Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
17:25 | 02/07/2015 GMT+7

Bí quyết hạnh phúc của gia đình tam, tứ đại đồng đường thời nay

aa
Xã hội hiện đại, mô hình gia đình “Tam, tứ đại đồng đường” truyền thống đang ngày càng ít đi bởi các gia đình trẻ đều muốn ở riêng, ăn riêng và phần nhiều cũng vì không sắp xếp được những mâu thuẫn thường ngày. Song vẫn có nhiều gia đình chung sống nhiều thế hệ đầm ấm, yên vui dưới một mái nhà.

Ăn chung mâm, ở cùng nhà

Là một trong 25 gia đình tam, tứ đại đồng đường được vinh danh nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) vừa qua tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội), ông Nguyễn Thạch Từ (SN 1934) và bà Nguyễn Thị Cạnh (SN 1935) ở thôn Dương Đá, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã gây ấn tượng vì đại gia đình của ông bà vẫn cùng nhau sống chung dưới một mái nhà, ăn cơm cùng nồi, nấu chung cùng bếp. Nhất là hình ảnh khi cụ ông nắm tay cụ bà lên nhận Bằng khen đã làm nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ “ghen tị” về tình cảm của hai ông bà.

Lấy nhau từ năm 1953, ông bà sinh được 4 người con. Hiện hai ông bà đã có 6 cháu nội. Ba thế hệ đang sống quây quần trong một khuôn viên đất 600m2. Nhiều năm liền, gia đình ông Thạch Từ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa tiêu biểu. Bà Cạnh bảo, ông bà sống với nhau đã 62 năm, nhưng chưa bao giờ nói nặng với nhau một lời. Khi gia đình có tiếng cười con trẻ, ông bà càng xác định gắn bó với nhau không chỉ vì tình mà còn cái nghĩa sâu nặng ở đời.

bi quyet hanh phuc cua gia dinh tam tu dai dong duong thoi nay

Con, cháu đến tặng hoa cho ông bà Từ - Cạnh tại Hội thảo.

Mặc dù ông bà đều đã cao tuổi nhưng vẫn rất minh mẫn. 80 tuổi, bà Cạnh vẫn bế cháu, quét dọn, thu vén nhà cửa. Sáng nào bà cũng dậy sớm đi chợ cho cả gia đình. Bà Cạnh luôn cố gắng đi chợ để các thành viên trong gia đình luôn có bữa ăn tươi ngon, đảm bảo sức khỏe và coi đó là niềm vui lúc tuổi già. Còn ông Từ, hàng ngày vẫn đưa, đón các cháu đi học. Về hưu sau 19 năm làm giáo viên dạy Văn ở Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (Gia Lâm, Hà Nội), ông vẫn tích cực tham gia công tác ở địa phương như công tác Mặt trận, Chủ tịch Hội Giáo chức…

Để “lãnh đạo” đại gia đình, ông Từ, bà Cạnh vẫn được coi là “thủ lĩnh”. Cả nhà chỉ chung một cái bếp. Tiền sinh hoạt chung của gia đình, các con gửi cho bà đi chợ. Ông Từ bảo, các con trai, con dâu đa phần đi làm công nhân từ sáng sớm đến tối mới về. Bởi vậy, bữa cơm chiều là thời điểm vui nhất của gia đình ông bà. Các con, cháu tất bật nổi lửa nấu cơm cho gia đình rồi ăn quây quần ở một khu, chuyện trò rôm rả.

bi quyet hanh phuc cua gia dinh tam tu dai dong duong thoi nay

bi quyet hanh phuc cua gia dinh tam tu dai dong duong thoi nay

Các gia đình tam, tứ đại đồng đường được vinh danh nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2015

Mọi việc trong nhà không phân công mà chủ yếu do tính tự giác của mỗi người, ai về trước nấu cơm, ai về sau giặt quần áo, quét nhà, mỗi người một việc cùng giúp đỡ nhau. Bởi vậy, dù trong nhà đông người nhưng lúc nào không khí gia đình cũng vui vẻ, ấm áp, hòa thuận, tôn trọng lẫn nhau không để xảy ra mâu thuẫn. Ông bà làm gương nên các cháu đều biết kính trên nhường dưới, học hành chăm chỉ, có công việc ổn định. Chị em dâu cùng bảo ban nhau làm ăn, không để xảy ra cãi cọ, tị nạnh.

“Nhiều người biết gia đình tôi mười mấy người sống cùng nhau, ai cũng bảo lạ nhưng tôi thì thấy bình thường. Tuy xây cho mỗi người một căn nhà nhưng vẫn chung trên mảnh đất và chung một bếp nấu ăn, không ai ăn riêng. Để giữ được hơi ấm của gia đình đông người, điều quan trọng là phải biết giữ sự công bằng giữa các thành viên với nhau. Tuyệt đối không được thiên vị. Phải biết cách làm gương cho các con cháu, phán đoán được tâm lý phát triển của con trẻ mà lựa lời bảo ban riêng, tránh trách móc con cháu ở chỗ đông người...”, bà Cạnh chia sẻ.

