Cuộc sống của gia đình chị Hương đang yên ấm cho đến khi chị sinh con thứ 2, cháu càng lớn càng giống bố trong khi con trai lớn lại không giống ai. Từ đó, chồng chị bắt đầu nghi ngờ về sự đoan chính của vợ rồi tình cảm cứ thế dần rạn nứt... buộc 2 vợ chồng phải quyết định ly hôn.

 Vợ chồng phải ly hôn vì con không giống ai 

Liên quan đến sự việc Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) trao nhầm trẻ sơ sinh cách đây 6 năm về trước, ngày 11/7 chúng tôi đã tìm về gia đình chị Vũ Thị Hương (SN 1983, ở Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội), một trong 2 người bị trao nhầm con. 

Tiếp chúng tôi, anh Vũ Tiến Phương (SN 1980), anh trai chị Hương cho biết, chị Hương phải đi làm nên không có mặt ở nhà. Anh Phương cho biết thêm, những câu chuyện xung quanh việc giao nhầm con với em gái chị anh nắm rõ từng chi tiết và chứng kiến cũng như những hệ lụy của sự việc từ khi cháu Đoàn Nhật M. chào đời, cho đến tận bây giờ. 

Theo anh Phương, cháu Đoàn Nhật M. là con đầu lòng của chị Hương, sinh ngày 1/11/2012. 3 năm đầu kể từ khi cháu M. chào đời, gia đình chị Hương sống hòa thuận, hạnh phúc và làm ăn tốt. Thậm chí, chị Hương còn mở trường mầm non tư thục để nhận trông trẻ. 

bi kich phia sau vu trao nham con o ha noi vo chong phai ly hon vi con khong giong ai

Chị Hương cùng cháu M. Ảnh VTC14

Vào năm 2014, sau khi chị Hương sinh người con trai thứ 2 thì sóng gió bắt đầu đến với gia đình chị. Bé trai thứ 2 của chị Hương càng lớn càng giống bố mẹ trong khi đó, cháu M. lại đối lập hoàn toàn. Từ đó, chồng Hương bắt đầu nghi ngờ về sự đoan chính của Hương, hai vợ chồng bắt đầu xảy ra mâu thuẫn. Không ít lần, chồng Hương đến tận trường mầm non nơi Hương dạy học đập phá đồ đạc và có lời lẽ khó nghe. 

"Bản thân tôi cũng phải thuê xe từ quê Phú Sơn (Ba Vì) xuống nội thành Hà Nội để giải quyết những rắc rối của hai vợ chồng Hương. Sau đó, những mâu thuẫn không hàn gắn được, hai vợ chồng Hương đã ly hôn. Hai người con của Hương được tòa chấp thuận cho sống với mẹ", anh Phương chia sẻ. 

 Mẹ sốc, sụt gần 10kg khi phát hiện sự thật vì dành nhiều tình cảm cho con 

 Anh Phương thông tin, kể từ khi chia tay chồng vào năm 2015, một mình chị Hương phải đi dạy học thuê cho một cơ sở mầm non ở Hà Nội để nuôi 2 người con. Do kinh tế khó khăn, nên chị Hương gửi lại con trai thứ hai cho anh Phương chăm sóc, còn cháu M. chị đưa đi xuống Hà Nội, hai mẹ con thuê phòng ở với nhau. 

Khi được hỏi về tình trạng sức khỏe của cháu M. từ trước tới nay, anh Phương cho hay, cháu M. rất ngoan và bám mẹ, cho đến bây giờ dù đã 6 tuổi nhưng M. không rời mẹ một bước. 

Trước đây, khi còn nhỏ, cháu M. thường xuyên bị ốm và không ít lần gia đình phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương. 

Thiếu sự quan tâm chăm sóc của bố, bao nhiêu tình cảm yêu thương chị Hương đều dành cho cháu M., chính bởi vậy hồi tháng 3/2018 khi nhận được thông tin bị bệnh viện trao nhầm con cách đây 6 năm về trước chị Hương vô cùng sốc và luôn hy vọng đó không phải là sự thật. "Khi có kết quả ADN và bệnh viện thừa nhận trao nhầm con vào sáng ngày 1/11/2012, Hương rất sốc và phải mất rất nhiều thời gian để trấn tĩnh lại. Kể từ đó đến nay, vừa lo công việc, vừa suy nghĩ nhiều, Hương gầy sọp đi so với dịp tết 2018 gần 10kg. Thấy Hương như vậy, mọi người trong gia đình ai cũng xót xa", anh Phương chia sẻ. 

bi kich phia sau vu trao nham con o ha noi vo chong phai ly hon vi con khong giong ai

bi kich phia sau vu trao nham con o ha noi vo chong phai ly hon vi con khong giong ai

Kết quả giám định ADN việc trao nhầm con giữa hai gia đình.

Cũng kể từ khi biết việc trao nhầm con, hai bên gia đình cũng đã ngồi lại với nhau để nói chuyện. Đồng thời cũng cho các cháu qua lại làm quen, nhưng do còn một số khúc mắc chưa được giải quyết nên vẫn chưa thể trao – nhận con giữa 2 gia đình.

"Đó là sự thật thì gia đình chúng tôi phải tôn trọng và cũng mong muốn các cháu được đoàn tụ với nhau. Nhưng có lẽ cũng phải mất một thời gian nữa, trước mắt hai gia đình vẫn cho các cháu qua lại với nhau chứ không ngăn cản, cấm đoán gì", anh Phương nói.

bi kich phia sau vu trao nham con o ha noi vo chong phai ly hon vi con khong giong ai

Bé Phùng Thanh H. và bé Đoàn Nhật M.

Trước đó, theo chia sẻ của anh Phùng Giang Sơn, ngày 1/1/2012, anh đưa vợ đến BV Đa khoa huyện Ba Vì để sinh. Khi nhân viên y tế bàn giao con, anh thấy tã lót khác màu nên có hỏi lại. Tuy nhiên, nhân viên y tế khẳng định nhầm tã lót chứ không trao nhầm trẻ.

bi kich phia sau vu trao nham con o ha noi vo chong phai ly hon vi con khong giong ai

Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì.

Về nhà, gia đình đặt tên con là Phùng Thanh H. Tuy nhiên, càng lớn, bé H. càng có nhiều điểm nét không giống với vợ chồng anh. Nghi ngờ, gia đình đã đưa bé đi xét nghiệm tại Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) và được xác định bé Phùng Thanh H. không cùng huyết thống, không phải là con của vợ chồng anh.

bi kich phia sau vu trao nham con o ha noi vo chong phai ly hon vi con khong giong ai

Bé Phùng Thanh H.

bi kich phia sau vu trao nham con o ha noi vo chong phai ly hon vi con khong giong ai

Bé Phùng Thanh H. và bố mẹ.

Gia đình anh Sơn đã phản ánh với BV đa khoa huyện Ba Vì. Thời điểm đó, lãnh đạo BV thừa nhận có sai sót trong chuyên môn và thống nhất cùng gia đình phối hợp giải quyết trong thời gian sớm nhất (biên bản làm việc ngày 27/3/2018).

Qua thời gian tìm hiểu, truy xuất người có khả năng bị trao nhầm con. BV đã gặp gia đình và thống nhất đưa bé đi xét nghiệm ADN. 

Kết quả cho thấy, có sự sai sót trong việc trao nhầm con giữa 2 gia đình. Sau khi có kết quả, BV thống nhất sẽ triển khai công việc trong thời gian sớm nhất và giải quyết nội bộ.

Minh Khôi - Minh Ngọc

Truyền hình