Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
17:25 | 02/07/2015 GMT+7

Bí quyết hạnh phúc của gia đình tam, tứ đại đồng đường thời nay

aa
Xã hội hiện đại, mô hình gia đình “Tam, tứ đại đồng đường” truyền thống đang ngày càng ít đi bởi các gia đình trẻ đều muốn ở riêng, ăn riêng và phần nhiều cũng vì không sắp xếp được những mâu thuẫn thường ngày. Song vẫn có nhiều gia đình chung sống nhiều thế hệ đầm ấm, yên vui dưới một mái nhà.

Ăn chung mâm, ở cùng nhà

Là một trong 25 gia đình tam, tứ đại đồng đường được vinh danh nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) vừa qua tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội), ông Nguyễn Thạch Từ (SN 1934) và bà Nguyễn Thị Cạnh (SN 1935) ở thôn Dương Đá, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã gây ấn tượng vì đại gia đình của ông bà vẫn cùng nhau sống chung dưới một mái nhà, ăn cơm cùng nồi, nấu chung cùng bếp. Nhất là hình ảnh khi cụ ông nắm tay cụ bà lên nhận Bằng khen đã làm nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ “ghen tị” về tình cảm của hai ông bà.

Lấy nhau từ năm 1953, ông bà sinh được 4 người con. Hiện hai ông bà đã có 6 cháu nội. Ba thế hệ đang sống quây quần trong một khuôn viên đất 600m2. Nhiều năm liền, gia đình ông Thạch Từ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa tiêu biểu. Bà Cạnh bảo, ông bà sống với nhau đã 62 năm, nhưng chưa bao giờ nói nặng với nhau một lời. Khi gia đình có tiếng cười con trẻ, ông bà càng xác định gắn bó với nhau không chỉ vì tình mà còn cái nghĩa sâu nặng ở đời.

bi quyet hanh phuc cua gia dinh tam tu dai dong duong thoi nay

Con, cháu đến tặng hoa cho ông bà Từ - Cạnh tại Hội thảo.

Mặc dù ông bà đều đã cao tuổi nhưng vẫn rất minh mẫn. 80 tuổi, bà Cạnh vẫn bế cháu, quét dọn, thu vén nhà cửa. Sáng nào bà cũng dậy sớm đi chợ cho cả gia đình. Bà Cạnh luôn cố gắng đi chợ để các thành viên trong gia đình luôn có bữa ăn tươi ngon, đảm bảo sức khỏe và coi đó là niềm vui lúc tuổi già. Còn ông Từ, hàng ngày vẫn đưa, đón các cháu đi học. Về hưu sau 19 năm làm giáo viên dạy Văn ở Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (Gia Lâm, Hà Nội), ông vẫn tích cực tham gia công tác ở địa phương như công tác Mặt trận, Chủ tịch Hội Giáo chức…

Để “lãnh đạo” đại gia đình, ông Từ, bà Cạnh vẫn được coi là “thủ lĩnh”. Cả nhà chỉ chung một cái bếp. Tiền sinh hoạt chung của gia đình, các con gửi cho bà đi chợ. Ông Từ bảo, các con trai, con dâu đa phần đi làm công nhân từ sáng sớm đến tối mới về. Bởi vậy, bữa cơm chiều là thời điểm vui nhất của gia đình ông bà. Các con, cháu tất bật nổi lửa nấu cơm cho gia đình rồi ăn quây quần ở một khu, chuyện trò rôm rả.

bi quyet hanh phuc cua gia dinh tam tu dai dong duong thoi nay

bi quyet hanh phuc cua gia dinh tam tu dai dong duong thoi nay

Các gia đình tam, tứ đại đồng đường được vinh danh nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2015

Mọi việc trong nhà không phân công mà chủ yếu do tính tự giác của mỗi người, ai về trước nấu cơm, ai về sau giặt quần áo, quét nhà, mỗi người một việc cùng giúp đỡ nhau. Bởi vậy, dù trong nhà đông người nhưng lúc nào không khí gia đình cũng vui vẻ, ấm áp, hòa thuận, tôn trọng lẫn nhau không để xảy ra mâu thuẫn. Ông bà làm gương nên các cháu đều biết kính trên nhường dưới, học hành chăm chỉ, có công việc ổn định. Chị em dâu cùng bảo ban nhau làm ăn, không để xảy ra cãi cọ, tị nạnh.

“Nhiều người biết gia đình tôi mười mấy người sống cùng nhau, ai cũng bảo lạ nhưng tôi thì thấy bình thường. Tuy xây cho mỗi người một căn nhà nhưng vẫn chung trên mảnh đất và chung một bếp nấu ăn, không ai ăn riêng. Để giữ được hơi ấm của gia đình đông người, điều quan trọng là phải biết giữ sự công bằng giữa các thành viên với nhau. Tuyệt đối không được thiên vị. Phải biết cách làm gương cho các con cháu, phán đoán được tâm lý phát triển của con trẻ mà lựa lời bảo ban riêng, tránh trách móc con cháu ở chỗ đông người...”, bà Cạnh chia sẻ.