“Sai đâu bảo đó”
Đó là bí quyết mà gia đình ông Nguyễn Cảnh Sợi (82 tuổi) và bà Trần Thị Xuân (81 tuổi) ở đường Phạm Đình Hổ (Hà Nội) đã duy trì nhiều năm qua để đại gia đình sống hòa thuận. 52 năm chung sống với nhau, ông bà có 4 người con (3 gái, 1 trai) và 10 cháu nội, ngoại.

Gia đình ông Sợi được biết đến là gia đình nhiều năm liền được biểu dương là Gia đình văn hóa tiêu biểu. Các thành viên trong gia đình rất đoàn kết, hòa thuận, trên dưới một lòng từ cha mẹ đến con cháu, dâu rể. Ðặc biệt, nhiều thành viên trong gia đình học hành đỗ đạt.

bi quyet hanh phuc cua gia dinh tam tu dai dong duong thoi nay

Ông bà Sợi tại buổi Hội thảo

Trước đây, ông Sợi từng công tác ở Ban Kinh tế Trung ương Đảng, bà Xuân là cán bộ Viện Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT). Là đảng viên gương mẫu, hai ông bà luôn là tấm gương để con cháu học tập, noi theo. Các con, cháu mỗi người một tính cách nhưng hiếm khi nào gia đình ông bà xảy ra những tiếng cãi vã hay mâu thuẫn với nhau. Ông Sợi cho biết: “Sống chung nhiều thế hệ dưới một mái nhà sẽ có những va chạm về quan niệm sống. Nhưng tôi luôn cố gắng giữ cân bằng qua cách sống cởi mở, trách nhiệm và đảm bảo công bằng”.

Và ông bảo, điều quan trọng hơn cả chính là “sai đâu bảo đó”. Phương châm hành xử của ông bà luôn được con cháu tôn trọng. Các con, cháu nếu thấy ông bà có điều gì chưa phải, chưa đúng thì cũng gặp ông để trao đổi lại. Chính vì vậy, đại gia đình nhiều thế hệ chung sống cùng nhau mấy chục năm mà chưa một người con nào phải phàn nàn về gia đình.

bi quyet hanh phuc cua gia dinh tam tu dai dong duong thoi nay

Trong thời hiện đại, để sống được nhiều thế hệ, người già và người trẻ cần thấu hiểu, chia sẻ, đồng cảm... với nhau

Hiện do công việc làm phân tán nhiều nơi nhưng để giữ nếp nhà, cứ đến ngày cuối tuần, gia đình ông bà vui như ngày Tết vì mấy chục người lại tụ tập ăn uống. Qua những buổi họp đại gia đình, ông bà thường nhắc nhở con cháu biết trọng lễ nghĩa. Ông Sợi cũng không quên nhắc các con cháu phải biết sống chan hòa với hàng xóm láng giềng, nuôi dưỡng tình cảm theo đúng lời người xưa dạy “Bán anh em xa mua láng giềng gần”.

“Trong thời hiện đại, để sống được nhiều thế hệ, người già trong gia đình phải cố gắng tiếp cận với những thông tin mới, tìm hiểu cuộc sống của giới trẻ ngày nay để biết cảm thông. Người trẻ cần quan tâm, đừng nên quá áp đặt cái mới vào lối tư duy đã gắn kết bao năm với bố mẹ, ông bà”, ông Sợi chia sẻ.

“Hội thảo “Tam, tứ đại đồng đường” do Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ chăm sóc người cao tuổi, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp với Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam và các đơn vị đồng tổ chức nhân Ngày Gia đình Việt Nam.

Đây là buổi chia sẻ kinh nghiệm sống của 25 gia đình tam, tứ đại đồng đường có các thành viên gia đình thành đạt, sống hòa thuận.

Theo Gia Đình & Xã Hội Online

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2024 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tại thành phố Vinh vào ngày 26/9.
Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2024-2029 do Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình tổ chức ngày 02/8.
Bình Thuận: tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt

Bình Thuận: tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt

Ngày 11/7, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, đã diễn ra lễ khai mạc ngày hội gia đình các tỉnh Đông Nam Bộ lần thứ XIII năm 2024.
Khai mạc Ngày hội Gia đình Việt Nam 2024

Khai mạc Ngày hội Gia đình Việt Nam 2024

Tối 25/6, tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh Hải Phòng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp UBND TP Hải Phòng khai mạc Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng”.

