Ngay sau khi tình hình dịch Covid-19 dần được kiểm soát, UBND thị xã La Gi (Bình Thuận) đã cho phép tàu cá từ 15m trở lên gắn thiết bị giám sát hành trình rời Cảng cá La Gi ra biển đánh bắt thủy sản.
Bà Rịa-Vũng Tàu: “Vùng xanh” lên kế hoạch cho ngư dân hoạt động trở lại Bà Rịa-Vũng Tàu: “Vùng xanh” lên kế hoạch cho ngư dân hoạt động trở lại
Luật Cảnh sát biển nâng cao nhận thức cho ngư dân trên biển Luật Cảnh sát biển nâng cao nhận thức cho ngư dân trên biển
Cảnh sát biển Việt Nam: Điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển Cảnh sát biển Việt Nam: Điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển

Trước đó, UBND thị xã La Gi cho phép tàu thuyền dưới 15 m của địa phương được hoạt động thủy sản trên biển từ ngày 23/9. Như vậy, tất cả tàu cá của ngư dân thị xã La Gi với khoảng 2.000 chiếc đã trở lại hoạt động sau hơn 2 tháng tạm dừng hoạt động.

Ngay sau khi UBND thị xã La Gi cho phép tàu thuyền hoạt động trở lại, Ban Quản lý Cảng cá La Gi đã xây dựng phương án bốc dỡ hải sản trên tàu cá cập cảng để giảm thiệt hại cho ngư dân và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Hoạt động mua bán tại cảng cá Phan Thiết đã sôi động hơn khi vụ cá nam đang rộ.
Hoạt động mua bán tại cảng cá Phan Thiết đã sôi động hơn khi vụ cá nam đang rộ.

Theo đó, chủ tàu cá phải chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên tàu cá và thời gian bốc dỡ hải sản lên phương tiện vận tải, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho mọi người, gồm thuyền trưởng, thuyền viên và lao động bốc xếp tham gia bốc dỡ hải sản và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra dịch bệnh lây lan. Phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính trong vòng 72 giờ đối với chủ tàu cá, thuyền trưởng, thuyền viên, lao động bốc xếp, tài xế và người đi theo xe khi vào cảng.

Ông Bạch Lòng, ở phường Bình Tân, thị xã La Gi, một ngư dân có uy tín tại địa phương cho biết, sau khi chính quyền cho tàu thuyền ra biển khai thác thủy sản trở lại, ông đã huy động tất cả 6 tàu cá công suất từ 500 đến hơn 800 CV, cùng với 60 lao động hoạt động khai thác ở vùng biển phía nam. Chỉ sau chuyến biển khoảng 10 ngày, từ ngày 9 đến 19/9 tất cả tàu đã cập Cảng với sản lượng đánh bắt hơn 100 tấn cá các loại. Sau khi trừ tất cả chi phí, mỗi lao động được chia thu nhập từ 6-8 triệu đồng, không riêng gì ông là chủ tàu mà anh em lao động đều rất vui mừng vì có thu nhập, trang trải được chi phí, cuộc sống gia đình đã ổn định trở lại sau 2 tháng phải nằm bờ vì giãn cách xã hội.

Theo Ban Quản lý cảng cá La Gi, từ ngày 9 đến 23/9 đã có hơn 550 lượt tàu cá xuất bến, trong đó đã có 142 chiếc cập bến bốc dỡ sản phẩm; sản lượng hàng hải sản bốc dỡ được hơn 1.262 tấn.

Ngư dân được test Covid-19 trước và sau mỗi chuyến đi biển.
Ngư dân được test Covid-19 trước và sau mỗi chuyến đi biển.

Hiện nay, bình quân một ngày có khoảng hơn 170 lượt tàu cá ra vào. Trong đó, có khoảng 1/3 là tàu khai thác gần bờ, còn lại là tàu đánh bắt xa bờ với mỗi chuyến đi biển khoảng từ 7 – 10 ngày. Ngành nghề khai thác chủ yếu là vây rút chì, lưới cước, giã đơn. Các loại hải sản đánh bắt được chủ yếu là cá bạc má, cá ngừ, cá nục, cá cơm, mực… bình quân mỗi ngày có hơn 100 tấn hải sản được bốc dỡ.

Mặc dù vụ cá nam đang rộ, sản lượng khai thác đạt cao nhưng giá các loại hải sản thấp hơn so mặt bằng chung khi chưa có dịch, nên thu nhập của người lao động không cao.

Ông Đỗ Văn Thanh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH hải sản Bích Thanh tại cảng cá Phan Thiết cho biết, hằng năm vào vụ cá nam, một ngày Công ty có thể thu mua từ 300-400 tấn. Lúc cao điểm huy động từ 200-300 trăm người làm để lựa chọn, phân loại, bốc xếp, vận chuyển, giao sản phẩm đến các đầu mối tiêu thụ. Nhưng từ khi có dịch, do hầu hết các nhà máy chế biến hải sản, các chợ đầu mối chưa hoạt động trở lại, nên hàng của Công ty không thể tiêu thụ được. Thành ra, khi sản lượng cá có nhiều, nhưng không thể tiêu thụ được, giá cả hạ, nhiều loại hải sản trước đây đưa vào kho đông lạnh để chế biến xuất khẩu thì nay phải hạ giá bán cho các nhà máy chế biến tại chỗ hoặc vào các cơ sở chế biến nước mắm.

Giãn cách theo Chỉ thị 16: Người dân cần lưu ý gì? Giãn cách theo Chỉ thị 16: Người dân cần lưu ý gì?
Tối 23/7, UBND thành phố Hà Nội phát đi thông báo thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn thành phố. Người dân cần lưu ý những thông tin sau đây.
Giãn cách xã hội toàn tỉnh Bình Thuận từ 0h ngày 20/7 Giãn cách xã hội toàn tỉnh Bình Thuận từ 0h ngày 20/7
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong yêu cầu toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 20/7. Thời gian thực hiện là 14 ngày.
Tận dụng tối đa thời gian cách ly, giãn cách để phòng, chống dịch hiệu quả hơn Tận dụng tối đa thời gian cách ly, giãn cách để phòng, chống dịch hiệu quả hơn
Kết luận Hội nghị trực tuyến với 27 tỉnh, thành phố phía nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ 6 mục tiêu quan trọng trong thời gian tới và chỉ đạo các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn để nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh trước tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp hơn. Thủ tướng yêu cầu tận dụng tối đa những “giờ vàng, ngày vàng, tuần vàng” khi đang thực hiện cách ly, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn hơn nữa để mang lại cuộc sống bình thường, bình yên cho nhân dân.
In bài viết

Truyền hình