"Đây là lần đầu tiên một binh lính của GSDF (Nhật Bản) thiệt mạng khi tham gia diễn tập ở nước ngoài", phát ngôn viên của lực lượng cho biết

Japan Times dẫn nguồn Lực lượng Phòng vệ Trên bộ Nhật Bản (GSDF) cho hay, Trung sĩ Suguru Maehara, 38 tuổi, một binh lính thuộc lực lượng này đã thiệt mạng do tai nạn ô tô trong khi đang tham gia cuộc diễn tập chung với Mỹ và Philippines tại Philippines hồi tuần trước.

"Đây là lần đầu tiên một binh lính của GSDF thiệt mạng khi tham gia diễn tập ở nước ngoài", phát ngôn viên của lực lượng nói.

  • binh si nhat ban thiet mang khi tham gia tap tran chung voi my philippines

    Báo TQ: Từng khiến Nhật "khốn đốn" nhưng đòn hiểm của Mỹ chỉ là múa rìu qua mắt thợ với TQ

Theo GSDF, Maehara đã bị thương nặng khi di chuyển trong một phương tiện cỡ lớn do binh lính Philippines lái gần căn cứ Hải quân Vịnh Subic trên đảo Luzon hôm 2/10 và đã không qua khỏi.

Quan chức Nhật Bản cho biết, một thành viên khác của lực lượng này cũng bị gãy xương trong vụ tai nạn. Chiếc xe mà Maehara sử dụng đã va chạm với một phương tiện khác ở khúc cua của con đường trong tình trạng thời tiết tồi tệ, gió mạnh và tầm nhìn bị hạn chế.

Được biết, vụ tai nạn xảy ra khi Maehara đang vận chuyển lương thực cho các thành viên tham gia diễn tập.

Cuộc diễn tập mang tên Kamandag (Nọc độc) đánh dấu lần đầu tiên phương tiện quân sự bọc thép của Nhật Bản được sử dụng tại nước ngoài kể từ khi Tokyo thông qua hiến pháp hòa bình sau thất bại năm 1945.

Tuy nhiên, Nhật Bản không tham gia vào các nội dung chiến đấu của cuộc diễn tập. Cuộc tập trận ba bên nhằm mục đích tăng cường khả năng phản ứng khi thảm họa xảy ra. Khoảng 80 binh lính của GSDF tham gia vào hoạt động này.

Thi Anh

Truyền hình