Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:07 | 29/12/2017 GMT+7

Bị ông Trump tố bắt quả tang tuồn dầu cho Triều Tiên, TQ tung bằng chứng điều tra "đáp lễ"

aa
Trung Quốc đã phủ nhận cáo buộc bán dầu cho Bình Nhưỡng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không hề hài lòng khi thấy dầu mỏ Trung Quốc vẫn tới được Triều Tiên.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã "bắt quả tang" Trung Quốc xuất khẩu dầu cho Triều Tiên, bất chấp những nỗ lực cấm vận mới nhất của Liên Hợp Quốc (LHQ) nhằm vào quốc gia này.

Trên Twitter, ông Trump nói hành động này sẽ cản trở một "giải pháp thân thiện" cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với tờ New York Times, tổng thống nói: "Tôi đã nhẹ nhàng với Trung Quốc bởi chiến tranh là thứ duy nhất quan trọng với tôi hơn là giao dịch thương mại."

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc trong tuần này cũng trích dẫn các nguồn tin chính phủ, cho biết các vệ tinh trinh thám Mỹ đã phát hiện các tàu Trung Quốc chuyển dầu cho tàu Triều Tiên khoảng 30 lần từ hồi tháng 10.

Các quan chức Mỹ vẫn chưa xác nhận thông tin của bản báo cáo này.

Đáp trả cáo buộc của tổng thống Trump, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh chiều ngày 29/12 tái xác nhận chính phủ nước này đã nắm được những thông tin truyền thông nghi ngờ việc tàu Trung Quốc chuyển dầu cho tàu Triều Tiên ngày 19/10.

"Phía Trung Quốc đã lập tức mở cuộc điều tra thông tin tàu Trung Quốc bơm dầu cho tàu Triều Tiên trên vùng biển quốc tế vào ngày 19/10 năm nay," bà Hoa nói.

"Trên thực tế, chiếc tàu liên quan đã không hề cập cảng Trung Quốc và không có dữ liệu tàu nhập cảng, rời cảng từ tháng 8."

Bà không xác nhận được con tàu này có dừng lại cảng ở các quốc gia nào khác hay không, nhưng những cáo buộc trên truyền thông "không phù hợp với sự thật".

Tàu mang cờ Hồng Kông bị Hàn Quốc giữ lại do nghi chuyển dầu cho Triều Tiên. Nguồn: Arirang News

"Trung Quốc đã luôn luôn thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc về vấn đề Triều Tiên bằng mọi hình thức trong quyền hạn cũng như tuân theo các yêu cầu của luật pháp quốc tế. Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép các công ty và công dân Trung Quốc vi phạm nghị quyết," bà Hoa Xuân Oánh khẳng định.

"Nếu phát hiện được sự vi phạm thông qua các hình thức điều tra, Trung Quốc sẽ trừng trị các cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm khắc theo quy định của pháp luật."

Trong cuộc phỏng vấn với New York Times, ông Trump công khai tuyên bố các chính sách thương mại của Mỹ với Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào mức độ hợp tác của quốc gia này trong giải quyết vấn đề Triều Tiên. Bên cạnh đó, Mỹ cũng không loại trừ các phương án khác, đặc biệt là lựa chọn dùng tới quân sự.

Trung Quốc thường xuyên khẳng định đã thực hiện các nghị quyết cấm vận Triều Tiên một cách nghiêm túc nhất, mặc cho Washington, Seoul và Tokyo nghi ngờ vẫn còn nhiều lỗ hổng trong hành động của Bắc Kinh.

Cùng ngày 29, Hàn Quốc cho biết đã giữ một tàu mang cờ Hồng Kông bị nghi ngờ vận chuyển dầu cho Triều Tiên, làm trái lệnh cấm vận. Một sĩ quan ngoại giao cấp cao Hàn Quốc cho biết, con tàu có tên Lighthouse Winmore, bị bắt giữ khi cập cảng Hàn Quốc vào cuối tháng 11 vừa qua.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Hungary.
GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

Nhà nước Hungary đã trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan cho GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhằm ghi nhận những đóng góp bền bỉ của ông trong thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục và tăng cường quan hệ hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Hungary.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Phiên bản di động