là Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ Hà Giang, ông Vinh đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong kì thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang, cụ thể là:

- Chịu trách nhiệm người đứng đầu Ban Thường vụ tỉnh uỷ về để xảy ra những vi phạm nghiêm trọng trong Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang; một số cán bộ, đảng viên của tỉnh bị thi hành kỷ luật và xử lý hình sự, trong đó có cán bộ, đảng viên thuộc diện Tỉnh uỷ quản lý.

Thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, xem xét, phát hiện, xử lý; khi xảy ra vụ việc xử lý thiếu kiên quyết, thiếu kịp thời, không nghiêm minh đối với những tổ chức, cá nhân có vi phạm, khuyết điểm liên quan đến kỳ thi. Chấp hành không nghiêm quy định của Bộ Chính trị về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật.

- Có em gái vi phạm trong kỳ thi nêu trên. Sau khi bị phát hiện, ông còn né tránh trách nhiệm, vi phạm trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên theo Quy định của Trung ương Đảng.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Triệu Tài Vinh đã làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp uỷ, chính quyền địa phương và cá nhân ông.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân, hậu quả vi phạm, căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Triệu Tài Vinh bằng hình thức Khiển trách.

bo chinh tri ra quyet dinh ky luat ong hoang trung hai trieu tai vinh Đề nghị Bộ Chính trị xem xét, kỷ luật ông Triệu Tài Vinh

Theo kết luận của UBKT, ông Triệu Tài Vinh có người thân nhờ nâng điểm trái quy định cho thí sinh trong kỳ thi THPT ...

bo chinh tri ra quyet dinh ky luat ong hoang trung hai trieu tai vinh Bộ Công an sẽ điều tra dấu hiệu gian lận thi cử Hà Giang trước năm 2018

Theo đại diện Bộ Công an, Bộ và các đơn vị liên quan đã làm nghiêm vụ thi cử năm 2018, 2019. Vì vậy, nếu ...

bo chinh tri ra quyet dinh ky luat ong hoang trung hai trieu tai vinh Gian lận thi ở Hòa Bình: Cách chức Giám đốc Sở GD-ĐT đối với ông Bùi Trọng Đắc

Ông Bùi Trọng Đắc bị cách chức Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Hòa Bình do để xảy ra những sai phạm rất nghiêm trọng ...

Truyền hình