Đọc nhiều

Hải quân Vùng 5: làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện

Hải quân Vùng 5: làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện

Đây là kết quả được ghi nhận tại buổi kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2025 tại Lữ đoàn 127 và Trung đoàn 551 của đoàn công tác số 1 (Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) diễn ra sáng ngày 18/2 tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Hải đội 132, Vùng 3 Hải quân: hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham gia diễn tập hải quân đa phương quốc tế

Hải đội 132, Vùng 3 Hải quân: hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham gia diễn tập hải quân đa phương quốc tế

Đây là một trong những kết quả nổi bật của Đảng bộ Hải đội 132 thuộc Đảng bộ cơ sở Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân trong nhiệm kỳ 2020-2025 được nêu tại Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra ngày 17/02/2025, tại Đà Nẵng.
Thành lập Chi hội hữu nghị Việt - Nga cựu học viên Đại học Tổng hợp Mỏ Quốc gia Moskva

Thành lập Chi hội hữu nghị Việt - Nga cựu học viên Đại học Tổng hợp Mỏ Quốc gia Moskva

Ngày 15/2, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội thành lập Chi hội hữu nghị Việt - Nga cựu học viên Đại học Tổng hợp Mỏ Quốc gia Moskva.
Khách Tây uống cạn bát nước mắm khi lần đầu thử  bún chả Việt Nam

Khách Tây uống cạn bát nước mắm khi lần đầu thử bún chả Việt Nam

YouTuber người Mỹ Sonny Side khi đến Việt Nam đã đăng tải video thưởng thức bún chả kiểu Hà Nội tại một quán khá nổi tiếng nằm trên đường Trương Định, quận 3, TP.HCM. Sonny Side khẳng định bún chả là một trong những món rất dễ ăn của Việt Nam đối với du khách nước ngoài.
Hải quân Vùng 5: làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện

Hải quân Vùng 5: làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện

Đây là kết quả được ghi nhận tại buổi kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2025 tại Lữ đoàn 127 và Trung đoàn 551 của đoàn công tác số 1 (Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) diễn ra sáng ngày 18/2 tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Hải đội 132, Vùng 3 Hải quân: hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham gia diễn tập hải quân đa phương quốc tế

Hải đội 132, Vùng 3 Hải quân: hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham gia diễn tập hải quân đa phương quốc tế

Đây là một trong những kết quả nổi bật của Đảng bộ Hải đội 132 thuộc Đảng bộ cơ sở Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân trong nhiệm kỳ 2020-2025 được nêu tại Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra ngày 17/02/2025, tại Đà Nẵng.
Hải quân Vùng 5: thực hiện tốt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu

Hải quân Vùng 5: thực hiện tốt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu

Đây là một trong những nhiệm vụ của Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 5 trong năm 2025 được nêu tại Hội nghị quán triệt, triển khai nhiệm vụ của Quân chủng Hải quân năm 2025 của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân diễn ra chiều 17/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
ca nuoc co gan 560 cong trinh dat chung nhan xanh
video du an caf uom mam nhung cong dan toan cau tuong lai
infographics quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam ba lan
infographics giai thuong du lich asean 2025 ton vinh 17 don vi cua viet nam
video quan he viet nam vuong quoc anh qua loi chuc tet cua cac nha ngoai giao
top nhung diem vui choi dip tet nguyen dan at ty 2025 tai ha noi
video ban hoa ca tinh huu nghi chao nam moi 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
[Video] Các tỉnh, thành khẩn trương hỗ trợ, khắc phục hậu quả cơn bão số 3
Những việc nên và không nên làm khi bão Yagi đổ bộ
Dự báo thời tiết ngày 18/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, có mưa nhỏ, Biển Đông cảnh báo sóng mạnh

Dự báo thời tiết ngày 18/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, có mưa nhỏ, Biển Đông cảnh báo sóng mạnh

Dự báo thời tiết ngày 18/2, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi rét đậm, sáng có nơi mưa nhỏ rải rác.
Thời tiết hôm nay (17/2): Miền Bắc không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (17/2): Miền Bắc không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia,ngày 17/2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3.
Dự báo thời tiết ngày 16/2: khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có mưa, mưa nhỏ

Dự báo thời tiết ngày 16/2: khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có mưa, mưa nhỏ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, sáng ngày 16/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến những nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3.
Từ ngày 15/2/2025: Cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn đường sắt

Từ ngày 15/2/2025: Cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn đường sắt

Từ ngày 15/2/2025, Cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý vi phạm hành lang an toàn đường sắt, lối đi tự mở trên các tuyến đường sắt quốc gia, nhằm thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường sắt.
Việt Nam có 6 nhà khoa học đoạt giải thưởng sáng tạo châu Á

Việt Nam có 6 nhà khoa học đoạt giải thưởng sáng tạo châu Á

Giải thưởng sáng tạo châu Á của quỹ toàn cầu Hitachi vừa xướng tên 15 nhà khoa học đạt giải năm 2024, trong đó Việt Nam thắng lớn với 2 giải xuất sắc và 4 giải khuyến khích.
Cơ hội tham dự Hội nghị thượng đỉnh đầu tư tại Hoa Kỳ

Cơ hội tham dự Hội nghị thượng đỉnh đầu tư tại Hoa Kỳ

Ngày 13/2, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper thông báo về kế hoạch tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh đầu tư SelectUSA lần thứ 11, diễn ra từ ngày 11-14/5 tại National Harbor, bang Maryland, Hoa Kỳ.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động