“Sai đâu bảo đó”
Đó là bí quyết mà gia đình ông Nguyễn Cảnh Sợi (82 tuổi) và bà Trần Thị Xuân (81 tuổi) ở đường Phạm Đình Hổ (Hà Nội) đã duy trì nhiều năm qua để đại gia đình sống hòa thuận. 52 năm chung sống với nhau, ông bà có 4 người con (3 gái, 1 trai) và 10 cháu nội, ngoại.

Gia đình ông Sợi được biết đến là gia đình nhiều năm liền được biểu dương là Gia đình văn hóa tiêu biểu. Các thành viên trong gia đình rất đoàn kết, hòa thuận, trên dưới một lòng từ cha mẹ đến con cháu, dâu rể. Ðặc biệt, nhiều thành viên trong gia đình học hành đỗ đạt.

bi quyet hanh phuc cua gia dinh tam tu dai dong duong thoi nay

Ông bà Sợi tại buổi Hội thảo

Trước đây, ông Sợi từng công tác ở Ban Kinh tế Trung ương Đảng, bà Xuân là cán bộ Viện Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT). Là đảng viên gương mẫu, hai ông bà luôn là tấm gương để con cháu học tập, noi theo. Các con, cháu mỗi người một tính cách nhưng hiếm khi nào gia đình ông bà xảy ra những tiếng cãi vã hay mâu thuẫn với nhau. Ông Sợi cho biết: “Sống chung nhiều thế hệ dưới một mái nhà sẽ có những va chạm về quan niệm sống. Nhưng tôi luôn cố gắng giữ cân bằng qua cách sống cởi mở, trách nhiệm và đảm bảo công bằng”.

Và ông bảo, điều quan trọng hơn cả chính là “sai đâu bảo đó”. Phương châm hành xử của ông bà luôn được con cháu tôn trọng. Các con, cháu nếu thấy ông bà có điều gì chưa phải, chưa đúng thì cũng gặp ông để trao đổi lại. Chính vì vậy, đại gia đình nhiều thế hệ chung sống cùng nhau mấy chục năm mà chưa một người con nào phải phàn nàn về gia đình.

bi quyet hanh phuc cua gia dinh tam tu dai dong duong thoi nay

Trong thời hiện đại, để sống được nhiều thế hệ, người già và người trẻ cần thấu hiểu, chia sẻ, đồng cảm... với nhau

Hiện do công việc làm phân tán nhiều nơi nhưng để giữ nếp nhà, cứ đến ngày cuối tuần, gia đình ông bà vui như ngày Tết vì mấy chục người lại tụ tập ăn uống. Qua những buổi họp đại gia đình, ông bà thường nhắc nhở con cháu biết trọng lễ nghĩa. Ông Sợi cũng không quên nhắc các con cháu phải biết sống chan hòa với hàng xóm láng giềng, nuôi dưỡng tình cảm theo đúng lời người xưa dạy “Bán anh em xa mua láng giềng gần”.

“Trong thời hiện đại, để sống được nhiều thế hệ, người già trong gia đình phải cố gắng tiếp cận với những thông tin mới, tìm hiểu cuộc sống của giới trẻ ngày nay để biết cảm thông. Người trẻ cần quan tâm, đừng nên quá áp đặt cái mới vào lối tư duy đã gắn kết bao năm với bố mẹ, ông bà”, ông Sợi chia sẻ.

“Hội thảo “Tam, tứ đại đồng đường” do Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ chăm sóc người cao tuổi, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp với Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam và các đơn vị đồng tổ chức nhân Ngày Gia đình Việt Nam.

Đây là buổi chia sẻ kinh nghiệm sống của 25 gia đình tam, tứ đại đồng đường có các thành viên gia đình thành đạt, sống hòa thuận.

Theo Gia Đình & Xã Hội Online

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.

Đọc nhiều

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 cho thấy dấu hiệu của một mạng lưới có tổ chức, với sự liên kết giữa"Người Thượng vì công lý" (MSFJ), "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS), cùng các hoạt động hỗ trợ và vận động từ bên ngoài.
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Ngày 23/3, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Tân khu Hùng An, tỉnh Hà Bắc, chủ trì cuộc tọa đàm về đi sâu thúc đẩy xây dựng và phát triển Tân khu Hùng An chất lượng cao. Đây là lần thứ 4 Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An.
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra các cơ hội bảo đảm cơ sở hạ tầng vững mạnh cho sự tự chủ trong phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động