Nhóm chuyển giao quyền lực cho biết các chuyên gia đã báo cáo với ông Biden và bà Kamala Harris về những thách thức tình báo, quốc phòng và ngoại giao mà chính quyền tương lai sẽ phải đối mặt.
Ngoại trưởng Pompeo bắt đầu chuyến công du 7 nước từng gửi lời chúc mừng sớm tới ông Biden Ngoại trưởng Pompeo bắt đầu chuyến công du 7 nước từng gửi lời chúc mừng sớm tới ông Biden

Ông Obama Ông Obama "thúc" Biden chọn cựu cố vấn an ninh quốc gia làm Ngoại trưởng

Kênh truyền hình CNBC News đưa tin, ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden ngày 17/11 đã nghe báo cáo tình hình ngoại giao và an ninh quốc gia từ một nhóm chuyên gia ngoài chính phủ, trái với quyền lợi của tổng thống tương lai.

Bị Tổng thống Trump ngăn cản tiếp cận tin tình báo tối mật, ông Biden phải nghe báo cáo an ninh từ chuyên gia ngoài chính phủ
Ông Joe Biden nghe báo cáo an ninh quốc gia tại Wilmington, Delaware ngày 17/11. Ảnh: Reuters

“Mọi người thấy đấy, tôi không thể có buổi họp như thông lệ. Vì vậy, tôi muốn nghe nhận định của mọi người về những gì có thể xảy đến trong tương lai”, chính trị gia 77 tuổi phát biểu mở đầu cuộc họp.

Sự việc trên cho thấy Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump vẫn ngăn cản ông Biden tiếp cận với những thông tin tình báo tối mật.

Được biết, đội ngũ chuyên gia dự họp gồm nhiều gương mặt quen thuộc từ thời Chính quyền Tổng thống Barack Obama. Cụ thể, cựu Phó cố vấn An ninh Quốc gia Tony Blinken, cựu Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Avril Haines, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power, cựu Chỉ huy Chiến dịch Đặc biệt Đô đốc William McRaven và cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) Tướng Lloyd Austin. Ngoài ra còn có tướng quân đội về hưu Stanley McChrystal – người từng lãnh đạo lực lượng Mỹ tại Afghanistan.

Nội dung cuộc họp hôm 17/11 không được tiết lộ với báo chí. Phát biểu sau cuộc họp, nhóm chuyển giao quyền lực cho biết các chuyên gia đã báo cáo với ông Biden và bà Kamala Harris về những thách thức tình báo, quốc phòng và ngoại giao mà chính quyền tương lai sẽ phải đối mặt. Báo cáo tập trung vào bối cảnh chiến lược cũng như sự sẵn sàng về chính sách đối ngoại và các cơ quan an ninh quốc gia Mỹ.

Thông báo trên cũng cho biết các thành viên nhóm chuyển giao sẽ tiếp tục làm việc với các chuyên gia ngoài chính phủ, đặc biệt khi Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) chưa cho phép nhóm này làm việc với những quan chức lãnh đạo Chính phủ Mỹ hiện nay.

Tổng thống Trump nghi ngờ phần mềm bầu cử đã chuyển 2,7 triệu phiếu bầu sang cho ông Biden Tổng thống Trump nghi ngờ phần mềm bầu cử đã chuyển 2,7 triệu phiếu bầu sang cho ông Biden
Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị công du 7 nước sớm chúc mừng ông Biden để bàn về Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị công du 7 nước sớm chúc mừng ông Biden để bàn về "những nỗ lực lịch sử của Trump"
In bài viết

Truyền hình